Lịch làm thẻ căn cước ở Hà Nội luôn được đông đảo người dân quan tâm tới bởi khi thay đổi sang kiểu căn cước công dân gắn chip, bắt buộc toàn bộ công dân Việt Nam phải đi làm lại thẻ căn cước. Những người dân ở Hà Nội với công việc bận rộn rất cần nắm được thông tin lịch làm thẻ căn cước để sắp xếp thời gian hợp lý đi làm lại. Sau đây Hộ Chiếu 24h sẽ chia sẻ thông tin về lịch làm thẻ căn cước ở Hà Nội để quý bạn đọc nắm được.

Lịch làm thẻ căn cước ở Hà Nội
Lịch làm thẻ căn cước ở Hà Nội

Lịch làm thẻ căn cước công dân ở Hà Nội 

Thẻ căn cước công dân gắn chip được thiết kế để mã hóa sẽ lưu trữ các đặc điểm nhận dạng khuôn mặt, dấu vân tay và nhân trắc học đem lại rất nhiều tiện ích. Từ ngày 1/1 đến 30/6/2021, Công an Hà Nội đã tổ chức cấp thẻ căn cước gắn chip cho người dân trên địa bàn thành phố để người dân nắm được lịch làm thẻ căn cước gắn chip tại Hà Nội tại các trụ sở Công an các quận, huyện, thị xã tại Hà Nội. 

Người dân tại thành phố Hà Nội có thể đến các trụ sở Công an các quận, huyện, thị xã để làm Căn cước công dân gắn chip trong các khung giờ hành chính các ngày trong tuần. Thủ tục làm lại cũng khá là đơn giản, không quá phức tạp nên công dân nên chủ động đi làm sớm để có tấm thẻ mới.

Công dân được cấp chứng minh nhân dân gắn chip là người từ đủ 14 tuổi trở lên, chưa từng được cấp chứng minh nhân dân hoặc chứng minh nhân dân bị hư hỏng, mất, hết hạn sử dụng. Công an Hà Nội khuyến khích những trường hợp này làm mới giấy tờ tùy thân bằng thẻ chip. Các thẻ căn cước cũ không có chip vẫn có giá trị sử dụng cho đến khi hết hạn hoặc có thể đổi sang thẻ có chip từ sau ngày 30/6/2021.

> Xem thêm: Dịch vụ làm căn cước công dân tại Hà Nội

Lịch làm thẻ căn cước ở Hà Nội
Lịch làm thẻ căn cước ở Hà Nội

Đặc điểm của loại thẻ căn cước công dân gắn chip

Thẻ được thiết kế để mã hóa sẽ lưu trữ các đặc điểm nhận dạng khuôn mặt, dấu vân tay và nhân trắc học. Đáng chú ý, thẻ sẽ được bảo mật cao, được bảo vệ chống làm giả. Nó có thể lưu trữ nhiều thông tin hơn so với thẻ nhận dạng (ID) có mã vạch đã được phát hành từ năm 2016 nên công dân Hà Nội cần nắm lịch làm lại thẻ căn cước tại Hà Nội để thực hiện.

Bộ Công an muốn đẩy nhanh đề án cấp CMND để đồng bộ với đề án cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Đến cuối tháng 9 năm 2021, Bộ Công an đã phát hành khoảng 45 triệu thẻ Căn cước công dân dựa trên chip, mỗi thẻ bao gồm một mã QR ở mặt trước và một vùng có thể đọc được ở mặt sau của máy.

Công dân có thể tiếp tục sử dụng CMND hiện tại và sẽ đổi khi hết hạn sử dụng. Để tiết kiệm kinh phí của Nhà nước và tránh gây khó chịu cho người dân, Nhà nước đã yêu cầu công an ở 16 địa phương nói với mọi người rằng tránh đổi thẻ căn cước nếu không khẩn cấp.

Mô hình mới được kỳ vọng sẽ đáp ứng yêu cầu cải cách hành chính, xây dựng Chính phủ điện tử, giúp tinh giản thủ tục hành chính cho người dân trong thời gian tới.

> Xem thêm: Cập nhật những loại chi phí cần có khi làm căn cước công dân chuẩn xác

Lịch làm thẻ căn cước ở Hà Nội
Lịch làm thẻ căn cước ở Hà Nội

Những tiện ích khi sử dụng thẻ căn cước công dân gắn chip

Thẻ Căn cước công dân dựa trên chip được cho là chứa thông tin của 20 lĩnh vực khác nhau như bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, giấy phép lái xe, mã số thuế, và nhiều lĩnh vực khác. Điều này sẽ tạo thuận lợi cho quá trình làm thủ tục hành chính và các giao dịch khác của người dân trên cả nước nên người dân nên chủ động nhớ lịch làm thẻ căn cước của thủ đô Hà Nội để tới làm.

Trên mặt sau của các thẻ căn cước hợp lệ tại Việt Nam có dán thông tin cá nhân trong khi với mẫu thẻ căn cước mới nhất, thông tin được mã hóa dưới dạng mã vạch 2D. Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy mã vạch 2D không thể bổ sung thêm thông tin vào thẻ căn cước hoặc thực hiện các giao dịch trực tuyến trong hệ thống Chính phủ điện tử mà Việt Nam đang triển khai.

Vì vậy, Bộ Công an đề xuất Chính phủ cấp thẻ căn cước gắn chip. Khi Việt Nam áp dụng thẻ căn cước 12 số vào năm 2012, chip điện tử rất đắt đỏ và đất nước gặp khó khăn trong việc làm chủ công nghệ.

Tuy nhiên, hiện nay, chip điện tử đã rẻ hơn rất nhiều và các công ty Việt Nam có thể sản xuất được chip này. Các chip điện tử có nhiều lợi thế hơn so với mã vạch, đặc biệt là vì các chip này có thể lưu trữ dữ liệu không chỉ phục vụ cho lĩnh vực an ninh công cộng mà còn cho các lĩnh vực khác.

Trên đây là những thông tin đầy đủ và chi tiết quanh vấn đề lịch làm thẻ căn cước công dân gắn chip ở Hà Nội mà Hộ Chiếu 24h chia sẻ. Mong rằng quý độc giả nói chung và những người dân Hà Nội nói riêng đã nắm được thông tin về lịch làm lại thẻ căn cước và ý nghĩa cũng như những tiện ích của loại thẻ mới này để chủ động đến các trụ sở Công an để làm.

Lịch làm thẻ căn cước ở Hà Nội
Lịch làm thẻ căn cước ở Hà Nội
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Chat Facebook
Gọi 091.817.6566
Chat hỗ trợ
Chat ngay
1
Bạn cần hỗ trợ?