Trong những năm gần đây, Bộ Công an đã triển khai nhiều cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực cấp CCCD, nhằm tạo thuận lợi cho người dân. Theo đó, nhiều quy định mới về làm CCCD đã được ban hành. Vậy những quy định mới về làm CCCD là gì? Những quy định này có tác động như thế nào đến người dân? Trong bài viết này, Hộ chiếu 24h sẽ chia sẻ tới bạn những quy định mới về làm căn cước công dân mà bạn nên , hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!

Những quy định chung làm căn cước công dân

Đối tượng cấp CCCD

  • Công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên được cấp thẻ CCCD.
  • Công dân Việt Nam đã được cấp thẻ CCCD, được cấp lại thẻ CCCD khi có yêu cầu.
  • Công dân Việt Nam đã được cấp Chứng minh nhân dân, được đổi sang thẻ CCCD khi có yêu cầu
quy định mới về làm căn cước công dân mà bạn nên biết
quy định mới về làm căn cước công dân mà bạn nên biết

Hồ sơ cấp CCCD

Tờ khai đề nghị cấp thẻ CCCD theo mẫu quy định. Bản sao giấy khai sinh hoặc giấy tờ hợp lệ thay thế giấy khai sinh (đối với người chưa có chứng minh nhân dân). Bản sao sổ hộ khẩu hoặc giấy tờ hợp lệ thay thế sổ hộ khẩu (đối với người đã có chứng minh nhân dân). 02 ảnh chân dung cỡ 4x6cm, chụp trong thời gian không quá 06 tháng, phông nền màu trắng, đầu để trần, nhìn thẳng, không đeo kính, không đội mũ.

Trình tự, thủ tục cấp CCCD

Người dân nộp hồ sơ tại cơ quan Công an cấp huyện nơi ở thường trú hoặc tạm trú. Cán bộ tiếp nhận hồ sơ kiểm tra, đối chiếu thông tin trong hồ sơ với thông tin trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Trường hợp thông tin trong hồ sơ đầy đủ, hợp lệ thì cán bộ tiếp nhận hồ sơ cấp phiếu hẹn trả kết quả.

quy định mới về làm căn cước công dân mà bạn nên biết
quy định mới về làm căn cước công dân mà bạn nên biết

Còn trong trường hợp thông tin trong hồ sơ chưa đầy đủ, hợp lệ thì cán bộ tiếp nhận hồ sơ hướng dẫn người dân bổ sung, hoàn thiện hồ sơ. Trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan Công an cấp huyện hoàn thành việc cấp thẻ CCCD và trả kết quả cho người dân. Mức lệ phí khi cấp lại thẻ CCCD khoảng 120.000 đồng/1 thẻ.

Quy định về đổi, cấp lại thẻ CCCD

Công dân được đổi thẻ CCCD khi thẻ bị hư hỏng không sử dụng được, khi thay đổi thông tin trong thẻ CCCD. Hoặc khi thẻ hết thời hạn sử dụng, thẻ bị mất. Còn công dân được cấp lại thẻ CCCD chỉ khi bị hỏng, bị mất hoặc thay đổi thông tin vốn có.

Những lưu ý khi làm căn cước công dân để không mất nhiều thời gian

Khi đi làm CCCD, người dân cần mang theo đầy đủ các giấy tờ cần thiết theo quy định. Khi chụp ảnh thẻ CCCD cần chú ý mặc trang phục lịch sự, gọn gàng, tóc gọn gàng, không đeo kính, không đội mũ. Người dân cần bảo quản thẻ CCCD cẩn thận, không làm mất, hỏng thẻ.

quy định mới về làm căn cước công dân mà bạn nên biết
quy định mới về làm căn cước công dân mà bạn nên biết

Xem thêm: Đơn vị hỗ trợ, tư vấn cung cấp dịch vụ làm hộ chiếu, căn cước công dân

Một vài quy định mới được thay đổi mà bạn nên biết

Từ ngày 01/01/2023, không còn áp dụng sổ hộ khẩu giấy. Do đó, khi làm CCCD, người dân cần mang theo sổ hộ khẩu hoặc giấy tờ hợp lệ thay thế sổ hộ khẩu. Từ ngày 01/08/2023, Bộ Công an sẽ triển khai cấp CCCD gắn chip điện tử. Thẻ CCCD gắn chip điện tử có nhiều ưu điểm vượt trội so với thẻ CCCD mã vạch, như:

  • Có thể tích hợp nhiều thông tin cá nhân, như: thông tin về nhân thân, hộ khẩu, chứng minh nhân dân, bảo hiểm y tế,…
  • Có thể sử dụng thẻ để thực hiện các giao dịch điện tử, như: thanh toán, mua sắm,…

Đơn vị cung cấp dịch vụ làm căn cước công dân nhanh chóng

Để đáp ứng được nhu cầu đổi mới của căn cước công dân hiện nay có rất nhiều các đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ làm CCCD. Một trong những đơn vị không thể không kể đến về độ uy tín – thời gian nhanh chóng đó là Hộ chiếu 24h. Đơn vị có đội ngũ nhân viên được đào tạo bài bản với các kiến thức chuyên môn sâu. Dịch vụ luôn được đảm bảo về chất lượng, giá cả và thời gian. Người dân chỉ cần cung cấp các giấy tờ cần thiết, sau đó sẽ được nhân viên của công ty hỗ trợ làm các thủ tục, nộp hồ sơ, nhận kết quả. Thời gian làm căn cước công dân chỉ từ 2-3 ngày, hộ chiếu chỉ từ 7-10 ngày. 

quy định mới về làm căn cước công dân mà bạn nên biết
quy định mới về làm căn cước công dân mà bạn nên biết

Không những thế khi người dân làm căn cước công dân tại đây cũng không phải mất nhiều công sức, thời gian xếp hàng, đợi lượt. Và nếu có sai sót, chênh lệch thì có thể yêu cầu họ làm lại nhanh chóng. Đây thực sự là một lựa chọn phù hợp cho những người cần làm giấy tờ tùy thân trong thời gian gấp.

Xem thêm: 16 tuổi một mình ở Bangkok, được chứ sao không?

Kết luận:

Trên đây, cũng là toàn bộ thông tin mà Hộ chiếu 24h chia sẻ tới bạn về những quy định mới về làm căn cước công dân. Hy vọng với những thông tin được chia sẻ trên sẽ giúp cho bạn hiểu rõ hơn về các quy định mới này. Nếu bạn còn băn khoăn gì hãy liên hệ tới chúng tôi để được hỗ trợ.

Xem thêm: Nguồn căn cước công dân

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Chat Facebook
Gọi 091.817.6566
Chat hỗ trợ
Chat ngay
1
Bạn cần hỗ trợ?