Hộ chiếu là một trong những vật dụng bắt buộc phải mang theo khi muốn di chuyển qua lại giữa các quốc gia. Thực tế có thể thấy, các bậc phụ huynh có thể dễ dàng nắm được các thủ tục làm hộ chiếu cho bản thân nhưng lại băn khoăn khi không biết nên làm như thế nào để hoàn thiện thủ tục hộ chiếu cho các em bé sơ sinh – thành viên nhỏ tuổi nhất trong đại gia đình. Vậy làm hộ chiếu cho trẻ sơ sinh có phức tạp không? Nếu đây cũng là khó khăn bạn đang mắc phải thì ngay bây giờ hãy cùng hochieu24 tìm hiểu ngay về thủ tục làm hộ chiếu cho trẻ sơ sinh đơn giản, tiện lợi nhé!

Hướng Dẫn Các Bước Thủ Tục Làm Hộ Chiếu Cho Trẻ Sơ Sinh
Hướng Dẫn Các Bước Thủ Tục Làm Hộ Chiếu Cho Trẻ Sơ Sinh

Hộ chiếu trẻ sơ sinh là gì?

Passport trẻ sơ sinh hay còn được biết đến với tên gọi khác là hộ chiếu trẻ em được dùng cho đối tượng trẻ em dưới 14 tuổi nói chung và đối tượng trẻ sơ sinh nói riêng. 

Khi tiến hành thủ tục làm hộ chiếu cho trẻ sơ sinh, người đại diện hoàn toàn có thể lựa chọn giữa cấp hộ chiếu riêng cho trẻ hoặc làm hộ chiếu chung với đối tượng người đại diện (cha mẹ, người đại diện pháp lý,…). Ngày nay, để tiện trong việc sử dụng cũng như tránh các phiền hà liên quan tới quá trình thay đổi, sửa chữa, hộ chiếu cho trẻ sơ sinh thường được khuyên làm tách riêng. 

Thời hạn của hộ chiếu trẻ sơ sinh thường kéo dài trong khoảng thời gian 5 năm kể từ ngày được cấp passport và không được đăng ký gia hạn thêm. 

>>>Xem thêm: Dịch vụ làm hộ chiếu

Hướng Dẫn Các Bước Thủ Tục Làm Hộ Chiếu Cho Trẻ Sơ Sinh
Hướng Dẫn Các Bước Thủ Tục Làm Hộ Chiếu Cho Trẻ Sơ Sinh

Thủ tục làm hộ chiếu hộ chiếu cho bé mới nhất

Bước 1: Chuẩn bị thông tin và điền vào đơn

Khi xác định có nhu cầu làm hộ chiếu cho trẻ sơ sinh, người đại diện cần chuẩn bị sẵn mẫu đơn khai thông tin cá nhân cho bé. Thông thường, mọi người sử dụng mẫu đơn X01. Mẫu thông tin này không chỉ cần được điền đầy đủ và dán ảnh với kích thước 4*6cm mà còn phải được ký xác nhận và đóng dấu giáp lai tại đơn vị Công an địa phương tại nơi làm hộ chiếu. 

Bên cạnh bản công chứng mẫu đơn thông tin, người đại diện làm hộ chiếu cần chuẩn bị thêm 2 ảnh chụp bé với kích thước chuẩn, nền trắng; căn cước công dân hoặc chứng minh thư nhân dân của người trực tiếp làm hộ chiếu; 2 bản sao công chứng giấy khai sinh của bé. 

Lưu ý: Một số cách để có ảnh chụp passport cho bé chuẩn

  • Khi tiến hành chụp ảnh passport cho trẻ sơ sinh các bậc phụ huynh nên hạn chế sử dụng các tranh phục có màu trùng với nền để tránh việc bị biến mất
  • Nên sử dụng ánh sáng tự nhiên trong quá trình chụp ảnh để không gây ảnh hưởng xấu tới mắt bé
Hướng Dẫn Các Bước Thủ Tục Làm Hộ Chiếu Cho Trẻ Sơ Sinh
Hướng Dẫn Các Bước Thủ Tục Làm Hộ Chiếu Cho Trẻ Sơ Sinh

Bước 2: Nộp bộ hồ sơ đầy đủ cho đơn vị có thẩm quyền làm hộ chiếu cho trẻ sơ sinh

Thông thường, sau khi hoàn thiện bộ hồ sơ thủ tục làm hộ chiếu cho trẻ sơ sinh, người đại diện có thể mang tới Phòng quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh sở tại để đăng ký xin cấp. 

Chú ý, các công việc liên quan tới thủ tục hành chính như làm hồ sơ hay nộp hồ sơ làm hộ chiếu cho trẻ sơ sinh nên được làm vào giờ hành chính các ngày trong tuần. Nếu thực sự cần thiết xin cấp hộ vào khoảng thời gian cuối tuần như thứ sáu, thứ bảy thì người đại diện cần đi đăng kí vào khung giờ buổi sáng. Khi tiến hành đi nộp hồ sơ. 

Bước 3: Nhận hộ chiếu

Sau khi đầy đủ hồ sơ, người đại diện thực hiện nộp hồ sơ thông tin làm hộ chiếu cho trẻ dưới 14 tuổi tại đơn vị quản lý xuất nhập cảnh. Thông thường, chúng ta cần đợi khoảng 1 tuần tính từ thời gian nộp hồ sơ để nhận hộ chiếu. Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn giữa việc nhận vận chuyển đến tận nhà hoặc đến nơi đăng ký để lấy hộ chiến. Khi đến lấy bạn cần cầm theo CMND, giấy hẹn. 

>>>Xem thêm: Số Hộ Chiếu Là Gì, Số Passport Ở Đâu, Có Bao Nhiêu Số?

Hướng Dẫn Các Bước Thủ Tục Làm Hộ Chiếu Cho Trẻ Sơ Sinh
Hướng Dẫn Các Bước Thủ Tục Làm Hộ Chiếu Cho Trẻ Sơ Sinh

Những điều cần chú ý khi làm hộ chiếu cho trẻ sơ sinh

Nhiều gia đình thường xuyên đi du lịch cùng trẻ em nên nhiều em bé sinh ra mang hộ chiếu của bố mẹ, có người làm hộ chiếu riêng cho bé, có người làm hộ chiếu chung với bố mẹ… Là đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ làm VISA, passport uy tín, chất lượng, với kinh nghiệm nhiều năm tham gia trong lĩnh vực, chúng tôi nghĩ rằng các bậc cha mẹ nên làm cho các bé kể cả các bạn nhỏ dưới 24 tháng tuổi, một hộ chiếu riêng biệt thay vì làm chung với với hộ chiếu của bố mẹ để tránh các rắc rối, khó khăn trong quá trình xử lý vấn đề, sửa đổi, thay thế passport về sau. Hơn nữa, thực tế trên thế giới, không ít quốc gia không còn chất nhận hình thức sử dụng chung passport của mẹ và con nhỏ. 

Hướng Dẫn Các Bước Thủ Tục Làm Hộ Chiếu Cho Trẻ Sơ Sinh
Hướng Dẫn Các Bước Thủ Tục Làm Hộ Chiếu Cho Trẻ Sơ Sinh

Đâu là đơn vị nào cùn cấp dịch vụ làm hộ chiếu uy tín

Ngày nay, các thủ tục xin cấp passport cho trẻ dưới 14 tuổi đã thuận tiện hơn rất nhiều. Với nhiều dịch vụ ưu đãi, giá cả phải chăng, ưu tiên chất lượng sản phẩm dịch vụ, Hộ chiếu.vn tự hào là đơn vị gia hạn, trao đổi, mất cấp lại, lấy lại hộ chiếu sớm trước khi đặt chỗ uy tín, đảm bảo mọi khách hàng sử dụng sản phẩm đều có được trải nghiệm tốt nhất.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Chat Facebook
Gọi 091.817.6566
Chat hỗ trợ
Chat ngay
1
Bạn cần hỗ trợ?