Hiện nay nhà nước đang tiến hành triển khai làm căn cước công dân gắn chíp mới và công dân cần tới những cơ sở để tiến hành làm Thủ tục đổi CMND sang Căn cước công dân. Vậy thủ tục này gồm những bước nào? Cùng hochieu24h.com khám phá nhé!

Căn cước công dân là gì ?
Các trường hợp phải đổi chứng minh nhân dân sang căn cước công dân

Các trường hợp phải đổi chứng minh nhân dân sang căn cước công dân

Theo Điều 23 Luật Căn cước công dân 2014 cùng với đó là điều 5 Nghị định 05/1999/NĐ-CP thì công dân phải tiến hành đi làm căn cước công dân gắn chíp nhanh nhất có thể. Một số đối tượng công dân phải đổi chứng minh nhân dân sang căn cước công dân:

 • Công dân dùng thẻ CCCD mã vạch đủ 25 tuổi, 40 tuổi, 60 tuổi hoặc đang sử dụng chứng minh nhân dân nhưng đã hết hạn sử dụng. 
 • Thẻ bị hư hỏng hoặc sai lệch thông tin, các đặc điểm nhận dạng. 
 • Công dân xác định lại quê quán, giới tính
 • Công dân bị mất chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân cần tiến hành làm lại thẻ. 
 • Công dân thay đổi địa chỉ đăng ký hộ khẩu thường trú hoặc thành phố,…
 • Công dân được pháp luật Việt Nam cấp lại quốc tịch Việt Nam. 

Xem thêm: Dịch vụ Làm Căn Cước Công Dân Tại Hà Nội

Có cần bắt buộc đổi CMND sang Căn cước công dân hay không?

Quy định tại Luật pháp Việt Nam cụ thể tại Luật căn cước công dân tại điều 38 có ghi rõ rằng đối với những trường hợp công dân làm chứng minh nhân dân từ 1/1/2016 thì vẫn có giá trị sử dụng đến hết thời hạn trên thẻ, tức là đến sinh nhật năm 25, 40 và 60 tuổi nhưng khi có yêu cầu của cơ quan chức năng thì cần nhanh chóng đổi sang thẻ mới. 

Còn theo thông tư 06.2021/TT-BCA thì có chỉ ra rằng:

 • Đối với căn cước công dân từ trước 23/1/2021 thì vẫn còn nguyên vẹn về mặt giá trị đến hết sinh nhật 25, 40 và 60 tuổi. 
 • Khi công dân được cơ quan yêu cầu phải đổi sang căn cước công dân gắn chip thì mới cần đổi và hai đối tượng trên vẫn có thể sử dụng thẻ này với mã định danh đó đến hết hạn. 
Dịch vụ làm căn cước nhanh
Có cần bắt buộc đổi CMND sang Căn cước công dân hay không?
 • Đối với các trường hợp cơ quan chức năng đang cấp chứng minh thư, căn cước công dân thường thì dừng lại và đổi sang hoàn toàn dạng căn cước công dân gắn chip. Điều này đồng nghĩa với việc mã định danh ở căn cước trước đó không thay đổi, còn mã định danh 9 số thì cần đổi sang loại 12 số nên sẽ có sự thay đổi. 

Căn cước công dân có thời hạn sử dụng rất dài, nhưng theo quy định thì đến hết năm 2043 đồng nghĩa với Việt loại giấy tờ tùy thân chứng minh thân phận cao nhất trên lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam được sử dụng đồng bộ là căn cước công dân có gắn chip. 

Thủ tục đổi CMND sang Căn cước công dân

Đối với thẻ chứng minh nhân dân 9 hoặc 12 số sang căn cước công dân gắn chip

Công dân mang sổ hộ khẩu cùng với chứng minh nhân dân trước đó tới cơ quan làm căn cước công dân mới để làm thủ tục đổi. 

 • Bước 1: Điền tờ khai thông tin căn cước công dân tại cơ quan làm căn cước công dân gắn chíp. (công dân có thể điền online hoặc điền thông qua mẫu giấy)
 • Bước 2: Xuất trình giấy tờ gồm sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân để cán bộ làm công tác làm hồ sơ tiến hành đối chiếu và xác thực thông tin. Mục đích là để xác nhận thông tin và chứng minh thân phận của công dân xem có đủ điều kiện làm căn cước công dân hay. không. Sau đây, công dân sẽ tiến hành thủ tục tiến hành chụp ảnh, lấy dấu vân tay cùng các đặc điểm nhận dạng của công dân đó. 
 • Bước 3: Công dân tiến hành đóng lệ phí làm căn cước công dân theo quy định của pháp luật cho cán bộ làm căn cước công dân. 
 • Bước 4: Cán bộ làm hồ sơ tiến hành hẹn trả căn cước công dân theo thời gian quy định của pháp luật. 
Lịch làm thẻ căn cước ở Hà Nội
Đối với thẻ chứng minh nhân dân 9 hoặc 12 số sang căn cước công dân gắn chip

Đối với thẻ căn cước công dân mẫu cũ sang thẻ căn cước công dân gắn chíp

 • Bước 1: Tiến hành kê khai thông tin căn cước công dân 
 • Bước 2: Cán bộ tiến hành tiếp nhận hồ sơ, kiểm tra độ chính xác của thông tin xem có đúng với dữ liệu trong cơ sở dữ liệu quốc gia hay không. Nếu công dân có thay đổi gì về thông tin thì cần xuất trình giấy tờ hợp pháp về những thông tin cần thay đổi đó. Sau khi công dân đủ điều kiện thì cán bộ cũng tiến hành chụp ảnh, lấy dấu vân tay và đặc điểm nhận dạng như bình thường. 
 • Bước 3: Nộp lệ phí theo quy định của pháp luật. 
 • Bước 4: Cán bộ hẹn trả căn cước công dân theo thời gian làm thủ tục đúng với pháp luật. 
 • Bước 5: Trả thẻ căn cước công dân qua bưu điện hoặc nơi tiếp nhận làm hồ sơ. 

Xem thêm: CCCD là gì? Ý nghĩa của số căn cước công dân

Hy vọng với một số thông tin mà chúng tôi cung cấp thì bạn đọc đã nắm được thông tin về Thủ tục đổi CMND sang Căn cước công dân mới nhất. Theo dõi chúng tôi ngay để nhận được những thông tin hấp dẫn khác nhé!

Căn cước công dân có vai trò gì?
Đối với thẻ căn cước công dân mẫu cũ sang thẻ căn cước công dân gắn chíp
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Chat Facebook
Gọi 091.817.6566
Chat hỗ trợ
Chat ngay
1
Bạn cần hỗ trợ?