Lý lịch tư pháp được nhiều người biết đến vì đây là loại giấy tờ về lý lịch cá nhân và các án tích của người bị toà án kết án hay các quản lý doanh nghiệp bị tòa án tuyên bố phá sản. Vậy mức phí làm lý lịch tư pháp bao nhiêu? Và ai là người được phép yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp. Cùng Hochieu 24h tìm hiểu ngay nhé! 

 Lý lịch tư pháp là gì?
Lý lịch tư pháp là gì?

 Lý lịch tư pháp là gì? 

Là phiếu ghi chép lại các án tích hay những tuyên bố xử phạt của Tòa án đã đưa ra và có hiệu lực của luật pháp trong thời gian thi hành án. Bên cạnh đó, phiếu lý lịch tư pháp còn có thể thực hiện quyền quản lý, đảm nhận các chức danh hay nhiệm vụ thành lập công ty của cá nhân mà bị Tòa án tuyên bố phá sản. 

Có 2 loại phiếu lý lịch tư pháp: 

 • Phiếu lý lịch tư pháp số 1: Là những thông tin phần án tích ghi lại các án tích chưa xóa và không viết lại những án tích đã được xóa. Đối tượng được xóa án tích và những thông tin liên quan của việc xóa án tích đã được ghi lại vào Lý lịch thư pháp thì viết là “không có án tích”. Người được xóa án tích thì những điều liên quan về việc này được ghi lại trong Lý lịch thư pháp là “không có án tích” 
 • Phiếu lý lịch tư pháp số 2: Trong phần án tích của phiếu lý lịch tư pháp, phiếu sẽ ghi tất cả các án tích kể cả các án tích được xóa và những án tích chưa được xóa. Đối với các đối tượng bị kết án, thì trong phiếu sẽ được ghi các án tích đã được xóa, thời điểm được xóa, toàn án công bố bản án, án tích vẫn chưa được loại bỏ (xóa), ngày, tháng, năm tuyên án và lãnh số bản án,… Đảm bảo cung cấp đầy đủ nhiều điều về việc thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xả,…

=>> Đừng bỏ lỡ: Dịch vụ làm lý lịch tư pháp tại Hochieu24h

Đối tượng được yêu cầu cấp lý lịch tư pháp

Làm lý lịch tư pháp giúp các cá nhân chứng minh rằng bản thân có án tích hay không, có bị cấm nhận các chức vụ, thành lập công ty hay hợp tác xã bị Tòa án ra quyết định phá sản. 

 • Cá nhân muốn tái nhập vào cuộc sống cộng đồng sau khi bị kết án, lý lịch tư pháp ghi nhận và xóa các án tích đó. 
 • Hỗ trợ các cá nhân, doanh nghiệp về pháp lý trong các cuộc kiện tụng hình sự hoặc kê tư pháp hình sự. 
 • Ghi nhận thông tin hỗ trợ đối với các công tác quản lý nhân sự, một số hoạt động đăng ký thành lập công ty, hợp tác xã. 
Đối tượng làm lý lịch tư pháp
Đối tượng được yêu cầu cấp lý lịch tư pháp

Đối tượng được yêu cầu làm lý lịch tư pháp: 

 • Người có quốc tịch Việt Nam, người có quốc tịch nước ngoài đã và đang sống tại Việt Nam họ có thể yêu cầu xem phiếu lý lịch tư pháp. 
 •  Cơ quan nhà nước, tổ chức, xã hội có quyền yêu cầu được cung cấp phiếu lý lịch nhằm phục vụ các trường hợp xin đăng ký hay thành lập công ty,…
 • Cung cấp cho các cơ quan để thực hiện tố cáo được phép yêu cầu được cấp phiếu lý lịch để đáp ứng trong hoạt động điều tra, xét xử,…

Thủ tục xin cấp phiếu lý lịch tư pháp 

Các bước để bạn có thể tiến hành làm thủ tục xin cấp phiếu lý lịch tư pháp nhanh và tiết kiệm thời gian: 

 • Bước 1: Xác định cá nhân yêu cầu làm phiếu lý lịch tư pháp số 1 hoặc số 2

Phiếu số 1 và số 2 nhìn thì có vẻ khác nhau nhưng thật ra nội dung vẫn cùng một vấn đề đó là xác nhận về tình trạng án tích của một người nào đó. Vì vậy, cần phải xác định rõ đối tượng cần yêu cầu làm giấy là ai, từ đó nhân viên sẽ hướng dẫn cá nhân điền thông tin vào phiếu lý lịch tư pháp. 

 • Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ. Hồ sơ gồm:

– Tờ khai làm giấy lý lịch tư pháp

– Hộ chiếu/ CMND/ Căn cước công dân của cá nhân xin cấp giấy lý lịch tư pháp

– Sổ hộ khẩu (bản sao)

 • Bước 3: Đến địa điểm các tổ chức, cơ quan có thẩm quyền để nộp hồ sơ

Cá nhân hoàn thành hồ sơ và đem đến các cơ quan, tổ chức cấp phép, có thẩm quyền về cấp phiếu lý lịch tư pháp để nộp. 

 • Bước 4: Thẩm định hồ sơ xin yêu cấp cấp giấy lý lịch tư pháp
Phiếu lý lịch tư pháp là gì,
Thủ tục xin cấp phiếu lý lịch tư pháp

Cá nhân đã nộp hồ sơ. Các cơ quan, tổ chức sẽ rà soát và kiểm tra chi tiết đầy đủ giấy tờ trong  hồ sơ. Đối với trường hợp hồ sơ còn thiếu sót hoặc cần được bổ sung thì nhân viên tại đây sẽ thông báo yêu cầu cá nhân phải bổ sung ngay. 

 • Bước 5: Nhận kết quả

Sau tất cả các khâu và xác nhận hồ sơ đầy đủ các thông tin, giấy tờ và cá nhân yêu cầu cấp phiếu đã hoàn thành các lệ phí. Cá nhân sẽ được thông báo lịch hẹn và nhận giấy hẹn cấp phiếu. 

>>>Xem thêm: Hướng dẫn ghi tờ khai lý lịch tư pháp đủ thông tin

Mức phí làm lý lịch tư pháp

Mức phí làm lý lịch tư pháp được Bộ Tài Chính quy định: 

 • Phí làm phiếu lý lịch tư pháp: 200.000 VNĐ/phiếu 
 • Đối với sinh viên, thân nhân liệt sỹ, người có công nuôi dưỡng liệt sỹ, người có công cách mạng: 100.000 VNĐ/người
 • Đối với phiếu thứ 3 sau khi cá nhân yêu cầu cấp 2 phiếu trong một lần yêu cầu sẽ được các cơ quan, tổ chức thu thêm 5.000VNĐ/phiếu để chi trả cho việc in mẫu. 

Bài viết trên đã tổng hợp những thông tin liên quan đến mức phí làm lý lịch tư pháp cũng như các đối tượng thích hợp được yêu cấp cấp phiếu lý lịch tư pháp. Nếu bạn còn thắc mắc hay muốn đặt câu hỏi thì liên hệ ngay với Hochieu 24h để nhận câu trả lời  nhé!

Lý lịch tư pháp số 1
Mức phí làm lý lịch tư pháp
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Chat Facebook
Gọi 091.817.6566
Chat hỗ trợ
Chat ngay
1
Bạn cần hỗ trợ?