Vào năm 2021 thì nhà nước ta đã tiến hành làm thủ tục để chuyển đổi cũng như cấp thẻ căn cước công dân cho người dân. Được biết thiết kế của những những sản phẩm căn cước công dân này tích hợp với những thông tin liên quan sổ hộ khẩu, giấy khai sinh,… Để thúc đẩy người dân làm lại thẻ căn cước thì nhà nước về xã để tập trung làm lai thẻ căn cước cho người dân. Bài viết dưới đây của Hộ chiếu 24h sẽ trả lời cho bạn câu hỏi làm thẻ căn cước công dân ở đâu và những thông tin liên quan đến thẻ căn cước.

Làm thẻ căn cước công dân ở đâu?

Làm thẻ căn cước công dân ở đâu? Đây có lẽ là câu hỏi của rất nhiều người khi muốn đổi chứng minh nhân dân thành thẻ căn cước nhưng không biết làm ở đâu. Cho biết những đơn vị có thể làm thẻ căn cước cho người dân dựa vào chỉ thị của nhà nước và là những đơn vị sau:

  • Cơ quan công an cấp huyện: Các cơ quan công an cấp huyện và các đơn vị hành chính tương đương chính là nơi mà bạn có thể làm thẻ căn cước công dân, đây là một trong những nơi người dân đăng ký hộ khẩu thường trú cho nên họ sẽ tiến hành làm thẻ căn cước công dân cho người dân ở đây bởi họ có đầy đủ thông tin.
  • Cơ quan công an cấp tỉnh: Cơ quan công an cấp tỉnh cũng là một trong những đơn vị nhà nước có thẩm quyền trong việc cung cấp và làm thẻ căn cước cho người dân. Đối với những cá nhân không thể làm căn cước công dân ở công an cấp huyện mình sinh sống được thì có thể làm ở các cơ quan công an cấp tỉnh.
  • Các cơ quan quản lý căn cước công dân: Các cơ quan quản lý căn cước công dân cũng là nơi mà bạn có thể tiến hành làm thủ tục làm và cấp thẻ căn cước công dân tại địa phương.

Những đối tượng cần phải làm thẻ căn cước công dân?

Thẻ cước công dân là một trong những loại giấy tờ có có vai trò vô cùng quan ăn liên quan đến xác nhận danh tính. Với những công dân Việt Nam đủ 14 tuổi trở lên thì đều phải làm thủ tục để tiến hành cấp thẻ căn cước công dân theo quy định của nhà nước. Thời hạn sử dụng của thẻ căn cước công dân sẽ có sự thay đổi và cần phải được làm lại trong một khoảng thời gian quy định.

Ngoài ra đối với những đối tượng trên 14 tuổi và đã tiến hành làm chứng minh nhân dân hoặc căn cước mã vạch trước đó thì phải đổi sang thẻ căn cước gắn chíp. 

Các bước tiến hành làm thẻ căn cước công dân 

Bước 1: Đến địa điểm làm thẻ căn cước công dân

Bước đầu tiên để tiến hành làm và cấp thẻ căn cước công dân gắn chíp đó chính là đến địa điểm làm thẻ căn cước công dân. Tùy vào địa phương cũng như cơ quan công an mà sẽ có lịch làm thẻ căn cước công dân khác nhau. Do đó bạn cần phải đến đúng thời gian và địa chỉ làm thẻ căn cước công dân để tiến hành cấp thẻ căn cước.

Cơ quan công an cấp thẻ căn cước công dân
Cơ quan công an cấp thẻ căn cước công dân

Bước 2: Làm thủ tục và giấy tờ liên quan

Khi bạn tham gia làm hoặc cấp thẻ căn cước công dân bắt buộc phải mang theo những giấy tờ như sổ hộ khẩu hoặc thẻ căn cước, chứng minh cũ. Lại đây cán bộ sẽ tiến hành thu nhập thông tin cũng như giấy tờ liên quan để tiến hành làm thủ tục cấp thẻ căn cước cho bạn. Cán bộ sau khi nhận các giấy tờ và thủ tục phải tiến hành kiểm tra lại thông tin trên hệ thống và kiểm tra lại thông tin với bạn.

Bước 3: Thu nhập hình ảnh và dấu vân tay

Sau khi những thông tin tin cá nhân của bạn được xác thực là chính xác Bước tiếp theo bạn sẽ cần làm là thu thập hình ảnh và dấu vân tay. Cán bộ trại tiến hành chụp ảnh chân dung cho bạn với phông nền trắng đặc biệt không được trang điểm đậm và không để tóc mái. Lưu ý tư thế ngồi chup cũng như trang phục mặc phải hết sức lịch sự.

Sau khi chụp xong cán bộ sẽ tiến hành thu nhập dấu vân tay của bạn cũng như các đặc điểm nhận dạng trên khuôn mặt.

Dịch vụ làm căn cước nhanh
Dịch vụ làm căn cước nhanh

Bước 4: Kiểm tra lại thông tin và đóng phí

Sau khi cán bộ đã tiến hành thu nhập xong hình ảnh chân dung và dấu vân tay của bạn sẽ đưa cho bạn một bản thông tin, thông tin này sẽ là các thông tin được ghi trên thẻ căn cước công dân và hình dấu vân tay của bạn. Bạn sẽ tiến hành kiểm tra lại những thông tin trên giấy xem đã chính xác hay chưa sau đó trả lại cho cán bộ. Sau khi trả lại cho cán bộ bạn tiến hành nộp lệ phí làm thẻ căn cước công dân sau đó hẹn ngày tới lấy.

Bước 5: Nhận thẻ căn cước công nhân

Được biết để được cấp thẻ căn cước công dân phải chờ một khoảng thời gian khá dài từ 1 cho đến 2 tháng. Khi đã đến thời gian hẹn để lấy căn cước công dân đã đến, bạn có thể nhận thông qua việc đến trực tiếp tại nơi làm thẻ hoặc nhận qua bưu điện.

Xem thêm: Cập nhật những loại chi phí cần có khi làm căn cước công dân chuẩn xác

Bài viết dưới đây của chúng tôi đã trả lời cho bạn câu hỏi làm thẻ căn cước công dân ở đâu, hy vọng với những thông chia sẻ mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp ích được nhiều cho bạn. 

Làm thẻ căn cước cho người ngoại tỉnh
Làm thẻ căn cước cho người ngoại tỉnh
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Chat Facebook
Gọi 091.817.6566
Chat hỗ trợ
Chat ngay
1
Bạn cần hỗ trợ?