Một loại hình mới thay thế thể chứng minh nhân dân cũ đó chính là căn cước công dân mọi công dân Việt Nam làm mới hay xin cấp lại đều thực hiện một cách nghiêm túc. Bởi vì loại hình giấy tờ tùy thân CCCD gắn chip có chứa đầy đủ những thông tin về các loại giấy tờ liên quan đến quyền lợi của công dân. Trang Tư Vấn 24h – Dịch Vụ Tốt Hà Nội được giới thiệu thông tin về CCCD là gì và ý nghĩa của loại giấy tờ tùy thân này trong chuyên mục bài viết ngày hôm nay. 

Căn cước công dân là gì ?
Căn cước công dân là gì ?

Căn cước công dân là gì ?

CCCD là những chữ viết tắt của loại giấy tờ tùy thân căn cước công dân được cấp phát và có hiệu lực từ năm 2016. Trên thẻ CCCD có in 12 số hoàn toàn không trùng lặp được cấp cho hàng chục triệu dân Việt Nam là những công dân từ 14 tuổi trở lên. 

Mã số in trên thẻ CCCD không bao giờ thay đổi dù cho công dân có làm mất thẻ hay thay đổi chỗ ở hoặc các thông tin trên hộ khẩu thường trú. Vì vậy các công dân không cần phải lo lắng về việc làm giả mạo thẻ CCCD. 

Chức năng chính của căn cước công dân CCCD 

Đây là một trong những loại giấy tờ tùy thân có giá trị chứng minh về lai lịch của công dân để họ có thể thực hiện nhiều loại hình giấy tờ thủ tục hành chính trên toàn lãnh thổ Việt Nam. 

CCCD còn có thể thay thế cho hộ chiếu khi Việt Nam hay các nước có điều ước thỏa thuận quốc tế sử dụng căn cước thay cho visa. Tuy nhiên căn cước công dân không thể thay thế giấy khai sinh hộ khẩu hay giấy phép lái xe mà chỉ chứa đựng những thông tin của các loại giấy tờ này. 

Trong tương lai chính phủ nước Việt Nam cũng sẽ xem xét về việc thay thế các loại giấy tờ tùy thân của công dân để đơn giản hóa thủ tục hành chính bằng việc quản lý công dân bằng mã số định danh cá nhân. 

Thiết kế của một chiếc thẻ CCCD 

Lịch làm thẻ căn cước ở Hà Nội
Thiết kế của một chiếc thẻ CCCD

Bao gồm hai mặt in thông tin bằng tiếng Việt và ngôn ngữ phụ là tiếng Anh. Mặt trước của thẻ CCCD bao gồm họ và tên khai sinh, ngày tháng năm sinh, giới tính, quốc tịch, quê quán, nơi thường trú, mã QR, số định danh cá nhân, quốc hiệu và ngày tháng năm hết hạn. 

Còn mặt sau của thẻ căn cước công dân sẽ chứa đựng những thông tin về đặc điểm nhận dạng đặc điểm ngón trỏ của người cấp thẻ bộ phận lưu trữ thông tin được mã hóa ngày tháng năm cấp thẻ, họ tên và chữ ký của người được cấp thẻ, dấu của cơ quan có thẩm quyền và dòng MRZ. 

Xem thêm : Dịch vụ làm căn cước nhanh

12 con số trên thẻ căn cước công dân có nghĩa là gì ? 

Số thẻ căn cước công dân chính là mã số định danh mà mỗi công dân đều được cấp riêng biệt không bị trùng lặp. Hầu hết các loại hình thẻ CCCD cho người dân từ năm 2020 để được gắn chip điện tử nhằm ngăn ngừa phòng chống tội phạm làm giả. 

Theo luật căn cước công dân thì số định danh cá nhân là một dãy số gồm 12 số có cấu trúc theo thứ tự mã thế kỷ sinh, mã giới tính, mã năm sinh, mã tỉnh/thành phố, mã quốc gia và 6 số ngẫu nhiên. 

Do đó cấu trúc của 12 số định danh trên thẻ CCCD sắp xếp như sau :

  • 03 ký tự đầu tiên là mã tỉnh thành phố hay quốc gia nơi người dân đăng ký khai sinh.
  • Ký tự thứ tư là mã giới tính dựa theo mã thế kỷ sinh. Theo quy định nam 0 nữ 1 nếu sinh vào khoảng từ năm 1900 đến năm 1999. Nếu sinh từ năm 2000 đến năm 2099 thì quy định mã giới tính là nam 2, nữ 3. 
Thẻ căn cước công dân gắp chip là gì?
12 con số trên thẻ căn cước công dân có nghĩa là gì ?
  • Ký tự thứ 5 và thứ 6 là mã năm sinh của công dân thường sử dụng hai số cuối của năm sinh. Ví dụ công dân sinh năm 1988 thì mã số thứ 5 và thứ 6 là số 88. 
  • 6 ký tự cuối cùng là những số ngẫu nhiên từ số 000001 đến số 999999. 

Lựa chọn dịch vụ làm căn cước công dân uy tín tại Hà Nội

Khi khách hàng không có thời gian hay vướng mắc về thủ tục xin cấp thẻ căn cước công dân thì có thể liên hệ với dịch vụ làm căn cước nhanh đem đến nhiều lợi ích và sự thuận lợi cho người dùng. Đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm xã hội trợ tích cực cho khách hàng thực hiện việc làm căn cước mới hay thay đổi, xin cấp lại căn cước công dân mới. 

Dịch vụ làm căn cước nhanh của hộ chiếu 24 giờ thực hiện nhanh chóng chính xác với mức giá vô cùng hợp lý. Để khách hàng có thể sở hữu thẻ căn cước công dân gấp nhằm hoàn thành nhiều thủ tục giấy tờ khác. 

Khách hàng có thể liên hệ với đội ngũ tư vấn để được hướng dẫn trong trường hợp cần gấp căn cước công dân tại các tỉnh vì hết hạn hay bị mất cắp. Chúng tôi sẽ nhanh chóng hỗ trợ khách hàng làm căn cước công dân với độ uy tín cao và mức giá rẻ nhất trên thị trường hiện nay.

Xem thêm : Hướng Dẫn Thủ Tục Nhập Cảnh Việt Nam Mùa Covid Chi Tiết Nhất 

Liên hệ với chúng tôi : 

Hotline: 091.817.6566

Gmail : Hochieu24h.com@gmail.com

Địa chỉ: B4-G3 Phạm Ngọc Thạch, Hà Nội

thẻ căn cước công dân gắn chip
Lựa chọn dịch vụ làm căn cước công dân uy tín tại Hà Nội
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Chat Facebook
Gọi 091.817.6566
Chat hỗ trợ
Chat ngay
1
Bạn cần hỗ trợ?