Đối với những người mới làm thẻ căn cước công dân lần đầu thì thủ tục làm thẻ căn cước gắn chip, địa điểm làm thẻ căn cước ở đâu là những vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng Hộ chiếu 24h tìm hiểu rõ hơn về thông tin này nhé!

Đối tượng nào được cấp căn cước công dân gắn chip?

Căn cứ theo Luật căn cước công dân năm 2014, công dân Việt Nam đủ 14 tuổi trở lên được cấp thẻ Căn cước công dân. Chính vì thế, những công dân đủ tuổi trở lên có nhu cầu hoàn toàn có thể được cấp căn cước công dân gắn chip.

Đối tượng nào được cấp căn cước công dân gắn chip?
Đối tượng nào được cấp căn cước công dân gắn chip?

Bên cạnh đó, Bộ luật cũng quy định rằng những công dân khi đủ 25, 40 và 60 tuổi đều phải tiến hành các thủ tục cấp lại căn cước công dân.

Các bước làm căn cước công dân gắn chip lần đầu

Bước 1: Yêu cầu cấp thẻ căn cước công dân gắn chip

Người dân có thể đến trực tiếp tại cơ quan công an có thẩm quyền để đề nghị được cấp thẻ căn cước công dân. Bên cạnh đó công dân có thể đề nghị thông qua Cổng dịch vụ công quốc gia, Cổng dịch vụ công Bộ Công an thì công dân tiến hành lựa chọn dịch vụ, kiểm tra thông tin của mình trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Trong trường hợp thông tin cung cấp chưa chính xác thì người dân cần mang theo các giấy tờ hợp pháp để chứng minh thông tin đến cơ quan công an nơi tiếp nhận hồ sơ để ề nghị cấp, đổi lại thẻ căn cước công dân gắn chip.

Xem thêm: Thủ tục đổi cấp đổi CMND sang CCCD đơn giản, dễ hiểu nhất 

Bước 2: Tiếp nhận đề nghị cấp căn cước công dân gắn chip

Các bước làm căn cước công dân gắn chip lần đầu
Các bước làm căn cước công dân gắn chip lần đầu

Khi nhận được hồ sơ của công dân, các cán bộ sẽ thu nhận thông tin và tìm kiếm thông tin công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để tiến hành lập hồ sơ cấp thẻ.

Bước 3: Chụp ảnh, thu thập dấu vân tay

Sau đó, các cán bộ sẽ tiến hành thu thập dấu vân tay, ảnh chân dung và đặc điểm nhận dạng của công dân để in trên Phiếu thu nhận thông tin căn cước công dân gắn chụp để công dân kiểm tra và ký tên.

Thông thường ảnh khi làm thẻ căn cước sẽ là ảnh màu, phông nền trắng, được chụp chính diện, rõ mặt và hai tai, không đeo kính, tác phong nghiêm túc.

Đối với các công dân theo công giáo, dân tộc thì được phép giữ nguyên lễ phục tôn giáo của mình.

Bước 4: Trả kết quả

Sau khi hoàn tất các thủ tục, công dân nộp lệ phí và nhận giấy hẹn trả thẻ căn cước công dân. Đối với những người có yêu cầu địa chỉ nhận thẻ khác thì có thể trả thêm phí phát sinh.

Căn cước công dân gắn chip hết hạn khi nào?

Căn cước công dân gắn chip hết hạn khi nào?
Căn cước công dân gắn chip hết hạn khi nào?

Theo quy định của pháp luật, trường hợp thẻ căn cước công dân được cấp, đổi, cấp lại trong hai năm trước độ tuổi quy định thì vẫn có giá trị sử dụng có đến các mức tuổi tiếp theo là 25, 40 và 60.

Trong đó, đối với người bình thường, thời điểm hết hạn của căn cước công dân sẽ vào lúc 35, 40 và 60 tuổi.

Cụ thể trong trường hợp bạn được cấp thẻ từ năm 14 tuổi đến trước năm 23 tuổi thì thẻ căn cước sẽ hết hạn vào lúc 25 tuổi.

Trong trường hợp bạn được cấp thẻ từ 23 tuổi đến trước năm 38 tuổi thì thẻ căn cước sẽ hết hạn vào lúc bạn 40 tuổi.

Trong trường hợp bạn được cấp thẻ từ năm 38 cho đến trước năm 58 tuổi thì thẻ căn cước sẽ hết hạn vào lúc bạn 60 tuổi.

Trong trường hợp bạn được cấp thẻ từ lúc 58 tuổi trở lên thì thẻ sẽ có giá trị sử dụng cho đến lúc chết. Trừ trường hợp căn cước bị mất hoặc hư hỏng.

Xem thêm: Làm Căn Cước Công Dân

Căn cước công dân còn hạn có làm căn cước công dân gắn chip được không?

Căn cước công dân gắn chip hết hạn khi nào?
Căn cước công dân gắn chip hết hạn khi nào?

Theo quy định tại điểm e khoản 1 điều 23 Luật Căn cước công dân 2014, quy định về việc cấp đổi thẻ căn cước công dân cho người dân trong trường hợp được yêu cầu.

Chính vì thế, dù căn cước công dân mã vạch cũ vẫn còn thời hạn sử dụng thì bạn vẫn có thể đổi căn cước công dân gắn chip nếu như có mong muốn.

Tuy nhiên bạn cũng cần cân nhắc nếu không có chuyện gì quá cần thiết phải sử dụng căn cước công dân gắn chip thì vẫn có thể sử dụng được căn cước công dân bình thường.

Như vậy vừa rồi là thông tin về thủ tục làm căn cước công dân mới nhấtHộ chiếu 24h muốn giới thiệu đến bạn. Hy vọng thông qua những chia sẻ của chúng tôi, bạn sẽ nắm rõ được các quy trình làm việc từ đó thực hiện các thủ tục một cách nhanh chóng, hiệu quả và tiết kiệm thời gian hơn. Và đừng quên cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích khác về các thủ tục hành chính thông qua các bài viết tiếp theo trên trang chủ của chúng tôi nhé!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Chat Facebook
Gọi 091.817.6566
Chat hỗ trợ
Chat ngay
1
Bạn cần hỗ trợ?