Căn cước công dân là một trong những giấy tờ tùy thân của cá nhân, bắt đầu cấp phát và có hiệu lực từ năm 2016. Đây là một trong những giấy tờ vô cùng quan trọng đối với mỗi người. Tuy nhiên, không tránh khỏi được những trường hợp bất khả kháng như Căn cước bị hỏng,… và đặc biệt là trường hợp Căn cước bị mất. Vậy mất thẻ Căn cước phải làm sao? Hộ chiếu 24h sẽ giải đáp thắc mắc trên.

Thẻ Căn cước công dân là gì?

Thẻ căn cước công dân- một loại giấy tờ tùy thân của người dân Việt Nam, có giá trị xác minh thân phận và gương mặt nhận diện của từng người. Qua đó, giúp người dân có quyền thực hiện các giao dịch trên lãnh thổ thuộc nước Việt Nam dân chủ cộng hòa.

Thẻ Căn cước công dân là gì?
Thẻ Căn cước công dân là gì?

Thẻ căn cước công dân còn được dùng thay cho hộ chiếu. Trong trường hợp Việt Nam và nước ngoài ký một điều ước quốc tế cho phép công dân hai nước được phép sử dụng căn cước công dân thay cho việc sử dụng hộ chiếu trên lãnh thổ của hai nước. 

Bên cạnh đó, để kiểm tra thông tin của người được cấp thẻ trong các cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cơ theo quy định của pháp luật thì các cơ quan, tổ chức hay các cá nhân có đầy đủ thẩm quyền thì được yêu cầu công dân xuất trình thẻ căn cước công dân của họ để kiểm tra về mã số định danh trên thẻ. 

Xem thêm: CCCD là gì? Ý nghĩa của số căn cước công dân

Mất thẻ Căn cước phải làm sao? Có làm lại được không?

Vậy mất Căn cước công dân phải làm sao? Theo khoản a mục 1 “Điều 23. Các trường hợp đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân” Luật Căn cước công dân 2014 có quy định rằng: Thẻ Căn cước công dân được cấp lại trong trường hợp bị mất thẻ Căn cước công dân. Do đó, bạn bị mất thẻ Căn cước sẽ được cấp lại theo đúng quy định của pháp luật.

Những nguy hiểm có thể gặp phải khi làm mất Căn cước công dân

Những nguy hiểm có thể gặp phải khi làm mất Căn cước công dân
Những nguy hiểm có thể gặp phải khi làm mất Căn cước công dân

Đầu tiên phải kể đến quyền riêng tư và những tổn thất về tài chính: những kẻ gian có thể lợi dụng những thông tin trên thẻ Căn cước để thực hiện các giao dịch bất hợp pháp, hay lên kế hoạch cướp tài sản của bạn,…

Mã số thuế và những rắc rối kèm theo: Có nhiều doanh nghiệp làm ăn gian dối đã lấy thông tin trên Căn cước công dân của bạn để đăng ký mã số thuế. Bạn sẽ không biết được cho đến khi bạn cần có mã số thuế cho riêng mình, khi đó bạn phải liên hệ với cơ quan thuế để hủy mã số đó và xin cấp mã số thuế mới. Điều này làm mất rất nhiều thời gian cũng như ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh dự của bạn.

Các bước xin cấp lại Căn cước công dân

Thủ tục tiến hành xin cấp lại Căn cước công dân gồm các bước sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ

Công dân có nhu cầu cấp lại thẻ Căn cước công dân đến sẽ được yêu cầu điền Tờ khai căn cước công dân, sau đó nộp tại Cơ quan Công an có thẩm quyền.

Bước 2: Cơ quan Công an tiếp nhận yêu cầu

Cán bộ công an có thẩm quyền sẽ tìm kiếm, thu thập, cập nhật thông tin, tài liệu, kiểm tra, đối chiếu thông tin công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để lập hồ sơ cấp thẻ. Nếu  trong Cơ sở dữ liệu chưa có thông tin thì công dân phải xuất trình một trong các loại giấy tờ hợp pháp chứng minh thông tin nhân thân. 

Bước 3: Chụp ảnh, thu thập vân tay và in Phiếu thu nhận thông tin

Các bước xin cấp lại Căn cước công dân
Các bước xin cấp lại Căn cước công dân

Cán bộ tiến hành mô tả đặc điểm nhân dạng của công dân, chụp ảnh, thu thập vân tay để in trên Phiếu thu nhận thông tin CCCD cho công dân kiểm tra, ký tên.

Bước 4: Thu lệ phí cấp thẻ theo quy định

Lệ phí mà công dân phải nộp khi bị mất thẻ Căn cước hoặc được trở lại quốc tịch Việt Nam theo quy định của Luật Quốc tịch Việt Nam: 70.000 đồng/ thẻ Căn cước công dân.

Với những trường hợp công dân là bố, mẹ, vợ, chồng, con dưới 18 tuổi của liệt sĩ; thương binh, người hưởng chính sách như thương binh và người hưởng chính sách như thương binh; bệnh binh; công dân thường trú tại các xã biên giới; các huyện đảo; đồng bào dân tộc thiểu số ở các xã có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn; công dân thuộc hộ nghèo theo quy định của pháp luật sẽ được miễn phí cấp lại thẻ Căn cước. Hay với những công dân dưới 18 tuổi mồ côi cả cha lẫn mẹ, không nơi nương tựa cũng được miễn lệ phí cấp lại thẻ Căn cước.

Bước 5: Nhận giấy hẹn trả thẻ Căn cước công dân

Vậy, mất căn cước công dân làm lại mất bao lâu? Đây cũng là một trong những câu hỏi mà chúng ta thường gặp nhất.

Theo quy định công dân sẽ được nhận giấy hẹn trả kết quả và nhận kết quả theo giấy hẹn.

Thời gian trả kết quả: Các ngày trong tuần trừ thứ 7, chủ nhật và các  ngày lễ, tết; nhận kết quả tại cơ quan Công an nơi tiếp nhận hồ sơ hoặc chọn hình thức trả qua đường bưu điện.

Xem thêm: Dịch vụ làm căn cước công dân nhanh

Thời hạn cấp lại thẻ Căn cước công dân

Kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, thời gian cấp lại thẻ Căn cước bị mất được quy định như sau:

Không quá 20 ngày làm việc tại các huyện, miền, vùng cao, biên giới và hải đảo.

Không quá 15 ngày làm việc tại thành phố, thị xã và các khu vực còn lại

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Bộ Công an cũng có thể quy định rút ngắn thời hạn cấp lại thẻ Căn cước sao cho phù hợp với từng địa phương theo lộ trình cải cách thủ tục hành chính

Làm lại CCCD bị mất cần lưu ý những gì?

Làm lại CCCD bị mất cần tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền
Làm lại CCCD bị mất cần tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền

Việc cấp lại Căn cước bị mất phải được tiến hành tại các cơ quan Công an có thẩm quyền.

Không cần phải mang theo ảnh chụp 3×4 do hình in trên Căn cước chính là hình trong Phiếu thu nhận thông tin Căn cước công dân.

Khi chụp ảnh cần lưu ý không đội mũ, không đeo kính, quần áo chỉnh tề.

Trên đây là câu trả lời của Hộ chiếu 24h về thắc mắc: “Mất thẻ Căn cước có làm lại được không?”. Với những thông tin chúng tôi cung cấp, hi vọng bạn có thể yên tâm hơn khi bị mất thẻ Căn cước công dân.

Mọi thắc mắc xin liên hệ với chúng tôi qua các thông tin sau:

Trang Tư Vấn 24h – Dịch Vụ Tốt Hà Nội

Hotline: 091.817.6566

Gmail : Hochieu24h.com@gmail.com

Địa chỉ: B4-G3 Phạm Ngọc Thạch, Hà Nội

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Chat Facebook
Gọi 091.817.6566
Chat hỗ trợ
Chat ngay
1
Bạn cần hỗ trợ?