Hộ chiếu là một loại giấy tờ không thể thiếu đối với mỗi công dân. Tuy nhiên việc hoàn tất thủ tục làm hộ chiếu cần một khoảng thời gian nhất định. Trong trường hợp bạn cần gấp thì cần sử dụng đến dịch vụ làm hộ chiếu nhanh. Vậy Làm hộ chiếu nhanh bao nhiêu tiền? Nhận kết quả trong bao lâu thì hãy cùng Hộ chiếu 24h tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

Hộ chiếu là gì

Hộ chiếu là gì
Hộ chiếu là gì

Hộ chiếu là một loại giấy tờ do các cơ quan có thẩm quyền theo quy định của pháp luật Việt Nam cấp cho mỗi công dân, về bản chất, hộ chiếu thuộc quyền sở hữu của Nhà nước. Chức năng của hộ chiếu là làm phương tiện, cơ sở cho người dân xuất nhập cảnh, chứng minh quốc tịch và thân nhân của mình.

Các loại hộ chiếu hiện hành

Theo quy định của pháp luật, hiện nay tại nước ta đang tồn tại 3 loại hộ chiếu hiện hành như sau:

  • Hộ chiếu ngoại giao: Hộ chiếu này là loại hộ chiếu đặc biệt, chỉ dành riêng các quan chức Ngoại giao, có thời hạn trong vòng 5 năm tính từ ngày hộ chiếu có hiệu lực, người sở hữu hộ chiếu này được cho phép nhập cảnh vào mọi quốc gia. Trong đó, hộ chiếu có bìa màu nâu đỏ.
  • Hộ chiếu công vụ: Loại hộ chiếu này được cấp cho các bậc lãnh đạo, những người có nhiệm vụ đi công tác tại nước ngoài. Hộ chiếu này có bìa màu xanh lá cây đậm.
  • Hộ chiếu phổ thông: Đây là loại hộ chiếu sử dụng cho những người dân thông thường có thời hạn là 10 năm. Hộ chiếu có bìa màu xanh tím.

>Xem thêm: Làm hộ chiếu lấy ngay cần chuẩn bị những thủ tục gì?

Các loại hộ chiếu hiện hành
Các loại hộ chiếu hiện hành

Thời gian làm hộ chiếu là bao lâu

Đối với hộ chiếu phổ thông trong nước

Trường hợp cấp hộ chiếu lần đầu, công dân sẽ đến tại Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh nơi mình đăng ký thường trú hoặc tạm trú để tiến hành các thủ tục đăng ký. Nếu có Căn cước công dân thì có thể đến tại Công an tỉnh gần nhất. Trường hợp này công dân sẽ được cấp hộ chiếu sau 08 ngày kể từ ngày tiếp nhận.

Trường hợp cấp hộ chiếu lần thứ hai trở đi, công dân đến tại Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh nơi gần nhất hoặc Bộ Công An. Thời gian trả hộ chiếu là trong vòng 05 ngày tính từ ngày tiếp nhận hồ sơ.

Đối với hộ chiếu phổ thông trong nước
Đối với hộ chiếu phổ thông trong nước

Trường hợp cấp hộ chiếu lần đầu nhưng công dân có giấy giới thiệu, đề nghị của bệnh viện để ra nước ngoài chữa trị, có căn cứ xác định người thân ở nước ngoài gặp tai nạn, mất hay bị bệnh; Có văn bản đề nghị trực tiếp của các cơ quan quản lý đối với cán bộ, quân nhân, công nhân viên chức trong tổ chức cơ yếu hoặc vì lý do nhân đạo. Trường hợp này hộ chiếu sẽ được cấp trong vòng 03 ngày kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ.

Đối với cấp hộ chiếu phổ thông ở nước ngoài

Đối với trường hợp cấp lần đầu, công dân cần đến trực tiếp tại Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nơi người đó cư trú để tiến hành thực hiện các thủ tục. Thời gian trả hộ chiếu trong trường hợp này sẽ khoảng từ 05 ngày kể từ ngày đơn vị tiếp nhận hồ sơ. Nếu như cần thêm giấy tờ, căn cứ gì trong quá trình cấp hộ chiếu thì thời gian này có thể kéo dài đến 20 ngày.

Đối với trường hợp cấp lần thứ hai, công dân chỉ cần đến Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài có trụ sở gần nhất để tiến hành thủ tục. Thời gian trả hộ chiếu trong trường hợp này là 03 ngày kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ. Nếu trong quá trình hoàn tất thủ tục cần xác minh thêm căn cứ thì thời gian có thể kéo dài lên đến 20 ngày.

Thời gian làm hộ chiếu nhanh mất bao lâu

Thời gian làm hộ chiếu nhanh mất bao lâu
Thời gian làm hộ chiếu nhanh mất bao lâu

Trong trường hợp bạn cần gấp và không đợi được thì có thể sử dụng dịch vụ làm hộ chiếu nhanh để tiết kiệm thời gian. 

Tùy theo chất lượng dịch vụ của từng công ty, đơn vị khác nhau mà thời gian nhận được hộ chiếu và mức chi phí phải chi trả cho các lần làm hộ chiếu nhanh là khác nhau.

Trong đó, thời gian làm hộ chiếu nhanh nhất làm bạn có thể lấy ngay trong 2h hoặc trong ngày, hoặc thời gian có thể lên đến 2, 3 ngày tuỳ thuộc vào yêu cầu và mức chi phí bạn chi trả.

Đối với các tỉnh thành không phải là Hà Nội hay Hồ Chí Minh thì bạn sẽ mất khoảng thêm 1-2 ngày nữa để các cơ quan có thẩm quyền tiến hành chuyển hộ chiếu về địa phương cho bạn.

Làm hộ chiếu nhanh bao nhiêu tiền

Hiện nay, chi phí làm hộ chiếu nhanh còn tùy thuộc khá nhiều vào đơn vị cung cấp dịch vụ. Nếu như bạn đang băn khoăn về giá cả dịch vụ làm hộ chiếu nhanh thì có thể tham khảo bảng giá cấp mới đổi hộ chiếu nhanh tại Hộ chiếu 24h.

Chúng tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm trong việc giải quyết các vấn đề, thủ tục, hồ sơ một cách nhanh chóng và hiệu quả, đảm bảo sẽ là dịch vụ quý khách có thể tin tưởng khi có nhu cầu. Ngoài ra, chúng tôi còn đảm bảo thời gian xử lý nhanh chóng, thủ tục gọn nhẹ, đúng hẹn với khách hàng. Mức giá hợp lý, không thông qua trung gian, đảm bảo tối đa quyền lợi cho khách hàng.

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Chat Facebook
Gọi 091.817.6566
Chat hỗ trợ
Chat ngay
1
Bạn cần hỗ trợ?