Hộ chiếu là một loại  giấy tờ tùy thân mà Nhà nước cấp cho công dân Việt Nam nếu có nhu cầu để phục vụ cho các hoạt động xuất nhập cảnh của mình. Hiện có 3 loại hộ chiếu và mỗi loại hộ chiếu sẽ được cấp cho các đối tượng khác nhau. Nổi bật trong đó có hộ chiếu phổ thông. Dưới đây, hãy cùng Hộ chiếu 24H tìm hiểu về các thủ tục làm hộ chiếu phổ thông nhanh và chuẩn nhất nhé!

Hộ chiếu phổ thông
Hộ chiếu phổ thông

Hộ chiếu phổ thông có đặc điểm gì?

Trong 3 loại hộ chiếu được ban hành hiện nay thì hộ chiếu phổ thông là loại hộ chiếu được sử dụng phổ biến nhất bởi đây là hộ chiếu mà Nhà nước cấp cho mọi công dân Việt Nam khi có đủ điều kiện. 

Loại hộ chiếu phổ thông này được các công dân sử dụng với mục đích xuất nhập cảnh Việt Nam và các nước và loại giấy tờ này có thể dùng để thay thế cho căn cước công dân để xác minh danh tích công dân.

Làm hộ chiếu khi đi du lịch Nga ở đâu? 
Tại sao cần phải làm hộ chiếu?

Những ai được cấp hộ chiếu phổ thông?

Hộ chiếu được dùng như hộ loại giấy tờ tùy thân và giấy tờ cần thiết nếu như bạn muốn xuất nhập cảnh. Nhưng bạn đã biết ai được cấp hộ chiếu phổ thông này chưa? Dưới đây, Hộ chiếu 24H sẽ chỉ cho bạn đọc về đối tượng đủ điều kiện cấp hộ chiếu phổ thông.

Căn cứ vào Điều 15 của Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam năm 2019 về quy định đối tượng được cấp loại hộ chiếu phổ thông cụ thể là:

  • Đối tượng sẽ là các công dân Việt Nam được xem xét cấp hộ chiếu phổ thông trừ các trường hợp quy định tại điều 21 Luật Xuất nhập cảnh năm 2019.
  • Ngoài ra, các đối tượng được cấp hộ chiếu phổ thông rút gọn như: 
Những ai được cấp hộ chiếu phổ thông?
Những ai được cấp hộ chiếu phổ thông?

Người nước ngoài có thời hạn  bị mất hộ chiếu phổ thông, có nguyện vọng về nước ngay

  • Đối tượng là người cần phải về nước theo điều ước quốc tế hoặc thỏa thuận quốc tế về việc nhận trở lại công dân
  • Người được cấp hộ chiếu phổ thông còn là những người vì lý do quốc phòng an ninh.

Xem thêm: Làm hộ chiếu phổ thông nhanh uy tín

Hướng dẫn thủ tục làm hộ chiếu phổ thông trong nước

Việc triển khai hoạt động làm hộ chiếu cho công dân có yêu cầu vẫn tiếp tục được các cơ quan có thẩm quyền triển khai và thực hiện. Dưới đây, Hộ chiếu 24H sẽ gợi ý về thủ tục làm hộ chiếu phổ thông trong nước nhanh và uy tín nhất.

Những ai được cấp hộ chiếu phổ thông?

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông trong nước:

Hồ sơ liên quan đến việc cấp hộ chiếu phổ thông ở trong nước sẽ bao gồm các loại giấy tờ sau:

  • Số lượng 1 tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông theo mẫu TK01 được ban hành theo Thông tư số 73/2021/TT-BCA ngày 29/6/2021 của Bộ Công An đối với những người mất đi năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức và hành vi; đối tượng công dân chưa đủ 14 tuổi thì tờ khai sẽ do người đại diện hợp pháp khai, ký thay và được công an nơi địa phương xác nhận.
  • Chuẩn bị 2 ảnh chụp với thời hạn không quá 6 tháng, kích thước ảnh là 4×6 cm đảm bảo tiêu chuẩn về chụp ảnh thẻ,
  • Nếu bạn là trường hợp thẻ hộ chiếu sắp hết hạn và có nguyện vọng đổi mới hộ chiếu mới thì bạn sẽ phải đem hộ chiếu phổ thông cũ để xác nhận.
  • Chuẩn bị bản chụp chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân đối với các trường hợp có thay đổi thông tin trong hộ chiếu phổ thông.
  • Nếu là đối tượng công dân chưa đủ 14 tuổi sẽ cần chuẩn bị thêm giấy khai sinh có xác nhận của cơ quan công an nơi đặt hộ khẩu thường trú.
  • Bản chụp chứng thực giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp chứng minh là người đại diện hợp pháp đối với người mất năng lực hành vi dân sự.

Bước 2: Nộp hồ sơ cho cơ quan thẩm quyền

Người đề nghị cơ quan cấp hộ chiếu phổ thông không gắn chip điện tử sẽ trực tiếp đến nộp hồ sơ tại Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh nơi đặt hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú tạm vắng hoặc nơi cơ quan công an gần nhất.

Sau đó các cán bộ ở Phòng quản lý xuất nhập cảnh sẽ tiếp nhận hồ sơ và kiểm tra tính xác thực của thông tin mà công dân khai báo \.

Trường hợp thông tin đã chính xác và hợp lệ thì cán bộ sẽ cấp giấy hẹn trả kết quả cho người đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông và yêu cầu nộp lệ phí làm hộ chiếu theo quy định của Nhà nước.

Trường hợp bị thiếu giấy tờ hoặc thông tin chưa chính xác bạn sẽ được cán bộ hướng dẫn để người cấp hộ chiếu hoàn chỉnh hồ sơ.

Bước 3: Tiến hành nộp lệ phí

Sau khi hồ sơ làm hộ chiếu đã được tiếp nhận bạn phải nộp khoản lệ phí và chờ đến hẹn trả thẻ hộ chiếu đã được ghi trong tờ giấy hẹn.

Xem thêm: Tìm hiểu thủ tục làm hộ chiếu nhanh tại Bình Phước

Bài viết trên, Hộ chiếu 24H đã chia sẻ với bạn đọc về đặc điểm của hộ chiếu phổ thông cùng với đó là những quy định và đối tượng được phép làm thẻ hộ chiếu, hướng dẫn thủ tục làm hộ chiếu nhanh và uy tín nhất.

Xem thêm: Hộ chiếu – Wikipedia tiếng Việt

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Chat Facebook
Gọi 091.817.6566
Chat hỗ trợ
Chat ngay
1
Bạn cần hỗ trợ?