Hộ chiếu là một trong số những vật quan trọng nhất đối với con người chúng ta. Khi ở trong nước, chúng ta sử dụng chứng minh thư/căn cước công dân để định danh thì ra nước ngoài, tấm passport cũng đóng vai trò tương tự như vậy. Hiện nay khi dịch bệnh đã có phần được kiểm soát, các nước cũng dần mở lại những đường bay quốc tế, nhu cầu làm hộ chiếu của người dân lại càng tăng cao. Hiểu được thực trạng đó, ngay bây giờ, hãy cùng HỘ CHIẾU 24H cập nhật những thủ tục cần chuẩn bị để làm hộ chiếu lấy ngay nhé!

đăng ký làm hộ chiếu online
Sử dụng hộ chiếu để làm gì?

Sử dụng hộ chiếu để làm gì?

Theo Luật xuất nhập cảnh 2019, hộ chiếu là giấy tờ thuộc quyền sở hữu của Nhà nước và do cơ quan thẩm quyền cấp cho công dân Việt Nam. Đây có thể được xem là một tấm giấy thông hành do chính phủ cấp cho công dân, có dấu xác nhận của những nước khác (nước mà người sở hữu hộ chiếu cần đến) và dùng làm công cụ định danh cho người đó tại nước ngoài. Các thông tin có trong hộ chiếu về cơ bản là những thông tin cá nhân của người sở hữu hộ chiếu, quốc tịch và một số thông tin khác.

Hiện nay, với sự phát triển của công nghệ thông tin và sự ảnh hưởng của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, dịch vụ trên các nền tảng trực tuyến ngày càng phổ biến bởi tính tiện dụng, nhanh chóng mà nó mang lại. Cập nhất xu thế hướng tới công cuộc hội nhập số, Cục quản lý xuất nhập cảnh – Bộ Công an đã cho phép công dân bên cạnh làm hộ chiếu trực tiếp theo các thủ tục thông thường con có thể đăng ký làm hộ chiếu online và nhận tại nhà. 

Bài viết tiếp đây sẽ cung cấp cho bạn đọc thông tin đầy đủ về cả hai loại hình làm hộ chiếu nêu trên. 

Thủ tục làm hộ chiếu tại Việt Nam

Làm hộ chiếu trực tiếp

Thực tế thì những thủ tục làm hộ chiếu nhanh không có gì khác biệt so với quy trình làm hộ chiếu thông thường. Để được xét duyệt cấp hộ chiếu, công dân cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

 • Tờ khai xin cấp hộ chiếu phổ thông mẫu X01
 • Bản gốc sổ hộ khẩu hoặc chứng thực để đối chiếu
 • Bản gốc CMND/CCCD của người xin cấp
 • 4 ảnh thẻ kích thước 4x6cm phông nền trắng
 • Sổ tạm trú KT3 đối đối với người ngoại tỉnh 
Cách xử lý sự cố khi ở nước ngoài bạn cần biết
Làm hộ chiếu trực tiếp

Xem thêm: Bật Mí Những Giấy Tờ Thủ Tục Cần Đem Theo Khi Đi Làm Hộ Chiếu

Hồ sơ sau khi được chuẩn bị sẽ được gửi về một trong những cơ quan sau:

 • Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh nơi thường trú, nơi tạm trú.
 • Trường hợp người làm hộ chiếu có Căn cước công dân thì được làm tại Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh nơi thuận lợi nhất.
 • Nếu thuộc một trong các trường hợp đặc biệt thì được làm tại Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an.

Trong trường hợp xin cấp lại hộ chiếu (không phải làm lần đầu), bạn có thể gửi về bất kỳ Cơ quan Quản lý xuất cảnh nào trực thuộc Bộ Công an.

Làm hộ chiếu trực tuyến

Theo quyết định của Cục quản lý xuất nhập cảnh – Bộ Công an thì thành phố Hà Nội từ ngày 15/5/2022 đã bắt đầu chạy thử nghiệm chương trình cho phép công dân đăng ký hộ chiếu không gắn chip online và nhận kết quả tại nhà. Từ ngày 1/6/2022, dịch vụ này đã được triển khai mở rộng trên phạm vi toàn quốc. 

Để làm hộ chiếu trực tuyến, công dân cần đáp ứng đủ những điều kiện sau:

 • Đã có Căn cước công dân 12 số vẫn còn giá trị sử dụng (cả loại gắn chip và không chip đều được chấp nhận)
 • Đã có tài khoản định danh hợp lệ trên Cổng dịch vụ công Chính phủ
 • Có khả năng thanh toán các lệ phí đăng ký hộ chiếu online thông qua các công cụ thanh toán trực tuyến qua hệ thống của Chính phủ.
Hộ chiếu du lịch Canada là hộ chiếu gì
Làm hộ chiếu trực tuyến

Những bước thao tác cũng rất đơn giản. Công dân chỉ cần truy cập Cổng dịch vụ công Bộ Công an, đăng nhập đầy đủ. Sau đó, hãy vào mục Nộp hồ sơ trực tuyến và chọn Cấp hộ chiếu online. Các bước chuẩn bị hồ sơ còn lại đã được hướng dẫn rất kỹ theo quá trình thực hiện. Người đề nghị cấp hộ chiếu chỉ việc điền đầy đủ các thông tin được yêu cầu sau đó gửi hồ sơ đi, chờ được xác nhận và nhận hộ chiếu tại địa chỉ đã đăng ký.

Xem thêm: Các hồ sơ, thủ tục cần chuẩn bị khi đăng ký làm hộ chiếu online

Thời gian xử lý hồ sơ xin cấp hộ chiếu

Với nhu cầu tăng cao thì thời gian để các đơn vị thẩm quyền xử lý hồ sơ làm hộ chiếu cũng tăng lên. Thông thường, khi đã hoàn tất các thủ tục và tiếp nhận hồ sơ, người đề nghị sẽ nhận được hộ chiếu sau nhiều nhất là 14 ngày làm việc.

Thực tế, 2 tuần không phải một thời gian chờ đợi quá lâu song trong đời sống, chắc hẳn sẽ có những trường hợp đột chúng ta cần gấp hộ chiếu trong thời gian cấp bách hơn. Chính vì thế, các dịch vụ hỗ trợ làm hộ chiếu lấy ngay đã ra đời. Chỉ sau 1 – 3 ngày làm việc, khách hàng đã có thể nhận được tấm hộ chiếu bản cứng chuẩn 100%.

Làm hộ chiếu lấy ngay tại HỘ CHIẾU 24H

Là đơn vị uy tín đã hoạt động lâu năm trong lĩnh vực thực hiện những thủ tục làm một số giấy tờ quan trọng, Hộ chiếu 24h tự tin hỗ trợ khách hàng để có những công đoạn chuẩn bị trọn vẹn, nhanh chóng nhất. Không cần rườm rà thủ tục với các công đoạn phức tạp, chúng tôi sẽ giúp quý khách hàng từ A đến Z chỉ cần cung cấp chứng minh thư và hộ khẩu. 

Làm hộ chiếu khi đi du lịch Nga ở đâu? 
Làm hộ chiếu lấy ngay tại HỘ CHIẾU 24H

Xem thêm: Dịch Vụ Làm Hộ Chiếu

Để tham khảo chi tiết dịch vụ, đừng ngần ngại mà hãy nhanh tay liên hệ với chúng tôi ngay tại đây. Nếu thấy bài viết này bổ ích, cũng đừng quên tiếp tục theo dõi hochieu24h.com trong thời gian tới nhé!

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Chat Facebook
Gọi 091.817.6566
Chat hỗ trợ
Chat ngay
1
Bạn cần hỗ trợ?