Thẻ căn cước công dân là một vật mà mỗi người công dân mang quốc tịch Việt Nam từ 14 tuổi trở nên đều phải có. Mỗi người dân ở trên mọi tỉnh thành đều phải có căn cước công dân. Và người dân ở Quận Cầu Giấy – Hà Nội cũng cần phải có căn cước công dân. Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về các bước làm căn cước công dân. Hôm nay, Hộ chiếu 24h sẽ cùng với bạn tìm hiểu cách làm căn cước nhanh tại Quận Cầu Giấy bạn nhé ! 

Thẻ căn cước gắn chip để làm gì và những lợi ích của nó
Đối tượng nào cần làm căn cước công dân ?

Đối tượng nào cần làm căn cước công dân ?

Câu hỏi được khá nhiều người quan tâm đó chính là đối tượng cần làm căn cước công dân là những đối tượng nào ? Để trả lời cho câu hỏi này thì rất là đơn giản. 

Căn cứ theo quy định của Luật căn cước công dân Việt Nam được ban hành vào năm 2014. Mọi công dân của nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam từ 14 tuổi trở lên đều có thể được cấp thẻ căn cước công dân.

Sau ngày sinh nhật tròn 14 tuổi thì công dân có thể đến với các cơ quan có thẩm quyền để nộp hồ sơ yêu cầu và thực hiện làm căn cước công dân của chính mình. 

Xem thêm: Dịch vụ làm căn cước nhanh

Ý nghĩa của căn cước công dân 

Thẻ căn cước công dân được coi là một loại giấy tờ tùy thân không thể thiếu của mỗi người dân Việt Nam. Tác dụng của thẻ căn cước công dân đó là xác định thân phận và gương mặt của từng công dân. Giúp cho người đó được pháp luật công nhận là một công dân hợp pháp sinh sống tại Việt Nam.

Trong trường hợp muốn thực hiện các thủ tục hành chính tại các cơ quan có thẩm quyền thì căn cước công dân là loại giấy tờ không thể thiếu. Ngoài ra thì thẻ căn cước công dân còn được dùng để kiểm tra thông tin của người sở hữu thẻ. Thông tin của người sở hữu thẻ sẽ được lưu trữ tại kho dữ liệu quốc gia. 

Những giấy tờ cần có để làm căn cước công dân

Thủ tục làm chứng minh thư nhân dân nhanh
Những giấy tờ cần có để làm căn cước công dân

Đổi chứng minh thư thành căn cước gắn chip

Khi công dân muốn đổi từ chứng minh nhân dân sang thành căn cước công dân gắn chip thì những giấy tờ cần mang theo đó là:

– Chứng minh nhân dân đã được cấp từ trước và vẫn còn thời gian hiệu lực. 

– Sổ hộ khẩu gia đình cũng là một loại giấy tờ không thể thiếu. 

– Giấy khai sinh, giấy đăng ký kết hôn nếu có, các giấy tờ chứng minh thông tin cá nhân và những sự thay đổi so với thông tin có trong kho dữ liệu nhà nước. 

Đổi từ căn cước công dân loại cũ thành căn cước công dân gắn chip

Vì các thông tin của người làm căn cước công dân đã được cơ quan chức năng lưu trữ từ trước đó nên khi đổi từ căn cước công dân loại cũ sang căn cước công dân gắn chip thì bạn sẽ chỉ cần những giấy tờ sau: 

– Giấy căn cước công dân đã được cấp trước đó. 

– Giấy khai sinh, và các giấy tờ xác minh thân phận, thông tin cá nhân. 

Lần đầu làm căn cước công dân

Ý nghĩa của thẻ căn cước công dân
Đổi từ căn cước công dân loại cũ thành căn cước công dân gắn chip

Những công dân lần đầu tiên làm căn cước công dân thì sẽ chỉ cần đem theo hai loại giấy tờ chính đó là: 

– Sổ hộ khẩu

– Giấy khai sinh

Đây chính là những giấy tờ cần thiết để có thể làm căn cước công dân nhanh không chỉ tại Quận Hà Đông mà còn ở bất cứ cơ quan làm căn cước công dân nào cũng cần các loại giấy tờ này. 

Các bước làm thẻ căn cước công dân tại Quận Hà Đông

Để có thể nhận được căn cước công dân một cách nhanh chóng thì công dân sẽ phải tuân thủ đúng các bước làm căn cước nhanh tại Quận Hà Đông. Quy trình làm căn cước công dân sẽ gồm có các bước như sau: 

– Đầu tiên, công dân sẽ phải đến các cơ quan có thẩm quyền cấp mới căn cước công dân và trực tiếp nộp hồ sơ yêu cầu được cấp mới thẻ căn cước công dân. 

– Tiếp đến, nhân viên cán bộ sẽ tiếp nhận đơn yêu cầu của công dân, công dân sẽ thực hiện kê khai các thông tin cá nhân lên tờ khai mà cán bộ cung cấp. 

– Sau khi công dân hoàn thành kê khai thông tin thì cán bộ sẽ tiến hành so sánh thông tin mà công dân đã kê khai với những thông tin có trên kho dữ liệu nhà nước. 

– Nếu những thông tin đã kê khai được xác nhận là chính xác thì công dân sẽ ký giấy xác nhận và tiến hành chụp ảnh chân dung cũng như lấy dấu vân tay. 

Khi nào nên cấp đổi CMND?
Các bước làm thẻ căn cước công dân tại Quận Hà Đông

– Sau khi chụp ảnh và lấy dấu vân tay thì công dân sẽ nộp các chi phí của quy trình làm căn cước công dân mới.

– Cuối cùng là nhận giấy hẹn trả căn cước công dân, có thể đến trực tiếp hoặc là nhận qua đường gửi bưu điện. 

Xem thêm: Quy trình làm căn cước công dân mà bạn cần biết 2022

Tổng kết

Làm căn cước công dân nhanh chóng thì sẽ không cần quá nhiều thủ tục phức tạp nhưng sẽ mất khá lâu thời gian để chờ đợi. 

Nếu như công dân muốn tiết kiệm thời gian chờ đợi và công sức đi lại thì có thể sử dụng dịch vụ làm căn cước nhanh tại Quận Hà Đông của Hộ chiếu 24h. Đảm bảo công dân sẽ nhận được căn cước trong thời gian nhanh nhất, giấy tờ đều là giấy tờ thật 100%, được là  theo đúng quy định của nhà nước. 

Hãy đến với Hộ chiếu 24h để làm căn cước nhanh và tốt nhất nhé ! 

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Chat Facebook
Gọi 091.817.6566
Chat hỗ trợ
Chat ngay
1
Bạn cần hỗ trợ?