Là một công dân Việt Nam chắc hẳn ai cũng biết đến căn cước công dân, đây được coi là vật bất ly thân với mỗi người và cũng chứng minh thân phận của mỗi công dân Việt Nam. Hiện nay Việt Nam đang từng bước chuyển đổi căn cước công dân mã vạch sang căn cước công dân gắn chip. Vì thế mỗi người cần nắm rõ các quy định để thực hiện một cách dễ dàng. Sau đây hãy cùng Hochieu24h.com tìm hiểu về thời hạn làm căn cước công dân.

Căn cước công dân là gì?

Căn cước công dân là gì?
Căn cước công dân là gì?

Căn cước công dân là thông tin cơ bản về lai lịch, nhân dạng của công dân được quy định tại khoản 1 Điều 3 Luật Căn cước công dân 2014.

Như vậy, thẻ Căn cước công dân có thể hiểu là một loại giấy tờ tùy thân chính của công dân Việt Nam, trong đó bắt buộc phải ghi rõ và đầy đủ các thông tin cá nhân của công dân.

Hiện nay. tại Việt Nam đang lưu hành 2 loại thẻ căn cước công dân:

Thẻ căn cước công dân có gắn chip

Thẻ căn cước công dân mã vạch.

Thời hạn làm căn cước công dân tại Việt Nam

Thời hạn làm căn cước công dân tại Việt Nam
Thời hạn làm căn cước công dân tại Việt Nam

Công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi được cấp thẻ Căn cước công dân: được quy định tại điều 19 Luật căn cước công dân 2014. 

Thẻ Căn cước công dân phải được đổi khi công dân đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi: được quy định tại Điều 21 Luật căn cước công dân 2014 

Tại khoản 2 Điều 38 Luật Căn cước công dân 2014 quy định cụ thể như sau: Chứng minh nhân dân đã được cấp trước ngày Luật Căn cước công dân 2014 có hiệu lực vẫn có giá trị sử dụng đến hết thời hạn theo quy định; khi đó công dân có yêu cầu thì được đổi sang thẻ Căn cước công dân.

Tại khoản 2 Điều 4 Thông tư 06/2021/TT-BCA quy định cụ thể như sau: Thẻ Căn cước công dân đã được cấp trước ngày Thông tư 06/2021/TT-BCA có hiệu lực ( tức ngày 23/01/2021) vẫn có giá trị sử dụng đến hết thời hạn quy định, khi đó công dân có yêu cầu thì sẽ được đổi sang thẻ Căn cước công dân được quy định tại Thông tư 06/2021/TT-BCA.

Như vậy thông qua các quy định trên ta nắm được thời hạn làm căn cước công dân tại Việt Nam được quy định như sau:

Đối với trường hợp  làm căn cước công dân lần đầu: Khi công dân đủ 14 tuổi sẽ phải làm căn cước công dân.

Đối với các trường hợp cấp đổi căn cước công dân:

Trường hợp công dân đã làm thẻ căn cước công dân gắn chíp:Thì trong vòng 02 năm trước khi công dân đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi thì  công dân phải tiến hành cấp đổi thẻ căn cước công dân gắn chíp.

Các trường hợp cấp đổi căn cước công dân
Các trường hợp cấp đổi căn cước công dân

Trường hợp công dân đã được cấp giấy chứng minh nhân dân: Do giấy chứng minh nhân dân có giá trị sử dụng 15 năm, do đó khi hết thời hạn sử dụng giấy chứng minh nhân dân thì lúc này công dân phải tiến hành cấp đổi sang thẻ căn cước công dân gắn chíp.

Trường hợp công dân đã được cấp thẻ căn cước công dân có mã vạch: Do thẻ căn cước công dân có mã vạch có giá trị sử dụng là 20 năm nên khi hết thời hạn sử dụng thẻ căn cước công dân có mã vạch công dân phải tiến hành cấp đổi sang thẻ căn cước công dân gắn chíp ngay.

Bên cạnh đó khi rơi vào các trường hợp này thì công dân cũng sẽ đến thời gian cấp đổi, hoặc cấp lại thẻ căn cước công dân:

Thẻ bị hư hỏng không thể dùng được

Thay đổi thông tin về họ, chữ đệm, tên hay đặc điểm nhân dạng

Xác định lại giới tính, quê quán;

Có sai sót về một trong số các thông tin trên thẻ Căn cước công dân;

Khi công dân có yêu cầu được làm lại

Bị mất thẻ Căn cước công dân

Người dân được trở lại quốc tịch Việt Nam theo quy định của Luật quốc tịch Việt Nam.

Xem thêm: Làm căn cước công dân nhanh

Thời hạn cấp, đổi, cấp lại thẻ căn cước công dân

Thời hạn cấp, đổi, cấp lại thẻ căn cước công dân được quy định rõ ràng tại điều 25 Luật căn cước công dân 2014 như sau.

Thời hạn cấp, đổi, cấp lại thẻ căn cước công dân:
Thời hạn cấp, đổi, cấp lại thẻ căn cước công dân:

Kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định của pháp luật , cơ quan quản lý căn cước công dân phải cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân cho công dân trong các thời gian sau:

Tại các huyện miền núi vùng cao, biên giới, hải đảo không được quá 20 ngày làm việc đối với tất cả các trường hợp

Tại thành phố, thị xã không quá 07 ngày làm việc đối với trường hợp cấp mới và đổi, không quá 15 ngày làm việc tại các khu vực còn lại đối với các trường hợp cấp lại.

Theo lộ trình cải cách thủ tục hành chính, Bộ trưởng Bộ Công an quy định rút ngắn thời hạn cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân cho công dân.

Như vậy thời gian làm căn cước công dân, thực hiện thủ tục cấp, cấp đổi, cấp lại thẻ căn cước công dân được quy định cụ thể đối với từng khu vực tại điều 25 Luật căn cước công dân 2014 nhằm thuận tiện cho người dân theo dõi thời hạn thực hiện của cơ quan có thẩm quyền, cũng như đảm bảo quyền lợi của người dân. 

Xem thêm:Thủ tục đổi CMND sang Căn cước công dân gồm những bước nào?

Trên đây là một số những thông tin hữu ích về thời hạn làm căn cước công dân mà Hochieu24h.com đem đến cho bạn đọc. Hochieu24h.com cũng cung cấp một số dịch vụ hỗ trợ làm căn cước công dân nhanh, đảm bảo, uy tín. Để biết thêm thông tin vui lòng liên hệ số hotline:091.817.6566

gmail: Hochieu24h.com@gmail.com

Địa chỉ:B4-G3 Phạm Ngọc Thạch, Hà Nội

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Chat Facebook
Gọi 091.817.6566
Chat hỗ trợ
Chat ngay
1
Bạn cần hỗ trợ?