Từ ngày 1/3/2023, Bộ Công an chính thức triển khai cấp hộ chiếu phổ thông gắn chip điện tử cho công dân Việt Nam. Đây là một bước tiến quan trọng trong việc nâng cao chất lượng, tính bảo mật và tiện lợi của hộ chiếu Việt Nam, đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế. Trong bài viết này, Hộ chiếu 24h sẽ cập nhật thông tin mới về hộ chiếu gắn chip điện tử: Từ 1/3 cấp hộ chiếu phổ thông mới, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Những ưu điểm nổi bật của hộ chiếu gắn chip điện tử

Hộ chiếu gắn chip điện tử là loại hộ chiếu có tích hợp một con chip điện tử bên trong bìa hộ chiếu. Con chip này lưu trữ thông tin cá nhân của người mang hộ chiếu, bao gồm họ tên, ngày tháng năm sinh, quốc tịch, ảnh, vân tay,…

Độ bảo mật

Con chip điện tử trong hộ chiếu gắn chip được bảo vệ bằng nhiều lớp mã hóa ngăn chặn việc truy cập trái phép vào thông tin cá nhân của người mang hộ chiếu. Ngoài ra, con chip điện tử còn được gắn chip RFID giúp xác minh danh tính của người mang hộ chiếu một cách nhanh chóng và chính xác.

hộ chiếu gắn chip điện tử: Từ 1/3 cấp hộ chiếu phổ thông mới
hộ chiếu gắn chip điện tử: Từ 1/3 cấp hộ chiếu phổ thông mới

Tiện lợi

Hộ chiếu gắn chip điện tử có thể được sử dụng để kiểm soát an ninh tại các cửa khẩu quốc tế một cách thuận tiện hơn. Thay vì phải quét toàn bộ hộ chiếu, nhân viên an ninh chỉ cần quét con chip điện tử là có thể xác minh danh tính của người mang hộ chiếu.

Tiêu chuẩn quốc tế

Hộ chiếu gắn chip điện tử của Việt Nam được sản xuất theo tiêu chuẩn của Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO). Điều này giúp hộ chiếu của Việt Nam được công nhận và sử dụng tại các quốc gia khác trên thế giới.

Xem thêm: Đơn vị tư vấn làm hộ chiếu Visa nhanh nhất tại Hà Nội

Quy trình, thủ tục làm hộ chiếu phổ thông gắn chip điện tử

Chuẩn bị hồ sơ

Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông (mẫu TK01), chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân. Số định danh cá nhân (Nếu được cấp), 2 ảnh chân dung rõ ràng theo quy định không quá 6 tháng cùng một số giấy tờ khác.

hộ chiếu gắn chip điện tử: Từ 1/3 cấp hộ chiếu phổ thông mới
hộ chiếu gắn chip điện tử: Từ 1/3 cấp hộ chiếu phổ thông mới

Nộp hồ sơ  

Người đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông gắn chip điện tử nộp hồ sơ trực tiếp tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh hoặc nộp trực tuyến qua Cổng dịch vụ công quốc gia hoặc qua Cổng dịch vụ công Bộ Công an. Trường hợp nộp hồ sơ trực tiếp, người đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông gắn chip điện tử nộp hồ sơ tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi thường trú hoặc tạm trú. Trường hợp nộp hồ sơ trực tuyến, người đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông gắn chip điện tử thực hiện theo hướng dẫn trên Cổng dịch vụ công quốc gia hoặc là cổng dịch vụ công Bộ Công an.

Lấy mẫu vân tay

Cán bộ tiếp nhận hồ sơ kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ và đối chiếu thông tin trong hồ sơ với người đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông gắn chip điện tử. Trường hợp hồ sơ hợp lệ, cán bộ tiếp nhận hồ sơ chụp ảnh và thu thập vân tay của người đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông gắn chip điện tử. Trường hợp người đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông gắn chip điện tử là trẻ em dưới 14 tuổi thì chỉ chụp ảnh, không thu thập vân tay.

hộ chiếu gắn chip điện tử: Từ 1/3 cấp hộ chiếu phổ thông mới
hộ chiếu gắn chip điện tử: Từ 1/3 cấp hộ chiếu phổ thông mới

Nhận kết quả

Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh thực hiện giải quyết hồ sơ cấp hộ chiếu phổ thông gắn chip điện tử trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Trường hợp cần xác minh, bổ sung thông tin hoặc giấy tờ của người đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông gắn chip điện tử thì thời hạn giải quyết hồ sơ được kéo dài thêm không quá 03 ngày làm việc.

Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh trả kết quả giải quyết hồ sơ cấp hộ chiếu phổ thông gắn chip điện tử trực tiếp cho người đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông gắn chip điện tử hoặc gửi theo đường bưu điện. Nếu người đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông gắn chip điện tử đã nộp hồ sơ trực tuyến thì nhận kết quả tại nơi đã nộp hồ sơ hoặc nhận qua đường bưu điện.

Một số câu hỏi liên quan về hộ chiếu gắn chip điện tử

Hộ chiếu gắn chip điện tử có màu sắc gì?

Hộ chiếu gắn chip điện tử của Việt Nam có màu xanh tím than giống với hộ chiếu phổ thông không gắn chip điện tử. Màu xanh tím than được chọn là màu sắc của hộ chiếu Việt Nam vì đây là màu sắc truyền thống của dân tộc Việt Nam mang ý nghĩa của sự mạnh mẽ, kiên cường và phát triển.

hộ chiếu gắn chip điện tử: Từ 1/3 cấp hộ chiếu phổ thông mới
hộ chiếu gắn chip điện tử: Từ 1/3 cấp hộ chiếu phổ thông mới

Làm hộ chiếu gắn chip điện tử ở các đơn vị tư nhân được không?

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, việc cấp hộ chiếu phổ thông gắn chip điện tử chỉ được thực hiện bởi cơ quan quản lý xuất nhập cảnh của Bộ Công an. Do đó, không thể làm hộ chiếu gắn chip điện tử ở các đơn vị tư nhân.

Xem thêm: Cẩm nang du lịch hè Thái Lan một mình dành cho bạn nữ

Kết luận:

Trên đây, cũng là toàn bộ thông tin mà Hộ chiếu 24h chia sẻ tới bạn về hộ chiếu gắn chip điện tử: Từ 1/3 cấp hộ chiếu phổ thông mới. Hy vọng với những thông tin hữu ích trên sẽ giúp cho bạn hiểu rõ hơn về loại hộ chiếu này. Nếu bạn còn những băn khoăn với những thủ tục rườm rà trên hãy liên hệ tới chúng tôi để được tư vấn.

Xem thêm: Nguồn hộ chiếu 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Chat Facebook
Gọi 091.817.6566
Chat hỗ trợ
Chat ngay
1
Bạn cần hỗ trợ?