Kể từ đầu năm 2021, nhà nước đã bắt đầu phổ biến làm thẻ căn cước công dân thay vì những dạng chứng minh nhân dân cũ hoàn toàn. Trừ những trường hợp là người có độ tuổi nhất định đổ lên hay những người vẫn còn hạn sử dụng thì có thể không bắt buộc. Tuy nhiên theo những thông tin mới nhất hiện nay thì việc làm thẻ căn cước công dân chiếm phần lớn dân số và có những lợi ích đáng mong đợi, tiện lợi cho người dùng. Bạn có thể tham khảo thủ tục cần biết khi làm thẻ căn cước công dân lần đầu tại Hộ chiếu 24h.com.

Trình tự thủ tục làm thẻ căn cước cho lần đầu

Bước 1; Đối với những ai làm lần đầu đều phải khai tờ mẫu sổ hộ khẩu trước tiên, bạn có thể sử dụng những thông tin này, điền trực tiếp ngay tại cơ quan công an nơi làm căn cước cho bạn. Tại đây, người quản lý sẽ hướng dẫn cho bạn các thao tác điền và những thông tin cơ bản cần chú ý.

Bước 2: Sau khi điền thông tin xong thì cần đưa giấy nộp lại về cơ sở dữ liệu và thông tin liên quan, căn cứ vào hồ sơ đó mà cán bộ sẽ tiến hành kiểm tra, để ý lại thông tin cụ thể trên sổ để xác nhận những số liệu về người đang cần làm thẻ

Bước 3: Tới bước này sẽ có người hỗ trợ bộ phận chuyên chụp ảnh và lăn vân tay cho, là bộ phận lấy thông tin, tiếp nhận thông tin là dấu hiệu đặc trưng nhận biết một cá nhân cụ thể

Bước 4: Bất kể ai làm thủ tục làm thẻ căn cước lần đầu xác nhận đầy đủ đều phải thực hiện đủ các thao tác kèm rồi mới có thể trả kết quả ở bước này. Ở bước này thì người dân chỉ có thể nhận thẻ những ngay trong tuần, lịch làm việc từ thứ 2 đến thứ 6 và quy định là không làm việc thứ 7 nên người dân hết sức lưu ý. Đối với những vùng khó khăn thì có thể gửi qua đường bưu điện thẻ của mình chứ không cần trực tiếp lên cơ quan.

Xem thêm: Dịch vụ làm căn cước nhanh chóng tại Hà Nội

Lợi ích của việc làm thẻ căn cước công dân

Có thể nói căn cước công dân vừa được coi như giấy tờ tùy thân vừa là thẻ giao dịch trên khu vực lãnh thổ nước mình. Nó có giá trị thay thế cho hộ chiếu ở rất nhiều trường hợp, hoàn cảnh khó khăn, được phép ký kết muôn vàn những thỏa thuận trên quốc tế về quyền cấp thẻ trên lãnh thổ giữa các quốc gia.

Việc trên thẻ căn cước công dân cần đảm bảo những ký tự riêng là những định danh cơ bản để có thẩm quyền quản lý, cung cấp trên phương diện cơ sở dữ liệu và có những an ninh cho người dùng. The căn cước sẽ được quản lý và định hình mật mã riêng mà bất kể ai cũng không thể xâm nhập của nhau.

Đối với ai khi làm thẻ căn cước công dân lần đầu cũng nên lưu ý đo là đối với công dân khi xuất trình thẻ thì đây là loại thẻ duy nhất chứng minh thân phận còn những giấy tờ khác tùy hoàn cảnh, không ai có thẩm quyền xâm phạm vào hoặc đòi hỏi kiểm tra, xuất trình giấy tờ cần thiết của nhau, trừ phi đó là những quy định bắt buộc ở những người có quy định theo pháp luật.

Đối tượng nào thì có thể làm thẻ căn cước công dân?

Theo quy định của pháp luật hiện nay thì căn cứ luật căn cước công dân năm 2014, việc công dân Việt Nam đủ tuổi cấp thẻ căn cước lần đầu là bắt đầu từ 14 tuổi đổ lên.

Và đối với bất kỳ ai đang sở hữu chứng minh nhân dân thì khuyến khích đổi sang căn cước vì tích hợp nhiều hồ sơ và những thông tin liên hệ, thông tin giao dịch cho cá nhân kèm theo. Với những người thẻ đang hết hạn, đến tuổi thay sang căn cước thì có thể trực tiếp đến cơ quan chuyển đổi sang thẻ căn cước công dân gắn chip hiện nay.

Việc làm thẻ căn cước công dân sẽ đáp ứng rất nhiều lợi ích như việc quản lý cá nhân, bảo vệ quyền lợi cho người dân, có thể liên quan đến hộ chiếu, thẻ bảo hiểm, dịch vụ giao dịch hay bất kể bạn đi đâu cũng cần có căn cước được coi là giấy tờ tùy thân bắt buộc.

Để mà nói thì hiện nay luật pháp Việt Nam đã thay đổi khá nhiều so với trước kia về việc làm thẻ căn cước, đối tượng trước kia là đủ tuổi 18 hay đủ 25 hay đủ 40 nhưng hiện nay đối tượng làm thẻ căn cước đã có nhiều quy định đổi mới mà bạn có thể tham khảo cụ thể tại luật chi tiets.

Xem thêm: Quy định chụp ảnh căn cước công dân chuẩn pháp luật

Cơ quan công an cấp thẻ căn cước công dân
Cơ quan công an cấp thẻ căn cước công dân

Thông tin liên hệ

Đối với dịch vụ làm thẻ căn cước công dân hiện nay thì là điều bắt buộc của những cá nhân nào đủ tuổi. Hiện nay làm căn cước công dân đáp ứng rất nhiều những thuận lợi của cá nhân cũng như của nhà nước. Những thông tin trên cũng hi vọng là hữu ích và đảm bảo cho những nhu cầu của các bạn. Nếu bạn đang quan tâm tới dịch vụ hỗ trợ làm hộ chiếu nhanh hay những dịch vụ làm xác nhận 2 số, mời liên hệ tại kênh chúng tôi theo:

Facebook : Dịch Vụ Làm Hộ Chiếu Nhanh – Làm Căn Cước Nhanh HN

Hotline : 091.817.6566 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Chat Facebook
Gọi 091.817.6566
Chat hỗ trợ
Chat ngay
1
Bạn cần hỗ trợ?