Đổi thẻ căn cước công dân, khi đi làm cần mang theo những giấy tờ gì? Đây là câu hỏi thắc mắc chung của rất nhiều người hiện nay. Vậy pháp luật quy định mang những giấy tờ gì khi đi làm hãy cùng Hộ Chiếu 24h tham kham khảo dưới bài viết sau đây.

Độ tuổi được cho phép cấp hoặc đổi thẻ căn cước công dân

Độ tuổi được cho phép cấp hoặc đổi căn cước công dân
Độ tuổi được cho phép cấp hoặc đổi thẻ căn cước công dân

Theo luật pháp Việt Nam về căn cước, công dân Việt Nam từ 14 tuổi trở lên được cấp chứng minh nhân dân hay căn cước công dân (Điều 19 Khoản 1  Luật Căn cước công dân 2014). Thẻ căn cước phải được đổi khi công dân đủ 25 tuổi, 40 tuổi hoặc 60 tuổi (Điều 21). 

Người đã có chứng minh nhân dân (9 số và 12 số) có thể thay thế thẻ Căn cước công dân có mã vạch bằng thẻ căn cước công dân gắn chip theo yêu cầu hoặc khi chứng minh nhân dân cũ hết hạn sử dụng có thể chuyển đổi sang.

Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết dịch vụ làm hộ chiếu nhanh lấy ngay tại Hà Nội. 

Thủ tục và giấy tờ cần mang khi đổi thẻ căn cước công dân gắn chíp lần đầu 

Thủ tục cấp thẻ căn cước công dân gắn chíp áp dụng đối với công dân trên 14 tuổi chưa từng được cấp CMND, CCCD. Theo quy định của Luật Căn cước công dân, thông tư 59/2021 / TT-BCA, Thông tư 60/2021 / TT-BCA hướng dẫn thủ tục xin cấp thẻ căn cước dân sự mới lần đầu. Bằng cách làm theo quy trình này, khách hàng cũng có thể trả lời các câu hỏi sau: Tôi cần làm gì để được cấp căn cước công dân? 

  • Bước 1: Yêu cầu cấp thẻ CCCD: Công dân xin cấp thẻ Căn cước công dân liên hệ trực tiếp với cơ quan Công an địa phương. Khi đến nơi ở công dân cần chuẩn bị chứng minh nhân dân đã được cấp và bản sao hộ khẩu, giấy khai sinh hoặc giấy tờ hợp pháp khác nếu thông tin công dân cung cấp trên ứng dụng cấp thẻ CCCD có thay đổi so với thông tin trong sổ hộ khẩu, cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.  

Lưu ý: Tại một số khu vực, cơ sở dữ liệu dân cư cần được cập nhật và báo cáo đầy đủ, công dân không bắt buộc phải có sổ hộ khẩu.

Thủ tục và giấy tờ cần mang khi đổi căn cước công dân gắn chíp lần đầu 
Thủ tục và giấy tờ cần mang khi đổi thẻ căn cước công dân gắn chíp lần đầu

Khi công dân đăng ký cấp thẻ qua Cổng dịch vụ công quốc gia hoặc Cổng dịch vụ công Bộ Công an, công dân lựa chọn dịch vụ và xác nhận thông tin của mình vào cơ sở dữ liệu quốc gia. Đăng ký đúng thời gian, địa điểm xin cấp thẻ  công dân. Hệ thống  tự động chuyển yêu cầu của công dân đến đồn cảnh sát, nơi công dân yêu cầu. 

Trường hợp công dân xác nhận thông tin vào Cơ sở dữ liệu quốc gia, nếu thông tin  công dân không có hoặc có sai sót thì công dân phải nộp văn bản xác nhận nội dung thông tin cho cơ quan công an để chứng minh nội dung thông tin.

  • Bước 2: Nhận hồ sơ cấp CCCD: Người thu thập thông tin dân cư tra cứu trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để biết thông tin về công dân và chuẩn bị tài liệu để lập hồ sơ cấp thẻ. 

Trường hợp thông tin công dân đã có trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và không  thay đổi, điều chỉnh thì hồ sơ được lập bằng thông tin công dân từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. 

Trường hợp thông tin công dân đã có trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư nhưng có thay đổi, điều chỉnh thì yêu cầu công dân cung cấp tài liệu pháp lý hỗ trợ nội dung thay đổi để cập nhật, bổ sung. 

Trường hợp thông tin công dân chưa có trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thì yêu cầu công dân cung cấp một trong các  giấy tờ hợp pháp chứng thực nội dung thông tin cá nhân của mình để cập nhật thông tin  hồ sơ. Phát hành thẻ (ví dụ: sổ hộ khẩu, giấy khai sinh, v.v.)

  • Bước 3: Chụp ảnh và thu thập dấu vân tay: Cán bộ cần tìm hiểu về đặc điểm nhận dạng công dân, chụp ảnh, lấy dấu vân tay và in phiếu thu thập  thông tin CCCD để công dân xem xét, ký tên. 
Thủ tục và giấy tờ cần mang khi đổi căn cước công dân gắn chíp lần đầu 
Thủ tục và giấy tờ cần mang khi đổi thẻ căn cước công dân gắn chíp lần đầu

Ảnh chân dung của công dân khi làm thủ tục cấp thẻ công dân phải là ảnh màu, phông nền trắng, nhìn rõ chính diện,  rõ đầu, mặt, tai và không đeo kính. Ăn mặc chỉn chu, nghiêm túc và lịch sự. Trang phục tôn giáo hoặc dân tộc có thể được mặc. 

  • Bước 4: Trả kết quả: Công dân nộp phí và được hẹn trả thẻ  công dân. Người dân đến trụ sở Công an để nhận CCCD và hồ sơ đến đúng thời gian ghi trong giấy ủy quyền hoặc nộp phí qua đường bưu điện (người dân tự nộp phí).  Thời hạn giải quyết Tối đa 8 ngày làm việc (Điều 11 Thông tư 60/2021 / TT-BCA).

Xem thêm: Tìm hiểu về căn cước công dân và ý nghĩa của số in trên thẻ căn cước.

Địa chỉ xin đổi thẻ căn cước công dân 

Về địa điểm làm thủ tục cấp thẻ CCCD, Điều 11 Thông tư 59/2021/TT-BCA quy định như sau: Công dân thường trú, tạm trú có thể đến nơi công an có thẩm quyền đề nghị cấp thẻ căn cước công dân tại nơi mình thường trú, tạm trú

Địa chỉ xin đổi thẻ căn cước công dân 
Địa chỉ xin đổi thẻ căn cước công dân

Điều 13  nhấn mạnh thêm rằng: Cơ quan Công an cấp huyện, Công an cấp huyện Phòng Quản lý căn cước công  an tổ chức nơi tiếp nhận và trực tiếp tiếp nhận hồ sơ đề nghị cấp, đổi, cấp lại Chứng minh nhân dân cho công dân đăng ký thường trú, tạm trú. Đăng ký  tại nơi ở của bạn. 

Do đó, kể từ ngày 1/7/2021, thời điểm Thông tư 59 có hiệu lực, công dân có thể xin cấp CCCD tại hộ khẩu thường trú, tạm trú.

Thông tin liên hệ

Nếu quý khách còn bất kỳ thông tin nào thắc mắc có thể gửi về cho chúng tôi thông qua

Hotline: 091.817.6566

Gmail : Hochieu24h.com@gmail.com 

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Chat Facebook
Gọi 091.817.6566
Chat hỗ trợ
Chat ngay
1
Bạn cần hỗ trợ?