Thủ tục làm lý lịch tư pháp hiện nay không quá phức tạp nhưng lại tiêu tốn khá nhiều thời gian cũng như chi phí đi lại. Trong khi đó, không ít trường hợp mà người cần có lại không thể đến làm. Chính vì vậy mà dịch vụ làm lý lịch tư pháp tại Quận Hoàn Kiếm ra đời như một giải pháp khắc phục tình trạng này. Cùng Hộ chiếu 24h tìm hiểu rõ hơn về dịch vụ này trong bài viết hôm nay nhé!

Lý lịch tư pháp được hiểu là gì?

Dựa theo các quy định của nhà nước, lý lịch tư pháp được định nghĩa là loại giấy tờ cung cấp thông tin để chứng minh một cá nhân có hay không các án tích, bản án, các quyết định xử phạt của Toà án hay có đang trong thời gian bị cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã đối với trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã đó bị Tòa tuyên bố phá sản hay không. 

Lý lịch tư pháp được hiểu
Lý lịch tư pháp được hiểu

Xem thêm: Tư Vấn Hỗ Trợ Về Xác Nhận LLTP

Ai cần làm lý lịch tư pháp?

Đối tượng cần làm lý lịch tư pháp được chia làm hai loại chính là người nước ngoài làm việc tại Việt Nam và người dân Việt Nam:

  • Đối với người nước ngoài làm việc tại Việt Nam: Giấy tờ lý lịch tư pháp là một trong những điều kiện bắt buộc phải có khi nộp hồ sơ xin Giấy phép lao động cho người nước ngoài kể cả đối với trường hợp họ mới nhập cảnh vào Việt Nam. 
  • Đối với người Việt Nam: Giấy tờ lý lịch tư pháp dùng để xin việc làm hoặc tại các công ty nhà nước, doanh nghiệp nước ngoài thường có yêu cầu ứng viên nộp bản lý lịch tư pháp nhằm phục vụ cho mục đích cụ thể nào đó hay người Việt Nam có ý định định cư, làm việc tại nước ngoài, kết hôn với người nước ngoài,…

Các loại phiếu lý lịch tư pháp yêu cầu cần có

Phiếu lý lịch tư pháp số 1

Đây là loại phiếu lý lịch tư pháp được cấp theo yêu cầu của công dân Việt Nam, người nước ngoài từng đến và đang cư trú tại Việt Nam hoặc theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức chính trị – xã hội. Nó được sử dụng nhằm mục đích phục vụ cho công tác quản lý nhân sự, hoạt động đăng ký kinh doanh, thành lập, quản lý doanh nghiệp hay hợp tác xã. Đặc biệt là các cá nhân có thể uỷ quyền cho người khác làm thủ tục yêu cầu cấp phiếu lý lịch số 1 theo quy định của nhà nước. 

Các loại phiếu lý lịch tư pháp yêu cầu cần có
Các loại phiếu lý lịch tư pháp yêu cầu cần có

Phiếu lý lịch tư pháp số 2

Phiếu lý lịch tư pháp số 2 được cấp theo yêu cầu của cơ quan tiến hành tố tụng và cấp theo yêu cầu của chính cá nhân. Nó được sử dụng cho công tác điều tra, truy tố xét xử, để người yêu cầu nắm bắt được nội dung về lý lịch tư pháp của mình. Đối với loại giấy tờ này, cá nhân cần trực tiếp thực hiện và không được uỷ quyền cho bất kỳ trường hợp nào khác. 

Các trường hợp cần sử dụng phiếu lý lịch tư pháp số 1, số 2

Tuỳ thuộc từng cơ quan mà bạn cần nộp lại hồ sơ yêu cầu cho loại lý lịch tư pháp số 1 hoặc số 2. Tuy nhiên, thông thường sẽ đưa ra quyết định phù hợp dựa trên phân loại như sau:

  • Nộp phiếu lý lịch tư pháp số 1: Đối với các trường hợp xin việc tại Việt Nam, xin giấy phép lao động cho người nước ngoài, bổ sung hồ sơ xin việc ở các công ty,…
  • Nộp phiếu lý lịch tư pháp số 2: Đối với các trường hợp định cư tại nước ngoài, người Việt Nam kết hôn với người nước ngoài,…
Xin lý lịch tư pháp
Xin lý lịch tư pháp

Thời gian để làm lý lịch tư pháp

Theo quy định của Sở tư pháp về thời gian làm lý lịch tư pháp đối với người Việt Nam là khoảng 15 ngày kể từ khi nhận được yêu cầu hợp lệ. Mặt khác, các trường hợp cá nhân đã cư trú ở nhiều nơi hoặc có thời gian ở nước ngoài thì thời gian cho việc này là không quá 21 ngày. Đối với người nước ngoài thì thời gian nộp kết quả lý lịch tư pháp là không quá 21 ngày. 

Xem thêm: Những điều cần biết khi làm lý lịch tư pháp cho người nước ngoài

Giới thiệu dịch vụ làm lý lịch tư pháp tại quận Hoàn Kiếm

Với xu hướng ngày một tăng lên của người nước ngoài làm việc tại Việt Nam hay người Việt Nam định cư nước ngoài thì vấn đề làm lý lịch tư pháp được quan tâm hơn cả. Chính vì thế mà không ít cơ sở cung cấp dịch vụ làm lý lịch tư pháp tại quận Hoàn Kiếm ra đời để tận dụng tối đa cơ hội đó.

dịch vụ làm lý lịch tư pháp tại quận Hoàn Kiếm
dịch vụ làm lý lịch tư pháp tại quận Hoàn Kiếm

Tuy nhiên, mỗi nơi lại có những chính sách, ưu đãi riêng để thu hút khách hàng. Điều này khiến không ít người hoang mang nên lựa chọn đâu mới đảm bảo lợi ích tốt nhất. Nếu bạn còn đang băn khoăn về điều này thì một đề xuất không nên bỏ qua chính là Hộ chiếu 24h. 

Chúng tôi là công ty chuyên cung cấp dịch vụ làm hộ chiếu, lý lịch tư pháp nhanh, đảm bảo tuân thủ đúng quy định cho khách hàng. Đến với chúng tôi, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy hài lòng về chất lượng dịch vụ cũng như sự tư vấn nhiệt tình và giá cả vô cùng ưu đãi.

Làm lý lịch tư pháp là điều vô cùng quan trọng, đặc biệt là những ai đang có suy nghĩ xin việc làm hay thành lập doanh nghiệp. Chính vì thế, dịch vụ làm lý lịch tư pháp sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian để đầu tư nguồn lực cho những mục tiêu của mình. Chúc bạn thành công. 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Chat Facebook
Gọi 091.817.6566
Chat hỗ trợ
Chat ngay
1
Bạn cần hỗ trợ?