Kinh tế phát triển, văn hóa được giao thoa dẫn đến việc người nước ngoài đến Việt Nam để làm việc và sinh sống ngày càng nhiều. Việc làm thủ tục đăng ký tạm trú là vấn đề bắt buộc phải làm khi người nước ngoài muốn sinh sống và làm việc tại Việt Nam. Nhưng nhiều người hiện nay vẫn còn mơ hồ, chưa hiểu rõ về  rõ về loại thủ tục đăng ký tạm trú cho người nước ngoài là như thế nào. Hãy xem https://hochieu24h.com/ giải thích và làm thủ tục đăng ký tạm trú cho người nước ngoài ở bài viết dưới đây nhé!

Tại sao người nước ngoài phải khai báo tạm trú khi ở Việt Nam?

thủ tục đăng ký tạm trú cho người nước ngoài
thủ tục đăng ký tạm trú cho người nước ngoài

Việc đăng ký tạm trú cho người nước ngoài là điều kiện pháp lý bắt buộc của người nước ngoài khi cư trú và làm việc tại Việt Nam trong thời gian dài.

Người nước ngoài tạm trú tại Việt Nam phải thông qua người trực tiếp quản lý, điều hành hoạt động của cơ sở lưu trú để khai báo tạm trú với Công an xã, phường, thị trấn hoặc đồn, trạm Công an nơi có cơ sở lưu trú” Trích điều 33 Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

Người phải thực hiện thủ tục đăng ký tạm trú cho người nước ngoài chính là chủ nơi  cư trú (chủ nhà) hoặc là người nước ngoài nhưng phải theo hướng dẫn của chủ nhà. Việc đăng ký tạm trú cho người nước ngoài theo đúng quy định sẽ được tiến hành trong vòng 12 giờ kể tính từ lúc người nước ngoài đến cơ sở lưu trú (Sẽ được kéo dài đến 24 giờ đối với những nơi vùng sâu vùng xa).

Nếu người nước ngoài không làm thủ tục đăng ký tạm trú sẽ bị phạt theo quy định của nhà nước như sau:

  • Trong vòng 15 ngày kể từ ngày đến nơi cư trú người nước ngoài không tiến hành khai báo tạm trú sẽ bị phạt từ 500.000 đến 2 triệu đồng.
  • Qua 15 ngày kể từ ngày đến nơi cư trú, người nước ngoài vẫn không tiến hành khai báo tạm trú sẽ bị phạt từ 3 – 5 triệu đồng.
  • Đối với những cơ sở lưu trú không tiến hành khai báo tạm trú tạm vắng cho người nước ngoài sẽ bị phạt từ 100 – 300 nghìn đồng.

>>> Xem thêm:Cách xử lý sự cố khi ở nước ngoài bạn cần biết

Đăng ký tạm trú tạm vắng cho người nước ngoài ở Việt Nam như thế nào?

thủ tục đăng ký tạm trú cho người nước ngoài
thủ tục đăng ký tạm trú cho người nước ngoài

Hiện nay, chính phủ Việt Nam đã đã sử dụng 2 cách để làm thủ tục đăng ký tạm trú cho người nước ngoài để thuận tiện nhất cho người dân khi khai báo.

  • Đăng ký online qua Website của Phòng Quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh.
  • Đăng ký trực tiếp tại cơ quan có thẩm quyền là  Ban trực ban Công an cấp xã/phường.

Thủ tục đăng ký tạm trú online cho người nước ngoài qua website

thủ tục đăng ký tạm trú cho người nước ngoài
thủ tục đăng ký tạm trú cho người nước ngoài

Trước khi tiến hành đăng ký tạm trú online cho người nước ngoài, bạn cần phải có đầy đủ thông tin cá nhân và hộ chiếu của người cư trú, thông tin chủ cơ sở lưu trú. Sau đó thực hiện các bước sau:

Bước 1:  Truy cập vào  cổng thông tin điện tử về khai báo tạm trú của tỉnh, Website của Phòng Quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh sẽ có dạng “https://tentinh.xuatnhapcanh.gov.vn/” trong đó “tentinh” sẽ là tên tỉnh cư trú. Ví dụ như người nước ngoài tạm trú tại tỉnh Bình Dương, thì website sẽ có dạng là “https://binhduong.xuatnhapcanh.gov.vn/”.

Bước 2: Tiến hành tạo tài khoản để đăng ký tạm trú, tạo tài khoản đăng ký là điều bắt buộc để tiến hành đăng ký tạm trú cho người nước ngoài. Nếu bạn đã có tài khoản rồi thì sẽ tiến hành đăng nhập và kê khai thông tin, Còn nếu bạn chưa có tài khoản sẽ nhấn nút “đăng ký” để tạo tài khoản đăng ký.

Bước 3: Sau khi khi nhấn nút “đăng ký” để tạo tài khoản, trên màn hình sẽ hiện ra 1 bảng kê khai không tin. Bạn sẽ phải kê khai thông tin và đó một cách chính xác. Sau khi khai báo thông tin xong bạn nhấn nút “hoàn tất đăng ký”, sau đó sẽ hiện lên một hộp thoại thông báo thành công.

Bước 4: Sau khi tiến hành đăng ký xong, bạn sẽ tiến hành khai thông tin. Trong mục “CHỨC NĂNG – FUNCTIONS” bạn sẽ chọn mục “Quản lý khách – Manage staying”, sau đó chọn chức năng thêm mới để thêm mới khai báo thông tin người cư trú nước ngoài. Sau đó điền tất cả thông tin cần thiết trong hộp thoại xuất hiện rồi nhấn “Lưu thông tin”. Cuối cùng trên màn hình sẽ hiện lên hộp thoại thông báo thêm mới thành công.

Có thể thể thấy chỉ vài bước đơn giản đã làm xong thủ tục đăng ký tạm trú cho người nước ngoài online. Không cần phải tốn thời gian đến cơ quan có thẩm quyền sau đó đợi họ xử lý.

Thủ tục đăng ký tạm trú online cho người nước ngoài tại cơ sở có thẩm quyền

Chủ cơ sở lưu trú người nước ngoài để tiến hành thủ tục đăng ký tạm trú cho người nước ngoài dựa vào phiếu khai báo. Chủ cơ sở sẽ tải mẫu giấy khai báo đăng ký tạm trú cho người nước ngoài theo mẫu của nhà nước, sau đó tiến hành điền đầy đủ thông tin của người nước ngoài một cách chính xác. Sau khi điền xong sẽ đem đến Ban trực ban Công an cấp xã/phường để đăng ký, sau đso sẽ nhận lại phiếu xác nhận hoàn tất thủ tục đăng ký tạm trú cho người nước ngoài.

>>> Xem thêm:tham khảo chi phí và danh sách khách sạn cách ly covid ở TP.HCM

Các bạn thấy đấy việc làm thủ tục đăng ký tạm trú cho người nước ngoài vô cùng đơn giản và dễ dàng. Nếu bạn đang có nhu cầu thủ tục đăng ký tạm trú cho người nước ngoài nhưng chưa biết bắt đầu từ đây thì có thể liên hệ với chúng tôi để nhận tư vấn miễn phí nhé!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Chat Facebook
Gọi 091.817.6566
Chat hỗ trợ
Chat ngay
1
Bạn cần hỗ trợ?