Hộ chiếu là một giấy tờ rất quan trọng đối với mỗi công dân, đặc biệt là những người phải ra nước ngoài. Ngày nay, ngoài việc làm hộ chiếu tại các cơ quan thì người dân có thể đăng ký làm hộ chiếu online. Vậy làm hộ chiếu online cần chuẩn bị gì, cách làm như thế nào thì hãy cùng Hộ Chiếu 24h tìm hiểu ngay sau đây nhé!

đăng ký làm hộ chiếu online
đăng ký làm hộ chiếu online

Hộ chiếu là gì

Hộ chiếu là một loại giấy tờ do các cơ quan có thẩm quyền theo quy định của pháp luật Việt Nam cấp cho mỗi công dân, về bản chất, hộ chiếu thuộc quyền sở hữu của Nhà nước. Chức năng của hộ chiếu là làm phương tiện, cơ sở cho người dân xuất nhập cảnh, chứng minh quốc tịch và thân nhân của mình.

Các loại hộ chiếu hiện hành

Theo quy định của pháp luật, hiện nay tại nước ta đang tồn tại 3 loại hộ chiếu hiện hành như sau:

 • Hộ chiếu ngoại giao: Hộ chiếu này là loại hộ chiếu đặc biệt, chỉ dành riêng các quan chức Ngoại giao, có thời hạn trong vòng 5 năm tính từ ngày hộ chiếu có hiệu lực, người sở hữu hộ chiếu này được cho phép nhập cảnh vào mọi quốc gia. Trong đó, hộ chiếu có bìa màu nâu đỏ.
 • Hộ chiếu công vụ: Loại hộ chiếu này được cấp cho các bậc lãnh đạo, những người có nhiệm vụ đi công tác tại nước ngoài. Hộ chiếu này có bìa màu xanh lá cây đậm.
 • Hộ chiếu phổ thông: Đây là loại hộ chiếu sử dụng cho những người dân thông thường có thời hạn là 10 năm. Hộ chiếu có bìa màu xanh tím.

>>Xem thêm: Dịch vụ làm hộ chiếu nhanh lấy ngay tại Hà Nội

đăng ký làm hộ chiếu online
đăng ký làm hộ chiếu online

Thủ tục làm hộ chiếu online

Hiện nay, người dân sẽ không phải trực tiếp đến các cơ quan chức năng để tiến hành làm hộ chiếu mà hoàn toàn có thể làm hộ chiếu theo hình thức online, tuy nhiên, sau khi chuẩn bị đầy đủ các thủ tục và hoàn thành hồ sơ, người dân phải nộp lại hồ sơ theo đường bưu điện đến cơ quan được yêu cầu.

Hồ sơ cần chuẩn bị khi làm hộ chiếu online

 • Tờ đề nghị cấp hộ chiếu theo mẫu đã được Nhà nước quy định sẵn.
 • 02 ảnh chân dung kích thước 4cm x 6cm, sử dụng phông nền trắng, trong đó người chụp ảnh phải nhìn thẳng, không được đeo phụ kiện như mũ hay các loại kính có màu,… (lưu ý, những bức ảnh hồ sơ phải được chụp ảnh tại cơ sở chụp ảnh được cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh cho phép).
 • Chứng minh nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn giá trị sử dụng (xuất trình khi nộp hồ sơ để cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh kiểm tra, đối chiếu).
 • Sổ tạm trú (đối với trường hợp người đề nghị chưa được cấp Thẻ căn cước công dân và nộp hồ sơ tại nơi tạm trú).
đăng ký làm hộ chiếu online
đăng ký làm hộ chiếu online

Nơi nộp hồ sơ làm hộ chiếu online

Người đề nghị cấp hộ chiếu lần đầu thực hiện tại Cục quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an nếu thuộc các trường hợp sau:

 • Có giấy giới thiệu hoặc đề nghị của bệnh viện liên quan đến vấn đề bệnh nhân cần được đưa ra nước ngoài để khám, chữa bệnh
 • Có minh chứng rằng người thân của người làm hộ chiếu đang làm việc, cư trú tại nước ngoài gặp phải tai nạn, mất hoặc đau ốm.
 • Có văn bản đề nghị của cơ quan trực tiếp quản lý đối với cán bộ, công chức, viên chức, sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức trong lực lượng vũ trang, người làm việc trong tổ chức cơ yếu.
 • Vì lý do nhân đạo, khẩn cấp khác do người đứng đầu Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an quyết định.
 • Nếu không thuộc các trường hợp trên, người đề nghị cấp hộ chiếu lần đầu thực hiện tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thường trú hoặc nơi tạm trú.
 • Trường hợp có Thẻ căn cước người dân tiến hành nộp hồ sơ tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi gần nhất.
đăng ký làm hộ chiếu online
đăng ký làm hộ chiếu online

Quy trình và lưu ý khi làm hộ chiếu online

 • Bước 1: Quét mã QR và đăng ký tài khoản bằng thuê bao di động. Hoặc truy cập Cổng dịch vụ công quốc gia (http://dichvucong.gov.vn ) hoặc Cổng dịch vụ công trực tuyến của Bộ Công an (http://dichvucong.bocongan.gov.vn).
 • Bước 2: Đăng nhập vào Cổng dịch vụ công, đăng ký cấp hộ chiếu.

Tải ảnh chân dung 4 x 6cm phông nền trắng, ảnh căn cước công dân; nhập đầy đủ thông tin vào các cột mục; đăng ký nơi nhận hộ chiếu; tải các tài liệu đính kèm theo quy định. Sau khi hoàn tất các bước, chờ phê duyệt của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh.

 • Bước 3: Thanh toán lệ phí trực tuyến

Sau khi hồ sơ được cơ quan quản lý xuất nhập cảnh chấp thuận, thanh toán lệ phí trực tuyến theo đường dẫn được Cổng dịch vụ công quốc gia gửi đến qua tin nhắn hoặc email.

 • Bước 4: Trả kết quả

Nhận trực tiếp tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh hoặc chuyển phát đến tận nhà (nếu đăng ký nhận hộ chiếu qua dịch vụ bưu chính).

>>>Xem thêm: Mách bạn số hộ chiếu có bị thay đổi khi cấp lại 2022

Trên đây là thủ tục đăng ký hộ chiếu online Hộ chiếu 24h muốn giới thiệu đến bạn. Đừng quên cập nhật thêm các thông qua các bài viết khác trên trang chủ của chúng tôi nhé!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Chat Facebook
Gọi 091.817.6566
Chat hỗ trợ
Chat ngay
1
Bạn cần hỗ trợ?