Tìm hiểu hộ chiếu công vụ là gì?Những ai được cấp hộ chiếu công vụ

Hộ chiếu là một loại  giấy tờ tùy thân mà Nhà nước cấp cho công dân Việt Nam nếu có nhu cầu để phục vụ cho các hoạt động xuất nhập cảnh của mình. Hiện có 3 loại hộ chiếu và mỗi loại hộ chiếu sẽ được cấp cho các đối tượng khác nhau. Nổi bật trong đó có  hộ chiếu công vụ. Dưới đây, hãy cùng Hộ chiếu 24H tìm hiểu về hộ chiếu công vụ là gì? Các đối tượng được cấp hộ chiếu công vụ.

Tìm hiểu hộ chiếu công vụ là gì?Những ai được cấp hộ chiếu công vụ

Giới thiệu về đặc điểm của hộ chiếu công vụ

Hiện nay theo quy định hiện hành thì có 4 loại hộ chiếu được Nhà nước Việt Nam cấp để sử dụng phục vụ cho mục đích xuất nhập cảnh – trong đó nổi bật lên có loại hộ chiếu công vụ và chúng ta hãy cùng tìm hiểu về loại hộ chiếu này nhé!

Loại hộ chiếu công vụ là hộ chiếu ngoại giao được cấp cho các quan chức chính phủ đi nước ngoài do công vụ của nhà nước. Hộ chiếu này sẽ có giá trị sử dụng trong vòng 5 năm thời gian tính từ ngày cấp và người sử dụng hộ chiếu công vụ này sẽ được quyền đến tất cả các nước.

Đặc quyền của loại hộ chiếu công vụ này đó chính là khi tham gia vào các hoạt động xuất nhập cảnh sẽ được quyền ưu tiên qua các cổng và miễn visa nhập cảnh theo quy định của nước đến thăm. 

Bạn có thể nhận biết và phân biệt hộ chiếu công vụ với các hộ chiếu thông thường khác thông qua màu sắc của nó. Mẫu hộ chiếu công vụ được thiết kế với phần bìa ngoài hộ chiếu là màu xanh ngọc bích, màu xanh đậm hơn màu xanh lá của hộ chiếu phổ thông.

Giới thiệu về đặc điểm của hộ chiếu công vụ
Hộ chiếu công vụ

Xem thêm: Dịch vụ làm hộ chiếu công vụ uy tín

Hộ chiếu công vụ cấp cho đối tượng nào?

Nếu hộ chiếu phổ thông là hộ chiếu được cấp cho toàn bộ công dân Việt Nam nếu có yêu cầu cơ quan có thẩm quyền cấp để phục vụ cho việc xuất cảnh, nhập cảnh của mình thì hộ chiếu công vụ lại được xem là bản cao cấp hơn. Dưới đây, cùng Hộ chiếu 24H điểm qua đối tượng được cấp hộ chiếu công vụ.

Hộ chiếu công vụ được xem là bản cao cấp hơn hộ chiếu phổ thông là bởi vì đây là hộ chiếu được cấp cho các quan chức giữ chức vụ trong nhà nước cụ thể:

 • Đối tượng là cán bộ, công chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức
 • Những viên chức cấp cao giữ chức vụ như: người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập; người giữ chức vụ cấp trưởng, cấp phó tổ chức thuộc Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính Phủ…
 • Đối tượng là sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp trong Quân đội nhân dân, Công an nhân dân; người làm công tác cơ yếu trong tổ chức cơ yếu
 • Đối tượng là nhân viên cơ quan đại diện của Nhà nước Việt Nam ở nước ngoài, phóng viên của đài thông tấn, báo chí thuộc cơ quan nhà nước thường trú ở nước ngoài.
 • Vợ hoặc chồng, con chưa đủ 18 tuổi của người được quy định nêu trên đi theo hoặc đi thăm những người đang trong nhiệm kỳ công tác.
Hộ chiếu công vụ cấp cho đối tượng nào?
Hộ chiếu công vụ cấp cho đối tượng nào?

Cơ quan nào cấp hộ chiếu công vụ – trách nhiệm là gì?

Theo quy định của Nhà nước Việt Nam về cơ quan có đủ thẩm quyền để cấp hộ chiếu công vụ đó là: 

 • Cơ quan có quyền cấp, gia hạn, hủy giá trị của loại hộ chiếu công vụ ở trong nước sẽ bao gồm Cục Lãnh sự và Sở Ngoại vụ Thành phố Hồ Chí Minh ( gọi chung là Cơ quan cấp hộ chiếu trong nước ).
 • Cơ quan có quyền cấp hộ chiếu công vụ cho những người đủ điều kiện ở nước ngoài đó chính là cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan đại diện lãnh sự và cơ quan khác được ủy quyền thực hiện các chức năng lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài gọi chung là cơ quan đại diện.

Những cơ quan nêu trên khi tiến hành cấp hộ chiếu công vụ cho các quan chức giữ chức vụ trong nhà nước sẽ có trách nhiệm như:

 • Quản lý hộ chiếu của cán bộ, công chức, sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp trong Quận đội nhân dân và Công an nhân dân thuộc phạm vi quản lý của mình bao gồm các công việc:
 • Lập sổ theo dõi, nhận hộ chiếu và đảm bảo an toàn tuyệt đối khi hộ chiếu được lưu giữ tại cơ quan
 • Có trách nhiệm bàn giao lại hộ chiếu cho các quan chức nhà nước khi họ được cử đi công tác nước ngoài và một số công việc khác.
 • Bên cạnh đó, cơ quan cấp hộ chiếu công vụ sẽ có trách nhiệm quản lý hộ chiếu vi phạm các quy định của Quyết định này có thể bị hạn chế hoặc rút lại ủy quyền quản lý hộ chiếu.

hộ chiếu công vụ

Xem thêm: Thủ tục làm passport cho trẻ dưới 14 tuổi bạn nên biết

Bài viết trên, Hộ chiếu 24H đã chia sẻ với bạn đọc về loại hộ chiếu công vụ cùng với những đặc điểm, đối tượng được cấp hộ chiếu công vụ và tham khảo cơ quan cấp hộ chiếu công vụ trong và ngoài nước.

Xem thêm: Hộ chiếu – Wikipedia tiếng Việt

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Chat Facebook
Gọi 091.817.6566
Chat hỗ trợ
Chat ngay
1
Bạn cần hỗ trợ?