Hiện nay hộ chiếu là một loại giấy tờ cực kỳ cần thiết cho bạn để có thể di chuyển ra nước ngoài du lịch, học tập, làm việc hoặc công tác. Vậy thì làm hộ chiếu cần phải chuẩn bị những gì?Có mấy loại hộ chiếu? Hãy cùng tìm hiểu với Hộ chiếu 24h nhé! 

Thủ Tục Cần Đem Theo Khi Đi Làm Hộ Chiếu
Hộ chiếu là gì?

Hộ chiếu là gì? 

Có lẽ hộ chiếu đã cực kỳ quen thuộc đối với nhiều người. Nó là một loại giấy tờ do Nhà nước sở hữu và được cho phép sử dụng và cấp phép bởi những cơ quan có thẩm quyền. Việc sử dụng hộ chiếu để phục vụ các mục đích như xuất nhập cảnh hay có thể là một loại minh chứng để chứng minh quốc tịch của bạn ở đâu. 

Ở hộ chiếu thì sẽ có đầy đủ các thông tin cá nhân của bạn, ảnh thẻ chân dung cũng như quốc tịch, giới tính của bạn. Bên cạnh đó nó cũng được in số giấy tờ xuất nhập cảnh, cơ quan cấp hộ chiếu, thời hạn sử dụng của hộ chiếu, số căn cước công dân hay những chức vụ trong trường hợp đó là hộ chiếu ngoại giao. 

=> Xem thêm: Dịch vụ làm hộ chiếu 

Có mấy loại hộ chiếu?  

Nếu như tìm hiểu về hộ chiếu thì bạn cần phải nắm rõ được các loại hộ chiếu để làm hộ chiếu đúng với đối tượng. Tham khảo ở thông tư 73/2021/TT-BCA, ngày nay chỉ có 3 dạng hộ chiếu đó chính là: 

Hộ chiếu ngoại giao

Thứ nhất là hộ chiếu ngoại giao. Hộ chiếu ngoại giao được thiết kế với trang bìa ở bên ngoài là màu nâu đỏ. Loại hộ chiếu này chỉ dùng để cấp cho những quan chức cấp cao ở đất nước ta, nó được những cơ quan có thẩm quyền của Nhà nước cấp phép. Người sử dụng hộ chiếu ngoại giao sẽ chỉ dùng để di chuyển ra nước ngoài và giải quyết công việc, hoàn thành nhiệm vụ công tác mà Nhà nước quy định. Hộ chiếu ngoại giao không thể được dùng cho công dân di chuyển để học tập hoặc du lịch. 

Hộ chiếu ngoại giao
Hộ chiếu ngoại giao

Hộ chiếu công vụ

Thứ hai là hộ chiếu công vụ. Đối với loại hộ chiếu công vụ này thì màu sắc của bìa sẽ khác hoàn toàn so với hộ chiếu ngoại giao. Tham khảo điều 9 của Luật Xuất nhập cảnh thì hộ chiếu công vụ được dùng để cấp đối với các đối tượng như cán bộ hay là công viên chức. Những người này thường được cử ra nước ngoài làm nhiệm vụ hay đi công tác theo như những yêu cầu của Nhà nước. Loại hộ chiếu này cũng không phải là hộ chiếu mà công dân thường được sử dụng. 

Hộ chiếu phổ thông

Loại thứ ba là hộ chiếu phổ thông. Đối với hộ chiếu này thì sẽ quen thuộc hơn cũng như được sử dụng rộng rãi và phổ biến nhất. Hộ chiếu phổ thông được dùng để cung cấp cho công dân của đất nước ta. Tham khảo điều 6 của Luật Xuất nhập cảnh thì hiện nay hộ chiếu phổ thông được chia ra làm hai loại: 

  • Hộ chiếu phổ thông được gắn thêm chip điện tử
  • Hộ chiếu phổ thông không được gắn thêm chip điện tử 
  • Đối với những công dân đất nước ta, chỉ những ai có đủ từ 14 tuổi trở lên mới được cấp hai loại hộ chiếu phổ thông này. Còn đối với những công dân dưới 14 tuổi thì việc cung cấp hộ chiếu chỉ được cấp hộ chiếu không được gắn chíp điện tử. 

Cần chuẩn bị những gì khi đi làm hộ chiếu?  

đăng ký làm hộ chiếu online
Cần chuẩn bị những gì khi đi làm hộ chiếu?

Về quá trình làm hộ chiếu thì trước khi đến địa chỉ làm bạn cần phải mang theo đầy đủ các loại giấy tờ cũng như mang theo đầy đủ các thủ tục để có thể thực hiện quá trình làm hộ chiếu một cách thuận lợi. Những yêu cầu bắt buộc cần phải có trong hộ chiếu là: 

  • Thứ nhất là một tờ khai xin phép cấp hộ chiếu: tờ khai này cần được làm theo mẫu cũng như có đầy đủ tất cả các thông tin cá nhân. Bạn không nhất thiết phải xin dấu xác nhận của công an xã đối với tờ khai này. 
  • Thứ hai là 3 tấm ảnh thẻ có nền trắng với kích cỡ là  4 x 6. Lưu ý là ảnh chụp của bạn phải là gần thời gian đi làm hộ chiếu, không lấy những ảnh đã được chụp quá nửa năm. Bên cạnh đó đối với những người bị cận thì cần bỏ kính khi chụp. 
  • Trong quá trình làm hộ chiếu bạn cũng cần đem theo bản chứng minh nhân dân bản gốc cũng như không bị mờ, rách và đặc biệt là vẫn còn thời hạn sử dụng. 

Trường hợp làm hộ chiếu cho các công dân từ 14 tuổi trở xuống: 

  • Thứ nhất là một tờ khai xin cấp hộ chiếu X01. Lưu ý là trong tờ khai này cần phải có sự xác nhận của địa phương ở phần ảnh cũng như phần cuối của tờ khai. 
  • Thứ hai là đem theo giấy khai sinh
  • Thứ ba là ảnh thẻ nền trắng với kích cỡ  3 x 4

=> Xem thêm: Bật Mí Những Giấy Tờ Thủ Tục Cần Đem Theo Khi Đi Làm Hộ Chiếu

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ và hồ sơ này thì bạn sẽ lên Phòng quản lý Xuất nhập cảnh của công an tỉnh để có thể làm hộ chiếu. 

Trên đây là tất cả các thông tin về hộ chiếu, các loại hộ chiếu cũng như những giấy tờ cần mang theo khi làm hộ chiếu mà Hộ chiếu 24h cung cấp cho bạn. Ngoài ra bạn cũng có thể xem thêm các thông tin trên trang chủ của chúng tôi! 

Thủ Tục Cần Đem Theo Khi Đi Làm Hộ Chiếu
Hộ chiếu phổ thông
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Chat Facebook
Gọi 091.817.6566
Chat hỗ trợ
Chat ngay
1
Bạn cần hỗ trợ?