Hộ chiếu là giấy tờ tùy thân quan trọng của công dân Việt Nam, được sử dụng để thực hiện các giao dịch hành chính, chứng minh nhân thân,… Ngoài hộ chiếu phổ thông, còn có một loại hộ chiếu khác được cấp cho các đối tượng đặc biệt, đó là hộ chiếu công vụ. Trong bài viết này, Hộ chiếu 24h sẽ giải đáp tới bạn về hộ chiếu công vụ là gì? Ai được cấp hộ chiếu công vụ, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Giải đáp hộ chiếu công vụ là gì?

Hộ chiếu công vụ là giấy tờ tùy thân dùng để xuất nhập cảnh của công dân Việt Nam. Được cơ quan có thẩm quyền của Nhà nước cấp cho người đang làm việc hoặc được cử đi công tác, học tập ở nước ngoài theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức nhà nước. Hộ chiếu công vụ có màu xanh ngọc bích đậm, có kích thước 8,5 x 12 cm, gồm 48 trang. Hộ chiếu này có giá trị sử dụng không quá 5 năm.

hộ chiếu công vụ là gì? Ai được cấp hộ chiếu công vụ
hộ chiếu công vụ là gì? Ai được cấp hộ chiếu công vụ

Những ai là người được cấp hộ chiếu công vụ

Cán bộ, công chức, viên chức, sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ quan, binh sĩ, công nhân, viên chức nhà nước. Hoặc lao động hợp đồng của các cơ quan, tổ chức nhà nước được cử đi công tác, học tập ở nước ngoài theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức nhà nước.

Người được cử đi dự hội nghị, hội thảo, hội thi, giao lưu văn hóa, thể thao, du lịch, học tập, nghiên cứu ở nước ngoài theo chương trình của cơ quan, tổ chức nhà nước.

Người được cử đi đàm phán, ký kết hợp đồng, thực hiện nhiệm vụ kinh tế, thương mại, du lịch, văn hóa, thể thao, khoa học, công nghệ, giáo dục, đào tạo, y tế, ngoại giao ở nước ngoài. Được chỉ định theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức nhà nước.

hộ chiếu công vụ là gì? Ai được cấp hộ chiếu công vụ
hộ chiếu công vụ là gì? Ai được cấp hộ chiếu công vụ

Hồ sơ xin cấp hộ chiếu công vụ cần có những gì?

Tờ khai giấy đề nghị cấp hộ chiếu công vụ theo mẫu quy định. Tờ khai này có thể được khai trực tiếp tại cơ quan có thẩm quyền cấp hộ chiếu công vụ hoặc khai trực tuyến trên Cổng dịch vụ công quốc gia. Bản sao giấy khai sinh hoặc giấy tờ hợp lệ thay thế giấy khai sinh. Bản sao sổ hộ khẩu hoặc giấy tờ hợp lệ thay thế sổ hộ khẩu. 

Bản sao quyết định cử đi công tác, học tập ở nước ngoài của cơ quan, tổ chức nhà nước. 02 ảnh chân dung cỡ 4x6cm. Chụp trong thời gian không quá 06 tháng, phông nền màu trắng, đầu để trần, nhìn thẳng, không đeo kính, không đội mũ.

Nơi nộp hồ sơ

Hồ sơ xin cấp hộ chiếu công vụ được nộp tại cơ quan có thẩm quyền quy định tại Điều 15 của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam, cụ thể là:

  • Bộ Ngoại giao.
  • Cơ quan đại diện cho ngoại giao hoặc cơ quan lãnh sự Việt Nam tại nước ngoài.
  • Cơ quan Công an tỉnh và thành phố trực thuộc trung ương.
hộ chiếu công vụ là gì? Ai được cấp hộ chiếu công vụ
hộ chiếu công vụ là gì? Ai được cấp hộ chiếu công vụ

Lệ phí nộp hộ chiếu công vụ

Căn cứ theo quy định tại Thông tư số 257/2016/TT-BTC ngày 11 tháng 11 năm 2016 của Bộ Tài chính quy định về mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí, lệ phí. Trong lĩnh vực xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh, cư trú của công dân Việt Nam và người nước ngoài tại Việt Nam, lệ phí cấp hộ chiếu công vụ được quy định như sau:

  • Lệ phí cấp mới hộ chiếu công vụ: 200.000 đồng/hộ chiếu.
  • Lệ phí cấp lại hộ chiếu công vụ do bị mất, hỏng, hết hạn sử dụng: 100.000 đồng/hộ chiếu.

Thời gian giải quyết

Là những cơ quan có thẩm quyền cấp hộ chiếu công vụ có trách nhiệm cấp hộ chiếu công vụ. Đối với những người có đủ điều kiện trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

hộ chiếu công vụ là gì? Ai được cấp hộ chiếu công vụ
hộ chiếu công vụ là gì? Ai được cấp hộ chiếu công vụ

Xem thêm: Đơn vị hỗ trợ, tư vấn cung cấp dịch vụ làm hộ chiếu, căn cước công dân

Một vài lưu ý khi mất hộ chiếu công vụ mà bạn nên biết

Người đề nghị cấp lại hộ chiếu công vụ bị mất phải xuất trình giấy xác nhận của cơ quan, tổ chức về việc đã trình báo mất hộ chiếu công vụ.

Trường hợp mất hộ chiếu công vụ ở nước ngoài thì người đề nghị cấp lại hộ chiếu công vụ phải xuất trình giấy xác nhận của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự Việt Nam tại nước ngoài về việc đã trình báo mất hộ chiếu công vụ.

Trường hợp hộ chiếu công vụ bị mất trong thời gian đang làm thủ tục xuất cảnh, nhập cảnh thì người đề nghị cấp lại hộ chiếu công vụ phải xuất trình giấy xác nhận của cơ quan xuất nhập cảnh về việc đã trình báo mất hộ chiếu công vụ.

Hộ chiếu công vụ là loại giấy tờ quan trọng, được sử dụng để thực hiện các hoạt động công vụ của công dân Việt Nam ở nước ngoài. Việc nắm rõ các quy định về hộ chiếu công vụ sẽ giúp công dân thực hiện thủ tục cấp hộ chiếu công vụ nhanh chóng, thuận lợi.

hộ chiếu công vụ là gì? Ai được cấp hộ chiếu công vụ
hộ chiếu công vụ là gì? Ai được cấp hộ chiếu công vụ

Xem thêm: 16 tuổi một mình ở Bangkok, được chứ sao không?

Kết luận:

Trên đây, cũng là toàn bộ thông tin mà Hộ chiếu 24h chia sẻ tới bạn về hộ chiếu công vụ là gì? Ai được cấp hộ chiếu công vụ. Hy vọng với những thông tin được chia sẻ trên sẽ giúp cho bạn hiểu rõ hơn về loại hộ chiếu này. Nếu bạn còn những câu hỏi thắc mắc nào hãy liên hệ tới chúng tôi để được tư vấn.

Xem thêm: Nguồn hộ chiếu

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Chat Facebook
Gọi 091.817.6566
Chat hỗ trợ
Chat ngay
1
Bạn cần hỗ trợ?