Hiện nay, tất cả công dân đủ tuổi đều được thông báo đi làm căn cước công dân vì đây là một trong số những quyền lợi cơ bản của công dân Việt Nam. Có rất nhiều thông tin trên căn cước cần phải xác thực chính xác và ảnh thẻ cũng là một trong số đó. Ảnh thẻ trên căn cước công dân cung cấp sự xác minh nhận dạng vô cùng nhanh và dễ dàng hơn. Vì vậy, nó là một lưu ý hết sức quan trọng khi đi làm căn cước công dân. Vậy quy định chụp ảnh căn cước công dân là như thế nào mới đúng và chuẩn xác. Hãy cùng Hochieu24h tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết dưới đây nhé!

Xem thêm: Dịch vụ làm căn cước công dân nhanh chóng 

Làm thẻ căn cước cho người ngoại tỉnh
Làm thẻ căn cước cho người ngoại tỉnh

Quy định chụp ảnh căn cước công dân

Yêu cầu về ảnh căn cước công dân

Theo Điều 2 Nghị định 05/1999/NĐ-CP và mục II.1.b Thông tư 04/1999/TT-BCA quy định về ảnh chứng minh nhân dân như sau:

“Ảnh do cơ quan công an chụp hoặc thu qua camera để in trên CMND và tờ khai. Ảnh màu, kích thước là 3×4 cm, đầu để trần, chụp chính diện, rõ mặt, rõ hai tai, không đeo kính, trang phục tác phong nghiêm túc, lịch sự.”

Như vậy, theo Thông tư của Bộ Công an, ảnh chụp chân dung khi làm căn cước công dân phải rõ khuôn mặt, rõ hai tai và không đeo kính. Khi chụp, công dân phải để đầu trần, ngồi nghiêm túc, trang phục lịch sự và không sử dụng trang phục chuyên ngành như công an, y bác sĩ, quân đội,…

Dịch vụ làm căn cước nhanh
Dịch vụ làm căn cước nhanh

Yêu cầu khi chụp ảnh căn cước công dân

Hiện nay không có quy định về việc chụp ảnh căn cước công dân phải ăn mặc; đầu tóc như thế nào. Công dân chỉ cần chuẩn bị đầu tóc gọn gàng; mặc thường phục, và trang phục đó phải đủ lịch sự.

Cách tốt nhất công dân nên mặc áo có cổ bẻ; áo sơ mi có cổ; hoặc áo vest để bức ảnh được trang trọng, nhã nhặn.

Xem thêm: Bật mí kinh nghiệm phỏng vấn visa du lịch thành công

Dịch vụ làm căn cước nhanh
Dịch vụ làm căn cước nhanh

Những lưu ý khi chụp ảnh căn cước công dân

Khi chụp ảnh căn cước công dân cần lưu ý phải đảm bảo các yêu cầu sau:

  • Phông nền ảnh màu trắng (do Cơ quan công an chuẩn bị);
  • Công dân ngồi chính diện, chụp thẳng mặt, thảng vai;
  • Chỉnh tóc gọn gàng cho rõ khuôn mặt, rõ hai tai, tóc không che mặt nhiều;
  • Đầu để trần;
  • Về trang phục: không đội mũ; không đeo kính; trang phục, tác phong nghiêm túc, lịch sự. Không mặc các trang phục chuyên ngành (công an, bác sĩ,.v.v.).

Đặc biệt, đối với trường hợp công dân theo tôn giáo, dân tộc thì được phép mặc lễ phục tôn giáo, trang phục dân tộc đó. Trường hợp nếu có khăn đội đầu thì được giữ nguyên khi chụp ảnh làm căn cước công dân nhưng phải đảm bảo rõ mặt, rõ hai tai. Những tiêu chuẩn trên thường được áp dụng thống nhất trên toàn quốc.

Và cũng giống như việc mặc trang phục để chụp ảnh thẻ căn cước công dân; việc trang điểm hay nhuộm tóc khi chụp ảnh làm thẻ căn cước cũng không có quy định. Tuy nhiên, có thể trang điểm nhẹ nhàng khi chụp ảnh CCCD; không nên trang điểm quá đậm, lòe loẹt, khác khuôn mặt thực tế. Bởi nếu khi trên ảnh và ngoài đời khác nhau quá nhiều; thì điều này sẽ gặp khó khăn trong lúc làm các thủ tục sau này có liên quan đến ảnh thẻ căn cước công dân. Gây khó khăn trong quá trình nhận diện, đối chiếu khuôn mặt thật.

Khi đã chuẩn bị kỹ về ảnh căn cước công dân; công dân đến cơ quan công an để làm căn cước công dân. Khi đi mang theo sổ hộ khẩu; tuy nhiên người bị xoá sổ hộ khẩu có làm căn cước công dân được không?, hay bắt buộc phải có sổ hộ khẩu thì mới làm được.

Dịch vụ làm căn cước nhanh
Dịch vụ làm căn cước nhanh

Căn cước công dân là gì?

Theo khoản 1 Điều 3 Luật Căn cước công dân năm 2014 có quy định như sau:

Căn cước công dân là thông tin cơ bản về lai lịch, nhân dạng của công dân theo quy định của Luật này.

Trong suốt những ngày vừa qua; người dân cả nước đã được tiến hành lầm lại thẻ Căn cước công dân. Thẻ căn Cước công dân này sẽ thay thế cho Chứng minh nhân dân; theo Luật Căn cước công dân 2014. Loại thẻ Căn cước công dân này theo mẫu quy định tại Thông tư 60/2021/TT-BCA. Thẻ hình chữ nhật chiều rộng 53,98 mm ± 0,12 mm; chiều dài 85,6 mm ± 0,12 mm, độ dày 0,76 mm ± 0,08 mm; bốn góc được cắt tròn với bán kính r = 3,18 mm ± 0,3 mm. Đồng thời, mặt trước bên phải có mã QR, mặt sau bên phải được gắn chip điện tử.

Dịch vụ làm căn cước nhanh
Dịch vụ làm căn cước nhanh

Ai được cấp thẻ Căn cước công dân?

Theo Luật Căn cước công dân 2014 quy định:

  • Công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên được cấp thẻ Căn cước công dân (khoản 1 Điều 19).
  • Thẻ Căn cước công dân phải được đổi khi công dân đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi (Điều 21).
  • Trường hợp thẻ Căn cước công dân được cấp, đổi, cấp lại trong thời hạn 02 năm trước tuổi quy định; thì vẫn có giá trị sử dụng đến tuổi đổi thẻ tiếp theo.

Ngoài ra, những người đã có chứng minh nhân dân 9 số và 12 số; hoặc thẻ Căn cước công dân mã vạch được đổi sang thẻ Căn cước công dân gắn chip khi có yêu cầu hoặc khi thẻ cũ hết hạn.

Cơ quan cấp căn cước công dân

Theo Khoản 1 Điều 11 và Điều 13 Thông tư 59/2021/TT-BCA quy định như sau:

Công dân đến cơ quan Công an có thẩm quyền tiếp nhận đề nghị cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân nơi công dân thường trú, tạm trú để yêu cầu được cấp thẻ Căn cước công dân.

Cơ quan quản lý căn cước công dân Công an cấp huyện; cấp tỉnh bố trí nơi thu nhận và trực tiếp thu nhận hồ sơ đề nghị cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân cho công dân có nơi đăng ký thường trú; đăng ký tạm trú tại địa phương mình.

Như vậy, công dân cần cấp Căn cước công dân đến Cơ quan công an nơi thường trú; tạm trú để yêu cầu. Hiện nay cơ quan công an trên cả nước đã thực hiện cấp mới căn cước công dân cho người dân. Vậy nếu chưa nhận được CCCD gắn chip, người dân cần làm gì? để nhận được sớm nhất.

Cấp thẻ căn cước công dân theo đúng quy định
Cấp thẻ căn cước công dân theo đúng quy định

Câu hỏi thường gặp

Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp và bạn phải lưu ý khi chụp ảnh căn cước công dân

Căn cước công dân gắn chíp có thể được tích hợp những loại giấy tờ nào?

Theo Bộ Công an, thẻ Căn cước công dân gắn chíp điện tử có độ bảo mật cao, dung lượng lưu trữ lớn, cho phép tích hợp nhiều ứng dụng đi kèm như: Ứng dụng chữ ký số, ứng dụng sinh trắc học, ứng dụng mật khẩu một lần… có thể được sử dụng và kết nối rộng rãi cho các dịch vụ công cộng và tư nhân.

Có được để tóc mái khi chụp ảnh thẻ căn cước công dân không?

Hiện nay không có quy định nào về việc chụp ảnh thẻ căn cước phải để kiểu tóc như thế nào. Tuy nhiên cũng phải chú ý phần tóc tai. Yêu cầu khi chụp ảnh căn cước công dân thì tóc mái nên chải gọn gàng, có thể kẹp lên để không che mặt. Như vậy mặt mũi nhìn vào ảnh cũng sáng sủa hơn và không lo vi phạm vấn đề gì khi chụp ảnh căn cước công dân.

Trên đây là toàn bộ thông tin về … mà hochieu24h muốn gửi đến bạn đọc, hy vọng sẽ hữu ích đối với bạn

Cơ quan công an cấp thẻ căn cước công dân
Cơ quan công an cấp thẻ căn cước công dân

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ

Trang Tư Vấn 24h – Dịch Vụ Tốt Hà Nội

Địa chỉ: B4-G3 Phạm Ngọc Thạch, Hà Nội

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Chat Facebook
Gọi 091.817.6566
Chat hỗ trợ
Chat ngay
1
Bạn cần hỗ trợ?