Các nước trên thế giới ngày một hội nhập chính vì vậy việc du lịch nước ngoài cũng không còn quá khó khăn đối với chúng ta. Đối với nhiều gia đình khi đi du lịch có con nhỏ chắc hẳn các ông bố, bà mẹ sẽ thắc mắc rằng có cần làm hộ chiếu cho trẻ em đi cùng khi bay quốc tế không ? Để giải đáp thắc mắc này bạn đọc hãy cùng theo dõi bài viết này của Hộ Chiếu 24h nhé.

Đôi nét về hộ chiếu 

Định nghĩa hộ chiếu 

Định nghĩa hộ chiếu 
Định nghĩa hộ chiếu

Theo quy định của Bộ luật xuất nhập cảnh dành cho công dân Việt Nam được ban hành năm 2019, hộ chiếu là giấy tờ nhà nước do cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam cấp cho công dân Việt Nam sử dụng để xuất nhập cảnh với ý nghĩa chứng minh quốc tịch và thân nhân 

Trên hộ chiếu bao gồm các thông tin như: Ảnh chân dung của chủ sở hữu hộ chiếu, họ và tên, ngày sinh, giới tính, quốc tịch, ký hiệu và số trên giấy tờ xuất nhập cảnh. Thời gian và địa điểm xuất cảnh. Ngày, tháng, năm hết hạn. Số định danh cá nhân hoặc số thẻ căn cước quốc gia. Văn phòng, chức danh, chức vụ đối với hộ chiếu trong ngoại giao, hộ chiếu công vụ ngoại giao.

Phân loại hộ chiếu và thời hạn của các loại hộ chiếu 

Thời hạn của hộ chiếu được quy định như sau theo Luật xuất nhập cảnh:

  • Người đủ 14 tuổi trở lên sẽ được cấp hộ chiếu phổ thông cấp có thời hạn 10 năm và không được gia hạn
  • Người chưa đủ 14 tuổi, hộ chiếu được cấp có thời hạn 05 năm và không được gia hạn;
  • Hộ chiếu phổ thông nhưng cấp theo thủ tục rút gọn  sẽ có thời hạn là 12 tháng và không được gia hạn  
  • Hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ là loại hộ chiếu có thời hạn từ 1-5 năm; được gia hạn 1 lần và không quá 3 năm

Xem thêm: Hướng Dẫn Các Bước Thủ Tục Làm Hộ Chiếu Cho Trẻ Sơ Sinh

Trẻ em có cần làm hộ chiếu khi bay quốc tế hay không ?

Trẻ em có cần làm hộ chiếu khi bay quốc tế hay không ?
Trẻ em có cần làm hộ chiếu khi bay quốc tế hay không ?

Theo các quy định của chính phủ về vấn đề xuất nhập cảnh của công dân Việt Nam có nói,  tất cả công dân Việt Nam bất kể là trẻ em hay người lớn đều được cấp hộ chiếu hạng phổ thông. Hồ sơ xin được cấp hộ chiếu cho trẻ em, ngoài tờ khai theo quy định có chữ ký của cha hoặc mẹ thì thêm vào đó cần có bản sao giấy khai sinh của trẻ em.

Đối với trẻ em dưới 14 tuổi, hộ chiếu đã cấp có giá trị tối đa 5 năm và không được gia hạn. Ngoài ra, trong trường hợp này, trẻ em cũng có thể được cấp chung hộ chiếu của bố mẹ nếu gia đình có nhu cầu.

Đối với người trên 14 tuổi, hộ chiếu phổ thông có giá trị tối đa 10 năm và không được gia hạn.

Hộ chiếu dành cho trẻ em được chia làm 2 giai đoạn:

  • Giai đoạn từ 0-9 tuổi: hộ chiếu của trẻ em có thể làm riêng hoặc ghép chung với hộ chiếu của bố hoặc mẹ. 
  • Giai đoạn từ 10-14 tuổi: trẻ em ở giai đoạn này cần làm hộ chiếu riêng

Hồ sơ cần thiết để làm hộ chiếu cho trẻ em 

Hồ sơ cần thiết để làm hộ chiếu cho trẻ em 
Hồ sơ cần thiết để làm hộ chiếu cho trẻ em

Trước khi muốn đặt vé máy bay tại các phòng vé nội địa, bạn cần hiểu rõ thủ tục xin cấp hộ chiếu trẻ em bao gồm những giấy tờ sau: 

  • Mẫu đơn xin cấp hộ chiếu trẻ em thông thường 
  •  Đơn xin cấp hộ chiếu có xác nhận của công an khu phố, thị trấn, dán ảnh của từng người. 

Những điều cần lưu ý khi làm hộ chiếu cho trẻ em 

Trường hợp dùng chung hộ chiếu với bố mẹ cần cung cấp bản sao giấy khai sinh và mang theo hộ chiếu chính để đối chiếu và 4 ảnh 3 × 4 cm. 

Trường hợp  cấp hộ chiếu riêng thì bố mẹ cần nộp 01 tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu theo mẫu, có chữ ký của cha hoặc mẹ trong tờ khai, bản sao giấy khai sinh và 4 ảnh 4 × 6 cm. 

Trường hợp không có cha mẹ đi kèm thì cha nuôi hoặc cha mẹ đỡ đầu ký  vào tờ khai. (phải có bằng chứng chứng nhận là người bảo lãnh hoặc cha mẹ hợp pháp).

Sổ hộ khẩu của người  làm  hộ chiếu cho con: Để làm hộ chiếu phổ thông cho trẻ em,  người làm hộ chiếu  phải mang theo bản chính hoặc hộ khẩu đã được chứng thực để đối chiếu.

Địa chỉ làm hộ chiếu uy tín cho trẻ em 

Địa chỉ làm hộ chiếu uy tín cho trẻ em 
Địa chỉ làm hộ chiếu uy tín cho trẻ em

Hộ chiếu 24h là nơi bạn có thể trao gửi niềm tin để làm hộ chiếu con cái hay trẻ nhỏ trong gia đình mình. Tại đây chúng tôi cung cấp các dịch vụ tư vấn các loại giấy tờ thủ tục pháp lý hợp pháp có thể hỗ trợ các khách hàng khi có dự định xuất nhập cảnh.

Hướng dẫn các giấy tờ liên quan và cần thiết, hỗ trợ hết khả năng tới khách hàng trong quá trình làm hộ chiếu.

Với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm và nhanh nhạy luôn cập nhật những quy định mới nhất về giấy tờ pháp lý xuất nhập cảnh chắc chắn sẽ đem lại trải nghiệm hài lòng tới khách hàng

Kết luận

Như vậy, Hộ Chiếu 24h đã cùng với bạn đọc giải đáp các thắc mắc xoay quanh vấn đề trẻ em có cần hộ chiếu để du lịch nước ngoài hay không. Mong rằng các thông tin này hữu ích tới quý bạn đọc đang có nhu cầu và cần được giải đáp các thắc mắc. Để tham khảo thêm các dịch vụ của chúng tôi, bạn đọc hãy truy cập trang web: https://hochieu24h.com/

Xem thêm: Dịch vụ làm hộ chiếu

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Chat Facebook
Gọi 091.817.6566
Chat hỗ trợ
Chat ngay
1
Bạn cần hỗ trợ?