Thay vì yêu cầu lý lịch từ Ủy ban nhân dân khu phố, nhiều cơ quan và đơn vị tuyển dụng ngày nay yêu cầu bạn cung cấp lý lịch tư pháp. Đây là một loại tài liệu quan trọng và được yêu cầu nhiều nhất tại Bộ Tư pháp Tỉnh. Mỗi loại phiếu lý lịch tư pháp sẽ có những tính chất khác nhau và chức năng khác nhau.

Tuy nhiên, cho đến bây giờ nhiều người vẫn còn chưa thực sự hiểu biết rõ về các loại phiếu này. https://hochieunhanhvn.com/ sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin về loại Phiếu Lý Lịch Tư Pháp Số 2

Phiếu Lý lịch tư pháp số 2 là gì?

Phiếu lý lịch tư pháp số 2 là loại phiếu cấp cho các cơ quan có nhu cầu tiến hành tố tụng bao gồm Công an, Viện kiểm soát và Tòa án. Đối với cá nhân thì nhằm mục đích để người đó nắm được những nội dung về lý lịch tư pháp của bản thân được quy định tại Khoản 2 Điều 7 của Luật lý lịch tư pháp. Quy chung lại, Phiếu lý lịch tư pháp số 2 sẽ dùng trong những trường hợp tố tụng, liên quan đến Tòa án. 

Phiếu Lý lịch tư pháp số 2
Phiếu Lý lịch tư pháp số 2

>>>Xem thêm: Lý lịch tư pháp

Mục đích của lý lịch tư pháp số 2

Phiếu lý lịch tư pháp số 2 là một công cụ hữu ích trong việc điều tra, thực thi pháp luật và công lý. Giúp người yêu cầu Phiếu lý lịch tư pháp số 2 có được thông tin về lý lịch pháp lý của họ, bao gồm cả tiền án, tiền sự đã được xóa. Lưu trữ những thông tin cá nhân như: Họ và tên, giới tính, ngày, tháng, năm sinh, nơi sinh, Quốc tịch, nơi cư trú, số chứng minh nhân dân, hộ chiếu và họ, tên cha, mẹ, vợ, chồng của người bị phạt tiền.

Đối với người bị kết án thì phiếu ghi thông tin về việc được xóa án tích, thông tin về phán quyết của tòa án, hành vi phạm tội, các quy định pháp luật hiện hành, thêm vào đó là các hình phạt chính, hình phạt bổ sung, nghĩa vụ pháp luật dân sự trong một bản án, án phí và tình trạng thi hành. Thông tin về hồ sơ tội phạm của cá nhân được ghi theo trình tự thời gian trong trường hợp cá nhân đó bị kết án với các mức án khác nhau. Các thông tin như cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập và điều hành công ty, …

>>>Xem thêm: Phiếu lý lịch tư pháp số 1 và số 2 khác nhau như thế nào?

Những đối tượng nào được cấp Lý lịch tư pháp tại Việt Nam ?

Phiếu lý lịch tư pháp số 2
Phiếu lý lịch tư pháp số 2

Theo quy định tại Điều 7, Luật lý lịch tư pháp (2009), Lý lịch tư pháp Việt Nam được cấp cho những đối tượng bao gồm:

Công dân sinh sống, học tập, làm việc tại Việt Nam, người nước ngoài cư trú tại Việt Nam. Cơ quan tiến hành tố tụng muốn hỗ trợ công tố viên, xét xử và điều tra có quyền yêu cầu cấp giấy Lý lịch tư pháp. Ngoài ra,  Cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị có quyền yêu cầu được cấp án tích để hỗ trợ về quản lý kinh doanh, nhân sự, thành lập và điều hành doanh nghiệp, hợp tác xã.

>>>Xem thêm: Hướng dẫn Tra cứu lý lịch tư pháp trực tuyến mới nhất 

 Thủ tục làm lý lịch tư pháp số 2

Căn cứ: Điều 45, 46 Luật Lý lịch tư pháp 2009

  • Đối với cơ quan tố tụng

Cơ quan hành pháp phải có đơn gửi Bộ Tư pháp nơi người được cấp án tích thường trú hoặc tạm trú. Trường hợp đối tượng là pháp nhân hoặc đối tượng là người nước ngoài cư trú tại Việt Nam thì phải có đơn gửi Trung tâm Lý lịch tư pháp quốc gia. Văn bản gửi Trung tâm Lý lịch tư pháp quốc gia phải có đầy đủ thông tin. Dữ liệu cá nhân bao gồm: họ, tên, giới tính, ngày, tháng, năm sinh, nơi sinh, quốc tịch, nơi cư trú, số chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu, họ, tên của cha, mẹ, vợ, chồng.

  • Đối với cá nhân

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ theo các loại giấy tờ sau: Đơn đề nghị cấp Phiếu lý lịch tư pháp. Bản sao chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp Bản sao duy nhất sổ hộ khẩu hoặc giấy xác nhận thường trú hoặc tạm trú. nơi cư trú của người đã được cấp Phiếu đăng ký tư pháp (từ ngày 01/7/2021 không phải đăng ký hộ khẩu, xác nhận thường trú, tạm trú).

Bước 2: Tiến hành thủ tục hồ sơ: Nếu là công dân Việt Nam thì nộp tại Bộ Tư pháp nơi thường trú của người đó; Nếu người nộp đơn không có địa chỉ thường trú, địa chỉ tạm thời sẽ được gửi đến Bộ Tư pháp. Khi người đó đã rời khỏi Việt Nam thì gửi đến Trung tâm Hồ sơ Tòa án Quốc gia.

Bước 3: Lấy kết quả Sau khi nộp lệ phí cấp Phiếu lý lịch tư pháp, người dân được hẹn cấp phiếu và đến nhận kết quả theo thời gian quy định trong giấy hẹn.

Tìm hiểu thêm: Phiếu lý lịch tư pháp số 2 tại wikipedia

Lời kết:

Trên đây là những thông cần thiết về Phiếu lý lịch tư pháp số 2, hãy đọc thật kỹ càng nếu bạn đang có ý định xin cấp giấy phép này. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích đối với bạn ! Để tiến hành làm Phiếu lý lịch tư pháp nhanh chóng, hãy tham khảo tại đây! Để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ tại:

HOTLINE: 0333.683.717

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Chat Facebook
Gọi 091.817.6566
Chat hỗ trợ
Chat ngay
1
Bạn cần hỗ trợ?