Chứng minh thư nhân dân là một vật dụng cần thiết và bắt buộc đối với công dân Việt Nam để chứng minh thân phận và thực hiện những giao dịch trao đổi trong cuộc sống. Nhưng hiện nay nhiều người khi làm mất hay làm thẻ mới thường có chung một thắc mắc Làm chứng minh thư nhân dân ở tỉnh khác được không? Hãy cùng hochieu24h.com tìm hiểu câu trả lời nhé!

Thủ tục giấy tờ làm thẻ căn cước công dân khá đơn giản
Làm chứng minh thư công dân tại nơi tạm trú

Làm chứng minh thư công dân tại nơi tạm trú

Theo điều 16 thông tư 07/2016/TT-BCA thì có quy định những điều luật về đối tượng được làm chứng minh thư nhân dân bởi để làm được loại thẻ này thì cần đủ tuổi và đủ những yêu cầu theo quy định của pháp luật. Hiện tại, những công dân Việt Nam đã đủ tuổi trở lên chưa từng làm thẻ chứng minh nhân dân hoặc những đối tượng đã có thẻ rồi nhưng lại bị mất, hư hỏng. 

Những đối tượng này thì đều có thể được làm ở nơi mà người công dân đó tạm trú. Quy định này phần nào gây khó khăn cho công dân đặc biệt là những đối tượng đi học, đi công tác ở những tỉnh thành khác không có điều kiện trở về quê làm chứng minh thư công dân. Nhưng đối với quy định mới thì công dân sẽ có nhiều điều kiện tốt hơn cho việc làm thẻ chứng minh thư nhân dân, giảm thiểu được chi phí đi lại và thuận tiện hơn rất nhiều. 

Theo đó, công dân chỉ cần đi tới nơi thường trú hoặc tạm trú chứ không cần về nơi đăng ký hộ khẩu để làm thẻ chứng minh thư công dân. Công dân chỉ cần đem theo thông tin công dân cần thiết để chứng minh đi đến cơ quan Công an thì đã có thể làm lại hay cấp lại chứng minh thư công dân. 

Trình tự cấp, đổi lại thẻ chứng minh thư nhân dân

Sau khi tiếp nhận, đổi thẻ chứng minh thư nhân dân thì cán bộ thu nhận thông tin cần thực hiện một số bước sau:

  • Tìm kiếm thông tin công dân thuộc cơ sở trong dữ liệu quốc gia để tiến hành mô tả đặc điểm nhận dạng của công dân. 
  • Tiến hành mô tả đặc điểm hoặc lựa chọn loại cấp thẻ chứng minh thư nhân dân để kiểm tra nhận dạng của công dân. 

Sau đó, cán bộ thu nhận vân tay của công dân tiến hành làm thẻ chứng minh thư nhân dân phải thực hiện theo các bước:

Trình tự cấp, đổi lại thẻ chứng minh thư nhân dân
Trình tự cấp, đổi lại thẻ chứng minh thư nhân dân
  • Tiến hành chụp ảnh chân dung của công dân. 
  • Tiến hành in phiếu thu nhận thông tin làm chứng minh thư nhân dân và kiểm tra, ghi rõ họ tên, ký tên để cán bộ tiến hành đối chiếu lại thông tin chính xác. 
  • Nếu có những cập nhật chỉnh sửa thì cũng cần in lại phiếu thông tin sao cho chính xác. 
  • Tiến hành thu lệ phí của công dân khi làm thẻ chứng minh thư nhân dân theo quy định.

Thu hồi chứng minh thư nhân dân, và tiến hành cấp ngày hẹn công dân đến lấy thẻ căn cước. Cán bộ có trách nhiệm bàn giao hồ sơ và cấp đổi lại thẻ chứng minh thư cho công dân ngay trong ngày làm việc. 

Cán bộ công an thuộc cấp xã có thời hạn 1 ngày làm việc để tiến hành xác minh thông tin kể từ khi nhận được phiếu thu thập thông tin dân cư và cập nhật những thông tin đó vào cơ sở dữ liệu quốc gia về cư dân. Như vậy theo luật từ ngày 1 tháng 7 năm 2021 thì công dân có thể làm chứng minh thư ở bất cứ nơi tạm trú nào trên toàn quốc. 

Xem thêm: Dịch vụ Làm Căn Cước Công Dân Tại Hà Nội

Thẩm quyền có quyền cấp chứng minh thư nhân dân

Tại điều 27 Luật Căn cước công dân năm 2014 thì cơ quan có thẩm quyền cấp, đổi thẻ chứng minh thư cho công dân chỉ thuộc về Thủ trưởng tại cơ quan quản lý chứng minh thư công dân tại Bộ Công an tại nơi làm việc đó. Ngoài ra, theo quy định tại điều 26 Luật căn cước công dân 2014 thì hồ sơ thủ tục bao gồm: 

Thẩm quyền có quyền cấp chứng minh thư nhân dân
Thẩm quyền có quyền cấp chứng minh thư nhân dân
  • Cơ quan quản lý chứng minh thư nhân dân thuộc Bộ Công an
  • Đối với những thành phố hay tỉnh thuộc trung ương thì làm tại cơ quan quản lý chứng minh thư nhân dân trực thuộc đó. 
  • Đối với huyện, thị xã, quận, thành phố trực thuộc tỉnh hay các đơn vị hành chính tương đương cũng làm tương tự. 
  • Đối với một số trường hợp đặc biệt thì cơ quan quản lý căn cước công dân có thể tại xã, phường,… hoặc ngay tại chỗ ở của công dân. 

Làm chứng minh thư công dân mất bao lâu?

Làm chứng minh thư công dân không quá lâu, nếu tại những cấp như thị xã, thành phố thì không quá 7 ngày. Còn đối với những khu vực có địa hình đặc biệt như hải đảo, biên giới thì không quá 20 ngày. Đối với những khu vực còn lại thì thời gian làm chứng minh thư nhân dân không quá 15 ngày. 

Nếu như làm chứng minh thư nhân dân trong thời gian này thì nhu cầu lớn nên thời gian trả có thể lâu hơn lên tới 1 tháng. Hiện cơ quan chức năng cùng nhà nước đang nỗ lực để tiến hành cấp thẻ cho công dân một cách nhanh gọn và để công dân có thể tiến hành giao dịch và sử dụng được nhanh nhất có thể. 

Xem thêm: Tìm hiểu thông tin về đổi thẻ CCCD, khi đi làm cần mang theo những giấy tờ gì?

Hy vọng với một số thông tin mà hochieu24h.com cung cấp thì bạn đọc đã nắm được câu trả lời cho câu hỏi Làm chứng minh thư nhân dân ở tỉnh khác được không? Theo dõi chúng tôi để cập nhật nhiều bài viết hấp dẫn khác nhé!

Cấp thẻ căn cước công dân theo đúng quy định
Làm chứng minh thư công dân mất bao lâu?
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Chat Facebook
Gọi 091.817.6566
Chat hỗ trợ
Chat ngay
1
Bạn cần hỗ trợ?