Hộ chiếu là một loại  giấy tờ tùy thân mà Nhà nước cấp cho công dân Việt Nam nếu có nhu cầu để phục vụ cho các hoạt động xuất nhập cảnh của mình. Hiện có 3 loại hộ chiếu và mỗi loại hộ chiếu sẽ được cấp cho các đối tượng khác nhau. Nổi bật trong đó có hộ chiếu ngoại giao và hộ chiếu công vụ. Dưới đây, hãy cùng Hộ chiếu 24H tìm hiểu về tờ khai đề nghị cấp, gia hạn hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ.

hộ chiếu công vụ
Hộ chiếu công vụ

Giới thiệu vài nét về hộ chiếu ngoại giao và hộ chiếu công vụ

  • Hộ chiếu ngoại giao:

Hộ chiếu ngoại giao là loại giấy tờ tùy thân được Nhà nước Việt Nam cấp cho những chủ thể là những người giữ chức vụ cao hoặc người có chức vụ cao trong nhà nước ( Tổng bí thư, Ủy viên bộ chính trị, Bí thư trung ương Đảng, Ủy viên ban chấp hành Trung ương Đảng…) dùng với mục đích để xuất nhập cảnh.  

  • Hộ chiếu công vụ:

Hộ chiếu công vụ hay còn gọi với cái tên khác như “ Official Passport” là loại hộ chiếu được cấp cho các quan chức chính phủ muốn xuất nhập cảnh với mục đích phục vụ công vụ Nhà nước và không được sử dụng với mục đích cá nhân.

Cả hai loại hộ chiếu công vụ và hộ chiếu ngoại giao khi dùng để làm thủ tục xuất nhập cảnh thì sẽ được ưu tiên qua các cổng đặc biệt và miễn visa nhập cảnh.

Tìm hiểu về hộ chiếu
Tìm hiểu về hộ chiếu

Hộ chiếu công vụ, hộ chiếu ngoại giao có thời hạn sử dụng bao lâu?

Có rất nhiều bạn thắc mắc hộ chiếu công vụ và hộ chiếu ngoại giao đều được cấp cho các quan chức cao cấp để làm nhiệm vụ. Vậy thì thời hạn sử dụng của hai loại hộ chiếu này sẽ là bao lâu? Hộ chiếu công vụ và hộ chiếu ngoại giao đều có thời hạn sử dụng là không quá 5 năm tính từ ngày cấp. 

Thời hạn cấp hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ cấp cho đối tượng thay đổi về chức vụ quy định tại điểm b khoản 1 Điều 13 Luật số 49 sẽ có thời hạn không dài hơn thời hạn còn lại của hộ chiếu cũ và tối thiểu trong 1 năm.

Ngoài ra, thời hạn của 2 loại hộ chiếu này sẽ được gia hạn cho đối tượng quy định tại điểm d khoản 1 Điều 13 Luật số 49 có thời gian gia hạn sẽ không thể dài hơn thời hạn hộ chiếu của người đó đi theo, đi thăm và tối thiểu với thời gian 1 năm.

hộ chiếu công vụ

Xem thêm: Làm hộ chiếu visa xuất nhập cảnh

Tờ khai đề nghị cấp, gia hạn hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ có đặc điểm gì?

Theo quy định của Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam thì hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ sẽ có thời hạn sử dụng từ 1 năm đến 5 năm và có thể gia hạn 1 lần với thời gian gia hạn không quá 5 năm. Bởi thế, khi đến thời điểm thì cần phải thực hiện gia hạn hộ chiếu mà các cá nhân có mong muốn gia hạn thì phải điềm đầy đủ các thông tin và tờ đơn đề nghị.

Tờ khai đề nghị cấp, gia hạn hộ chiếu công vụ, hộ chiếu ngoại giao là một văn bản do các cá nhân đã được cấp hộ chiếu công vụ, hộ chiếu ngoại giao gửi lên cơ quan có thẩm quyền nhằm đề nghị cấp lại hoặc gia hạn kéo dài thêm thời gian cho hộ chiếu.

hộ chiếu công vụ

Hướng dẫn làm hồ sơ đề nghị cấp, gia hạn hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ

Bạn đang muốn làm lại hoặc muốn xin gia hạn thêm thời gian sử dụng cho hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ nhưng không biết chuẩn bị những gì? Dưới đây, Hộ chiếu 24H sẽ chỉ cách làm thủ tục đề nghị cấp, gia hạn hộ chiếu ngoại giao, công vụ.

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ giấy tờ xin cấp, gia hạn hộ chiếu

  • 1 tờ khai đề nghị cấp, gia hạn hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ; công hàm xin thị lực theo mẫu 01 Thông tư số 04/2020/TT-BNG của Bộ Ngoại Giao hoặc tờ khai điện tử.
  • Quyết định cử hoặc văn bản cho phép đoàn đi công tác nước ngoài
  • 1 bản chụp giấy chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân của sĩ quan, quan chức hoạt động.
  • Hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ hết giá trị  được cấp trong vòng 8 năm và một số giấy tờ khác.

Bước 2: Người có nguyện vọng xin cấp hoặc gia hạn thêm thời hạn sử dụng của 2 loại hộ chiếu này sẽ nộp hồ sơ đến phòng chuyên môn để rà soát, kiểm tra tính chính xác của hồ sơ theo quy định.

Bước 3: Nếu hồ sơ hợp lệ sẽ được chuyển phát hồ sơ đến Cục Lãnh sự để tiến hành cấp, gia hạn cho hộ chiếu và bạn chỉ cần chờ thời gian để lấy lại hộ chiếu.

Xem thêm: Những lưu ý về hộ chiếu du lịch Phần Lan

Bài viết trên, Hộ chiếu 24H đã chia sẻ với bạn đọc về đặc điểm của hai loại hộ chiếu ngoại giao và hộ chiếu công vụ. Cùng với đó là thời gian gia hạn và mẫu tờ khai đề nghị cấp, gia hạn hộ chiếu công vụ, hộ chiếu ngoại giao.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Chat Facebook
Gọi 091.817.6566
Chat hỗ trợ
Chat ngay
1
Bạn cần hỗ trợ?