So với căn cước công dân mã vạch, căn cước công dân gắn chip có nhiều ưu điểm vượt trội trong đó có tính bảo mật cao, tính tiện lợi và tính ứng dụng cao. Một trong những điểm nổi bật của căn cước công dân gắn chip là tích hợp nhiều thông tin của công dân. Vậy căn cước công dân gắn chip tích hợp những thông tin gì? Để trả lời câu hỏi này, sau đây hãy cùng Hộ chiếu 24h tìm hiểu thông qua bài viết này nhé!

Căn cước công dân là gì? Căn cước công dân gắn chip là gì?

Căn cước công dân là giấy tờ tùy thân của công dân Việt Nam có giá trị pháp lý cao. Được sử dụng để thực hiện các thủ tục hành chính, giao dịch dân sự, chứng minh nhân thân và các quyền lợi, nghĩa vụ của công dân.

Căn cước công dân gắn chip là một loại căn cước công dân được tích hợp thêm chip điện tử. Chip điện tử này chứa thông tin của công dân như họ, tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, quê quán, nơi thường trú, nơi ở hiện nay, số thẻ căn cước công dân, số định danh cá nhân, đặc điểm nhận dạng, ảnh chân dung, dấu vân tay, thông tin về chip điện tử.

Căn cước công dân gắn chip tích hợp những thông tin gì
Căn cước công dân gắn chip tích hợp những thông tin gì

Giải đáp: Căn cước công dân gắn chip tích hợp những thông tin gì?

Thông tin trên thẻ

Thông tin trên thẻ căn cước công dân gắn chip là những thông tin cơ bản về cá nhân đó. Những thông tin này được in trực tiếp trên thẻ căn cước công dân gắn chip và có thể đọc được bằng mắt thường.

Thông tin trên chip

Thông tin trên chip điện tử gồm tất cả thông tin trên thẻ, số chứng minh nhân dân (nếu có). Số hộ chiếu (nếu có), số giấy phép lái xe (nếu có). Cả số thẻ bảo hiểm y tế (nếu có), số thẻ bảo hiểm xã hội (nếu có). Ngoài ra còn có số căn cước công dân của cha, mẹ, vợ, chồng, con (nếu có). Các thông tin về quốc tịch, dân tộc, tôn giáo, tình trạng hôn nhân, trình độ học vấn, nghề nghiệp, chức vụ, địa chỉ email, số điện thoại (nếu có). Thông tin trên chip điện tử được mã hóa và bảo mật bằng nhiều lớp mã hóa ngăn chặn việc làm giả, tính bảo mật cao.

Căn cước công dân gắn chip tích hợp những thông tin gì
Căn cước công dân gắn chip tích hợp những thông tin gì

Một vài ưu điểm khi sử dụng căn cước gắn chip

Căn cước công dân gắn chip có nhiều ưu điểm vượt trội so với căn cước công dân mã vạch, cụ thể như:

  • Tính bảo mật cao: Chip điện tử có dung lượng lớn có thể lưu trữ nhiều thông tin, đồng thời được bảo vệ bằng nhiều lớp mã hóa giúp ngăn chặn việc giả mạo cũng như đánh cắp thông tin.
  • Tính tiện lợi: Được sử dụng để thực hiện các giao dịch điện tử giúp tiết kiệm thời gian và chi phí cho người dân.
  • Tính ứng dụng cao: Được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước.

Từ ngày 01/01/2021, Chính phủ đã bắt đầu cấp căn cước công dân gắn chip cho tất cả công dân Việt Nam đủ 14 tuổi trở lên. Đến tháng 11/2023 đã có hơn 100 triệu người dân Việt Nam được cấp căn cước công dân gắn chip.

Căn cước công dân gắn chip tích hợp những thông tin gì
Căn cước công dân gắn chip tích hợp những thông tin gì

Xem thêm: Dịch vụ là căn cước công dân gắn chip nhanh chóng, tiện lợi

Những câu hỏi liên quan đến căn cước công dân gắn chip

CCCD gắn chip có giá trị như thế nào?

Căn cước công dân gắn chip có giá trị pháp lý như chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân mã vạch. Căn cước công dân gắn chip được sử dụng để thực hiện các thủ tục hành chính, giao dịch dân sự, chứng minh nhân thân, quyền lợi và nghĩa vụ của công dân.

CCCD có thời hạn bao lâu?

Căn cước công dân gắn chip có thời hạn sử dụng 15 năm, kể từ ngày cấp. Sau khi hết thời hạn sử dụng, công dân phải làm thủ tục đổi thẻ căn cước công dân. Và công dân Việt Nam đủ 14 tuổi trở lên đều có trách nhiệm đổi sang căn cước công dân gắn chip.

Căn cước công dân gắn chip tích hợp những thông tin gì
Căn cước công dân gắn chip tích hợp những thông tin gì

CCCD gắn chip có bị theo dõi không?

Chip điện tử trên căn cước công dân gắn chip được sử dụng để lưu trữ thông tin cá nhân của công dân, không được sử dụng để theo dõi công dân. Như vậy, công dân có thể yên tâm sử dụng căn cước công dân gắn chip mà không lo bị theo dõi.

Cách làm CCCD gắn chip như thế nào?

Để làm căn cước công dân gắn chip, công dân cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

  • Tờ khai căn cước công dân theo mẫu chuẩn.
  • Bản sao giấy khai sinh hoặc trích lục bản sao giấy khai sinh.
  • Bản sao sổ hộ khẩu hoặc giấy, sổ tạm trú.

Công dân có thể nộp hồ sơ làm căn cước công dân gắn chip tại cơ quan Công an cấp huyện nơi thường trú hoặc tạm trú.

Xem thêm: Dịch vụ làm hộ chiếu nhanh uy tín, đảm bảo an toàn tại Nghệ An

Kết luận:

Trên đây, cũng là toàn bộ thông tin mà Hộ chiếu 24h giải đáp về căn cước công dân gắn chip tích hợp những thông tin gì? Hy vọng với những thông tin được chia sẻ trên sẽ giúp cho bạn hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của loại thẻ này. Nếu bạn còn băn khoăn về cách làm, thủ tục quy trình làm căn cước hãy liên hệ tới chúng tôi để được hỗ trợ.

Xem thêm: Nguồn căn cước công dân 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Chat Facebook
Gọi 091.817.6566
Chat hỗ trợ
Chat ngay
1
Bạn cần hỗ trợ?