Ngày nay, với sự phát triển mạnh mẽ của xã hội, nhu cầu sống của con người cũng được nâng cao một cách nhanh chóng, đặc biệt là nhu cầu cho cả gia đình du lịch, khám phá tại nước ngoài. Tuy nhiên, để có thể xuất nhập cảnh được thuận tiện, dễ dàng, gia đình bạn cần có đầy đủ sổ hộ chiếu cho tất cả thành viên. 

Thực tế, đa phần bậc phụ huynh đều dễ dàng nắm rõ được các bước cần để tự làm hộ chiếu cho bản thân song lại khá loay hoay trong việc làm hộ chiếu cho những thành viên nhỏ tuổi của gia đình. Vậy đó có phải là thắc mắc của bạn? Hãy cùng hochieu24h bắt tay ngay vào tìm hiểu thủ tục làm passport cho trẻ em dưới 14 tuổi nhé!

Thủ tục làm passport cho trẻ dưới 14 tuổi
Thủ tục làm passport cho trẻ dưới 14 tuổi

Vậy thế nào là passport cho trẻ em dưới 14 tuổi

Passport cho trẻ em được hiểu là những hộ chiếu đặc biệt được làm ra để dành cho đối tượng dưới 14 tuổi. Thông thường theo pháp luật, có thể chia passport trẻ em thành 2 loại tương ứng với 2 giai đoạn độ tuổi: từ khi sinh ra cho đến 9 tuổi và từ trên 9 tuổi tới dưới 14 tuổi.

Hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi thông thường có thời hạn hiệu lực không quá 5 năm kể từ ngày được cấp hộ chiếu và không được gia hạn. Loại hộ chiếu này có thể được làm riêng hoặc làm chung với bố mẹ (chỉ cho đối tượng từ lúc sinh đến dưới 9 tuổi). Tuy nhiên, để tránh những rắc rối trong việc tách hộ chiếu, thay đổi hay điều chỉnh thì chúng ta vẫn nên ưu tiên làm cho trẻ passport riêng. 

Xem thêm: Dịch vụ làm hộ chiếu nhanh

Thủ tục làm passport cho trẻ dưới 14 tuổi
Thủ tục làm passport cho trẻ dưới 14 tuổi

Cần chuẩn bị những giấy tờ gì trong hồ sơ làm passport cho trẻ dưới 14 tuổi

Làm hộ chiếu thường khá mất thời gian nên việc chuẩn bị các giấy tờ trước là hoàn toàn hợp lý nhằm giúp công việc trở nên tinh gọn, tốc độ và dễ dàng hơn. Một số loại văn bản cần chuẩn bị như: 

  • Tờ khai thông tin cá nhân đã được điền đủ thông tin, được dán ảnh đúng tiêu chuẩn và được đóng dấu xác nhận của đơn vị nhà nước như công an phường, xác thị trấn.(sử dụng mẫu dó nhà nước ban hành.  
  • Sổ hộ khẩu  hoặc giấy tạm trú có đóng dấu của công an phường nơi sinh sống
  • 02 bản phô tô công chứng giấy khai sinh
  • 02 ảnh kích cỡ 4*6

Chú ý: Ảnh được dùng làm hồ sơ đăng ký passport cho trẻ em dưới 14 tuổi phải là ảnh chụp chưa quá 3 tháng, nền trắng. 

Các bước thủ tục làm passport riêng cho trẻ dưới 14 tuổi có phức tạp hay không?

Hộ chiếu trẻ em là một trong những vật bắt buộc phải mang theo khi cho các bé xuất nhập cảnh tại các quốc gia. Vậy liệu quy trình thủ tục làm passport riêng cho trẻ 14 tuổi như thế nào? Có phức tạp không?

Bước 1: Hoàn thiện tất cả thông tin trong tờ khai hộ chiếu dành cho trẻ em dưới 14 tuổi

Đây là bước đầu tiên trong công đoạn thủ tục làm passport cho trẻ em. Để thực hiện, đầu tiên chúng ta cần thực hiện tải mẫu tờ khai hộ chiếu trẻ em X01 hoặc ra các hiệu photo để nhờ lấy mẫu đơn. Sau khi có mẫu đơn, người đại diện cần điền các thông tin của bé một cách đầy đủ và dán ảnh kích cỡ 4*6. Bước  này cần làm thật cẩn thận để tránh sau các thông tin cơ bản về bé. 

Thủ tục làm passport cho trẻ dưới 14 tuổi
Thủ tục làm passport cho trẻ dưới 14 tuổi

Bước 2: Chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ cần thiết xin xác nhận của Cơ quan Công an

Sau khi hoàn thiện được mẫu đơn khai báo thông tin, người đại diện cần tiến hành công chứng tại Công an địa phương nơi thường trú. 

Ngoài ra, bộ hồ sơ được sử dụng để làm thủ tục làm passport cho trẻ em dưới 14 tuổi còn bao gồm thêm tiền mặt cùng với một số loại giấy tờ khác đi kèm như: 2 ảnh có kích cỡ 4*6 giống với ảnh được trên tờ khai thông tin cá nhân, 2 bản sao công chứng giấy khai sinh, giấy xác nhận tạm trú tại nơi sinh sống và thẻ căn cước công dân của người đại diện. 

Xem thêm: Dịch vụ cấp đổi hộ chiếu nhanh tại Hà Nội

Bước 3: Tiến hành nộp hồ sơ

Sau khi đầy đủ hồ sơ, người đại diện thực hiện nộp hồ sơ thông tin làm hộ chiếu cho trẻ dưới 14 tuổi tại đơn vị quản lý xuất nhập cảnh. Thông thường, chúng ta cần đợi khoảng 1 tuần tính từ thời gian nộp hồ sơ để nhận hộ chiếu. 

Thủ tục làm passport cho trẻ dưới 14 tuổi
Thủ tục làm passport cho trẻ dưới 14 tuổi

Bước 4: Nhận hộ chiếu

Sau khi hoàn tất các công đoạn làm hộ chiếu cho trẻ thì tùy thuộc vào thời gian bạn sẽ nhận được hộ chiếu kể từ ngày bạn nộp đơn từ 10-15 ngày làm việc. Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn giữa việc nhận vận chuyển đến tận nhà hoặc đến nơi đăng ký để lấy hộ chiến. Khi đến lấy bạn cần cầm theo CMND, giấy hẹn. 

Đâu là đơn vị nào cùn cấp dịch vụ làm hộ chiếu uy tín

Ngày nay, các thủ tục xin cấp passport cho trẻ dưới 14 tuổi đã thuận tiện hơn rất nhiều. Với nhiều dịch vụ ưu đãi, giá cả phải chăng, ưu tiên chất lượng sản phẩm dịch vụ, Hộ chiếu.vn tự hào là đơn vị gia hạn, trao đổi, mất cấp lại, lấy lại hộ chiếu sớm trước khi đặt chỗ uy tín, đảm bảo mọi khách hàng sử dụng sản phẩm đều có được trải nghiệm tốt nhất.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Chat Facebook
Gọi 091.817.6566
Chat hỗ trợ
Chat ngay
1
Bạn cần hỗ trợ?