Khi bạn muốn chứng minh rằng bản thân mình của mình có mang án tích hay không, có bị cấm nhận chức vụ hay cấm việc tổ chức thành lập, quản lý doanh nghiệp hay không…. thì bạn cần phải xin được cấp phiếu lý lịch tư pháp.  Nhưng thực tế, nhiều người vẫn không có đủ kiến thức, kinh nghiệm và trải nghiệm để hiểu đúng nhất về lý lịch tư pháp. Do đó mà Hộ Chiếu 24h sẽ đưa ra những thông tin vô cùng rõ ràng và đầy đủ về vấn đề này để bạn đọc có thể tìm hiểu một cách kĩ càng dưới đây.

Dịch vụ làm phiếu lý lịch tư pháp trên toàn quốc
Phiếu lý lịch tư pháp là gì?

Những điều cơ bản mà bạn cần nắm được về “Lý lịch tư pháp”

Phiếu lý lịch tư pháp chính là lý lịch lưu lại án tích của người đã bị kết án thông qua bản án và quyết định hình sự của Tòa án tối cao, có hiệu lực pháp luật cũng như tình trạng để thi hành án về vấn đề nghiêm cấm các cá nhân trong việc đảm nhiệm những chức vụ hoặc thực hiện công tác quản lý, xây dựng,… nếu các đối tượng này đã có phán quyết của Tòa án về việc bị phá sản, không đủ khả năng về tài chính. 

Hiện nay phiếu lý lịch tư pháp bao gồm 2 loại lý lịch tư pháp có sự khác biệt rõ rệt dựa trên những nội dung có trên mỗi phiếu. Cụ thể là:

 • Phiếu lý lịch tư pháp số 1: Ghi lại những án tích chưa được xóa đi và không dùng để ghi những án tích đã xóa. Bên cạnh đó, nó còn ghi lại các thông tin về việc cấm nhận chức vụ, cấm việc thành lập và quản lý các doanh nghiệp và hợp tác xã. Trong trường hợp các cơ quan đơn vị hay cá nhân có yêu cầu thì mới ghi vào loại phiếu số 1 này.
 • Phiếu lý lịch tư pháp số 2: Cần thiết ghi chép lại đầy đủ những nội dung gồm án tích (xóa hoặc chưa xóa). Đồng thời, công khai thông tin nghiêm cấm thực hiện công tác quản lý hoặc thành lập các đơn vị, tổ chức. 

> Xem thêm: Mức phí làm lý lịch tư pháp bao nhiêu? Đối tượng nào được yêu cầu cấp lý lịch tư pháp?

Nên Làm Lý Lịch Tư Pháp Ở Đâu An Toàn - Uy Tín?
Nên Làm Lý Lịch Tư Pháp Ở Đâu An Toàn – Uy Tín?

Đối tượng và mục đích sử dụng của lý lịch tư pháp

Những đối tượng được cấp lý lịch tư pháp ở nước ta là:

 • Nhằm mục đích phục vụ cho công cuộc điều tra hay truy tố, xét xử thì các cơ quan tiến hành tố tụng có quyền được yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp.
 • Để đáp ứng việc quản lý nguồn nhân sự, quản lý đăng ký kinh doanh hay thành lập và quản lý doanh nghiệp và hợp tác xã thì tất cả các cơ quan Nhà nước và các tổ chức chính trị, chính trị xã hội cũng có quyền được yêu cầu cấp Phiếu.

Mục đích sử dụng của Lý lịch tư pháp là:

 • Lý lịch tư pháp dùng để minh chứng cho các cá nhân về việc có án tích và có bị cấm hay là không.
 • Thứ hai, lưu giữ lại việc xóa án tích nhằm giúp cho những người đã từng bị kết án có thể trở lại cuộc sống bình thường và tái hòa nhập với cộng đồng
 • Thứ ba, phục vụ đắc lực cho việc tố tụng hình sự cũng như quá trình thống kê tư pháp.
 • Cuối cùng, Giúp cho quá trình quản lý bộ máy nhân sự, hoạt động kinh doanh hay thành lập và quản lý doanh nghiệp cũng như hợp tác xã được diễn ra hiệu quả.

> Xem thêm: Dịch vụ làm lý lịch tư pháp

Cập nhật mẫu tờ khai lý lịch tư pháp chuẩn nhất 2022
Cập nhật mẫu tờ khai lý lịch tư pháp chuẩn nhất 2022

Mất bao lâu để được cấp lý lịch tư pháp?

Theo như điều 48 của Luật Lý lịch tư pháp 2009 đã quy định thì thời gian để được cấp lý lịch tư pháp sẽ là:

 • Nếu yêu cầu hợp lệ thì kể từ ngày nhận được yêu cầu không quá thời gian 10 ngày thì công dân có thể nhận được Phiếu lý lịch tư pháp.
 • Trong một số trường hợp dưới đây thì thời gian để được cấp phiếu lý lịch tư pháp sẽ không vượt quá 15 ngày. Cụ thể:

Đối tượng công dân là người có quốc tịch Việt Nam và đã có khoảng thời gian sinh sống tại nước ngoài.

Công dân đến từ nước ngoài

Công dân nước ngoài đã có thời gian cư trú từ 14 tuổi trở lên tại các tỉnh thành phố trực thuộc trung ương ở nước ta

 • Tuy nhiên vẫn sẽ có những trường hợp khẩn cấp theo khoản 1 điều 46 thì thời gian để cấp phiếu Lý lịch tư pháp sẽ là không quá 24 giờ kể từ khi cơ quan có thẩm quyền nhận được yêu cầu xin cấp.
Căn cứ pháp lý của Lý lịch tư pháp
Căn cứ pháp lý của Lý lịch tư pháp

Cần chuẩn bị những giấy tờ gì để xin cấp lý lịch tư pháp?

Chúng ta cần:

 • Tờ khai xin cấp lý lịch tư pháp theo mẫu có sẵn
 • Bản sao căn cước công dân/ chứng minh thư hoặc bản sao hộ chiếu
 • Sổ hộ khẩu photo hoặc có thể là giấy chứng nhận tình trạng tạm trú thường trú
 • Đối với công dân người Việt nam đang sinh sống ở trong nước, các cơ quan ngoại giao và lãnh sự của nước ta ở nước ngoài hoặc công dân người Việt nam đang cư trú ở nước ngoài thì phải xin mẫu giấy ủy quyền làm lý lịch tư pháp cho người được ủy quyền và phải xin chứng nhận của UBND cấp xã/ phường nơi cư trú.
 • Đồng thời người được ủy quyền cần phải có bản photo căn cước công dân của mình. Việc ủy quyền này chỉ được áp dụng đối với mẫu phiếu 1, còn mẫu phiếu 2 không được phép ủy quyền.

Trên đây, Hộ Chiếu 24h đã cung cấp tới quý bạn đọc tất cả những thông tin chi tiết nhất bàn về vấn đề Lý lịch tư pháp. Nếu bạn đọc còn bất cứ thắc mắc hay câu hỏi nào cần được tư vấn thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi nhé!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Chat Facebook
Gọi 091.817.6566
Chat hỗ trợ
Chat ngay
1
Bạn cần hỗ trợ?