Căn cước công dân là vật bất ly thân với mỗi người. Nguồn gốc của căn cước công dân là chứng minh nhân dân, theo sự phát triển của khoa học công nghệ chứng minh nhân dân nâng cấp thành căn cước công dân. Ngày nay Việt Nam đang tiến hành chuyển đổi sang Căn cước công dân gắn chip tiện dụng hơn, chứa nhiều lợi ích hơn. Vậy thẻ căn cước công dân làm ở đâu và thẻ căn cước gắn chip để làm gì? Hãy cùng Hộ chiếu 24h tìm hiểu nhé.

Căn cước công dân gắn chip là gì?

Căn cứ theo khoản 1 Điều 3 Luật Căn cước công dân 2014 quy định cụ thể về căn cước công dân như sau: Căn cước công dân là giấy tờ chứng minh nhân thân có chứa các  thông tin cơ bản về lai lịch, nhân dạng của công dân theo quy định của Luật này

Căn cước công dân gắn chip là gì?
Căn cước công dân gắn chip là gì?

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt chủ trương đầu tư dự án sản xuất, cấp và quản lý Căn cước công dân gắn chip tại Quyết định 1368/QĐ-TTg và được thi hành từ tháng 1/2021.

Theo đó, thẻ căn cước gắn chip hay còn được gọi là thẻ căn cước điện tử (e-ID) là một loại thẻ có thể xem là thiết bị nhận dạng thông minh cho phép tích hợp lượng lớn dữ liệu của người dùng về bảo hiểm, bằng lái… Thẻ căn cước gắn chip có thể đóng vai trò là một thiết bị nhận diện, xác thực danh tính và chìa khóa truy cập thông tin công dân trong hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia. Công dân chỉ cần dùng thẻ căn cước điện tử để có thể tiếp cận nhiều dịch vụ đòi hỏi hàng loạt giấy tờ khác nhau. Mặc dù có nhiều chức năng tiện ích nhưng kích thước của e-ID vẫn giống như một thẻ ATM với một điểm trên thẻ là điểm kết nối kim loại để đọc dữ liệu hoặc không cần điểm tiếp xúc nhờ ứng dụng công nghệ nhận diện qua sóng vô tuyến (RFID).

Xem thêm:Dịch vụ làm căn cước công dân nhanh

Thẻ căn cước gắn chip để làm gì ?

So với các loại giấy tờ tùy thân hiện nay căn cước công dân gắn chip có rất nhiều ưu điểm vượt trội cụ thể như tích hợp nhiều thông tin của công dân hơn, liên thông với các thông tin khác về thuế, bằng lái xe, bảo hiểm y tế, ngân hàng,… Vì khi ra đường  người dân chỉ cần mang theo căn cước công dân gắn chip thay vì nhiều loại giấy tờ phức tạp khác.

Thẻ căn cước gắn chip để làm gì ?
Thẻ căn cước gắn chip để làm gì ?

Chip có khả năng lưu trữ thông tin về sinh trắc học như là dấu vân tay cho phép xác thực con người chính xác nhất, thực hiện ký số. Vì vậy thông tin về chủ thẻ được định danh một cách chính xác, giảm thiểu mọi nguy cơ về việc giả mạo thẻ, đảm bảo an toàn bảo mật nhất là trong mọi giao dịch tài chính của người dân.

Căn cước công dân gắn cho phép chính quyền truy xuất dữ liệu công dân nhanh, chính xác, cụ thể thì thẻ căn cước điện tử cùng với đó  cho phép người dùng có thể truy cập và sử dụng hệ thống dịch vụ công một cách dễ dàng tiện lợi. Quy trình làm các thủ tục hành chính cũng giúp tiết kiệm thời gian và chi phí hơn so với các loại giấy tờ cũ trước đây.Từ đó nâng cao hiệu quả của Chính phủ điện tử, Chính phủ số.

Dữ liệu trên chip có thể được truy cập ngay lập tức mà không bị phụ thuộc vào kết nối mạng thông qua các thiết bị đọc thông minh. Ngoài ra, việc tích hợp chip trên CCCD đem lại tính linh hoạt khi cần bổ sung hoặc sửa đổi các thông tin sau đã được lưu trong thẻ khi thẻ được phát hành bởi cơ quan công an.

Thêm vào đó là trong tương lai gần thẻ căn cước công dân gắn chip có thể thay hộ chiếu cho công dân xuất nhập những nước có ký kết với Việt Nam. Để được như vậy, thẻ căn cước công dân gắn chip phải bắt buộc được kết nối với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, liên thông được với cơ sở dữ liệu dùng chung của các bộ, ngành liên quan.

Chip trên thẻ không có chức năng định vị, theo dõi vị trí người dùng . Việc tích hợp, sử dụng thông tin trên chip được tuân thủ theo quy định của pháp luật Việt Nam vì thế nên bảo đảm an ninh, an toàn thông tin. Trong trường hợp người dân mất thẻ căn cước công dân gắn chip, cũng không có nguy cơ lộ lọt thông tin hoặc bị đánh cắp thông tin.

Xem thêm: 4 cách tra cứu thẻ căn cước công dân gắn chip đã làm xong chưa

Lợi ích khi làm thẻ căn cước công dân gắn chip đối với người dân

Thông tin cá nhân được bảo mật tránh bị ăn cắp thông tin đặc biệt trong thời buổi công nghệ số phát triển như hiện nay.

Lợi ích khi làm thẻ căn cước công dân gắn chip đối với người dân
Lợi ích khi làm thẻ căn cước công dân gắn chip đối với người dân

Tích hợp nhiều loại giấy tờ giúp các giao dịch nhanh chóng thuận lợi.

Tránh bị giả mạo

Độ bền tốt khó làm giả 

Tạo thuận lợi khi lưu trú nước ngoài.

Lợi ích đối với cơ quan quản lý

Hạn chế các giấy tờ, thủ tục hành chính rườm rà.

Rút ngắn quy trình làm việc, tiết kiệm chi phí, thời gian, nguồn lực thực hiện. 

Lợi ích đối với cơ quan quản lý
Lợi ích đối với cơ quan quản lý

Kiểm tra giám sát thông tin của người dân một cách dễ dàng tiện lợi 

việc giả mạo giấy tờ được hạn chế tối đa, góp phần giảm thiểu các hành vi phạm tội.

Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Cơ sở dữ liệu căn cước công dân được phát triển toàn diện, bảo đảm được chất lượng, đồng bộ, chính xác, đầy đủ, kịp thời

Thông tin cũng được xây dựng và quản lý tập trung, thống nhất từ Trung ương đến địa phương.

Trên đây là một số những kiến thức về căn cước công dân gắn chip mà Hộ chiếu 24h tổng hợp một cách ngắn gọn. Hochieu24h.com cũng cung cấp một số dịch vụ hỗ trợ làm căn cước công dân nhanh, đảm bảo, uy tín. Để biết thêm thông tin vui lòng liên hệ số hotline:091.817.6566

gmail: Hochieu24h.com@gmail.com

Địa chỉ:B4-G3 Phạm Ngọc Thạch, Hà Nội

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Chat Facebook
Gọi 091.817.6566
Chat hỗ trợ
Chat ngay
1
Bạn cần hỗ trợ?