Cùng với sự phát triển của nền kinh tế, nhu cầu hội nhập quốc tế ngày càng phát triển mạnh, nhu cầu ra nước ngoài để làm việc,học tập, sinh sống ngày càng nhiều. Và để có thể thuận tiện cho việc đi lại giữa các quốc gia bằng đường hàng không thì chuẩn bị về giấy tờ hộ chiếu là điều không thể bỏ qua. Bài viết dưới đây, Hộ chiếu 24H sẽ chia sẻ với bạn đọc về những thủ tục làm hộ chiếu nhanh tại Hà Nội.

Hộ chiếu là gì
Vài nét về giấy tờ hộ chiếu là gì?

Vài nét về giấy tờ hộ chiếu là gì?

Nhắc đến hộ chiếu chắc hẳn đây là một loại giấy tờ quan trọng với những ai đã và đang có nhu cầu ra nước ngoài hoặc sử dụng các dịch vụ bay tại các hãng hàng không. Nhưng chắc rằng không phải ai cũng biết được định nghĩa hộ chiếu là gì?

Hộ chiếu hay có tên tiếng anh là passport – đây là một loại giấy tờ do chính phủ cấp cho công dân cho phép người dân rời khỏi nước mình và nhập cảnh hợp pháp vào nước khác. Hay nói một cách dễ hiểu thì hộ chiếu cũng giống như một căn cước công dân.

Trên hộ chiếu có ghi đầy đủ các thông tin cá nhân của công dân như quốc tịch, tên, tuổi, ngày tháng năm sinh của chủ sở hữu. 

Còn được ghi số hộ chiếu, chữ ký,ngày cấp và ngày hết hạn của hộ chiếu, số lần khởi hành và đến nhập cảnh hay xuất cảnh ở các quốc gia nào đã từng đến.

Sử dụng hộ chiếu có tác dụng gì nổi bật?

Công dụng chính của hộ chiếu chính là dùng như để nhận dạng thông tin của người dùng, hay còn dùng như một loại giấy phép cho phép công dân được quyền đi lại, được quyền xuất nhập cảnh ra khỏi đất nước và được quyền nhập cảnh trở về nước từ nước ngoài.

Có mấy loại hộ chiếu được lưu hành sử dụng hiện nay?

Sự cố khi ở nước ngoài
Sử dụng hộ chiếu có tác dụng gì nổi bật?

Hiện ở Việt Nam cho phép lưu hành và sử dụng 3 loại hộ chiếu chuyên dụng, chúng ta có thể dễ dàng nhận dạng và phân biệt được các loại hộ chiếu qua màu sắc của nó.

Hộ chiếu phổ thông ( màu xanh lam)

Hộ chiếu phổ thông hay còn có tên gọi tiếng anh là Popular Passport  đây là hộ chiếu được chính phủ Việt Nam cấp cho mọi công dân Việt Nam khi có nhu cầu muốn xuất cảnh ra nước ngoài.

Loại hộ chiếu phổ thông chúng ta có thể dễ dàng nhận diện với màu xanh lam đậm có kích thước là 15,5cm x 10,5cm gồm có 32 trang, hộ chiếu này sẽ được cấp cho những công  dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên và có thời hạn sử dụng là không quá 10 năm tính từ thời điểm ngày cấp.

Trong hộ chiếu phổ thông sẽ được ghi những thông tin cơ bản như thông tin cá nhân của chủ sở hữu như tên, tuổi, quốc tịch được ghi ở 4 trang đầu,còn 28 trang sau sẽ là dùng để đóng dấu xác nhận xuất cảnh và nhập cảnh của người dùng.

Hộ chiếu công vụ ( màu xanh ngọc bích)

Hộ chiếu công vụ có tên gọi tiếng anh là Official Passport – đây là hộ chiếu được chính phủ cấp cho các quan chức của chính phủ, người có thẩm quyền nhất định, những quan chức lãnh đạo và được giao đi làm nhiệm vụ ở nước ngoài, cho phép họ đi đến mọi quốc gia mà không cần dùng đến visa.

Làm hộ chiếu khi đi du lịch Nga ở đâu? 
Hộ chiếu công vụ ( màu xanh ngọc bích)

Thời hạn của những hộ chiếu công vụ chỉ có thời hạn trong  5 năm và người sử dụng hộ chiếu này khi đi qua cửa thông hành sẽ nhận được những ưu tiên nhất định và có kích thước lớn hơn hộ chiếu phổ thông.

Hộ chiếu ngoại giao ( màu đỏ)

Đây được xem là loại hộ chiếu cao cấp với đối tượng sử dụng là những người có chức vụ cao trong hệ thống cơ quan của Đảng và nhà nước sẽ được cấp sử dụng để thực hiện các nhiệm vụ ngoại giao mà nhà nước giao phó.

Xem thêm: Dịch vụ làm hộ chiếu nhanh

Khi làm hộ chiếu ở Hà Nội cần thực hiện những thủ tục gì?

Bạn đang có nhu cầu muốn xuất cảnh ( nhập cảnh về nước) nhưng chưa biết đến các thủ tục làm hộ chiếu ra sao cho đúng. Dưới đây, Hộ chiếu 24H sẽ hướng dẫn bạn đọc về cách làm thủ tục hộ chiếu nhanh tại Hà Nội.

Bước 1: Để có thể làm giấy tờ hộ chiếu bạn cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ tùy thân như tờ khai xin cấp hộ chiếu phổ thông, ảnh hộ chiếu bạn có thể chụp tại phòng quản lý xuất nhập cảnh cỡ ảnh (4×6), căn cước công dân hoặc thẻ chứng minh nhân dân, sổ đăng ký tạm trú tạm vắng…

Bước 2: Bạn sẽ đến đơn vị trực thuộc để hoàn thành các thủ tục làm hộ chiếu, bạn sẽ phải ngồi chờ  đến khi được cán bộ gọi tên sẽ mang giấy tờ đã chuẩn bị đến bàn tiếp nhận để được cán bộ kiểm tra, đối chứng xác thực.

Bước 3: Chờ nhận lại biên lai và đóng tiền làm thủ tục hộ chiếu để hoàn thành đăng ký làm hộ chiếu nhanh.

Làm hộ chiếu
Khi làm hộ chiếu ở Hà Nội cần thực hiện những thủ tục gì?

Xem thêm: Tìm hiểu thông tin về làm hộ chiếu nhanh bao nhiêu tiền? Nhận kết quả trong bao lâu?

Bài viết trên, Hộ chiếu 24H đã chia sẻ với bạn đọc về những thủ tục cần chuẩn bị để hoàn thành hộ chiếu. Nếu có nhu cầu sử dụng các dịch vụ làm hộ chiếu nhanh tại Hà Nội với giá cả hợp lý phải chăng hãy đến với Hộ Chiếu 24H.

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: B4-G3 Phạm Ngọc Thạch, Hà Nội

Hotline: 091 817 6566

Email: Hochieu24h.com@gmail.com

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Chat Facebook
Gọi 091.817.6566
Chat hỗ trợ
Chat ngay
1
Bạn cần hỗ trợ?