Hiện nay, thẻ căn cước công dân là một loại giấy tờ vô cùng quan trọng và là vật bất ly thân đối với công dân Việt Nam đủ từ 14 tuổi, công dân tại huyện Chương Mỹ cũng không phải ngoại lệ. Nó được sử dụng để xác minh danh tính của một người và dùng để xuất trình giấy tờ quan trọng trong quá trình di chuyển đi lại trên lãnh thổ Việt Nam, bên cạnh đó nó còn được sử dụng để giao dịch hoặc thực hiện những hoạt động quan trọng. Vì thế, trong bài viết ngày hôm nay, Hộ Chiếu 24h sẽ cùng bạn tìm hiểu dịch vụ làm căn cước nhanh tại huyện Chương Mỹ nhé!

Dịch vụ làm thẻ căn cước lấy nhanh tại Ba Đình
Đối tượng nào cần làm thẻ căn cước công dân

Đối tượng nào cần làm thẻ căn cước công dân 

Đối tượng nào cần làm thẻ căn cước công dân là một câu hỏi nhận được vô số sự quan tâm. Căn cứ theo quy định của Luật căn cước công dân năm 2014 của Việt Nam thì mọi công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên sẽ được cấp thẻ căn cước công dân. Trong đó thì mọi công dân, người mà có quốc tịch Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên sẽ được cấp căn cước công dân tại các cơ quan có thẩm quyền, chức năng. 

Xem thêm: Dịch vụ làm căn cước nhanh

Thời gian hiệu lực của thẻ căn cước công dân 

Theo quy định của Luật căn cước công dân năm 2014 của Việt Nam, bộ công an đã ban hành mẫu thẻ căn cước công dân có thời hạn sử dụng được thống nhất như sau:

Công dân từ đủ 25 tuổi, 40 tuổi và 60 tuổi bắt buộc phải đổi căn cước công dân

Thẻ căn cước công dân mà được cấp, đổi hoặc cấp lại trong thời hạn 2 năm trước tuổi quy định nêu trên thì sẽ có giá trị đến tuổi cấp đổi tiếp theo.

Thẻ căn cước công dân dù có mã vạch hoặc được gắn chip thì đều có giá trị sử dụng cho đến khi thân nhân đủ 25 tuổi, 40 tuổi và 60 tuổi.  Tuy nhiên, nếu được cấp trong vòng 2 năm trở lại trước các mốc tuổi này thì thẻ căn cước công dân vẫn có thể sử dụng được cho đến mốc tuổi tiếp theo theo như quy định được nêu trên. 

Quy trình làm thẻ căn cước công dân tại huyện Chương Mỹ

Làm lại căn cước công dân bị mất khi nào?
Thời gian hiệu lực của thẻ căn cước công dân

Quy định về làm thẻ căn cước công dân tại huyện Chương Mỹ cũng vô cùng đơn giản. Trước hết, bạn cần tìm hiểu rõ về địa chỉ làm căn cước nhanh tại huyện Chương Mỹ đã nhé. Hãy đến địa chỉ số 29A Ninh Kiều, Thị trấn Trúc Sơn, huyện Chương Mỹ, thành phố Hà Nội để tiếp tục quy trình làm thẻ căn cước công dân ngay sau đây nhé. 

Bước 1: Yêu cầu được làm thẻ căn cước công dân 

Công dân có quốc tịch Việt Nam sinh sống ở Chương Mỹ hoặc không thì đều trực tiếp đến văn phòng các cơ quan có thẩm quyền và đề nghị nộp đơn yêu cầu được làm căn cước công dân. Lưu ý khi đi là nhớ mang theo sổ hộ khẩu của gia đình bạn nhé. Tại đây, công dân sẽ được kiểm tra về các thông tin đã khai trong tờ khai đã trùng khớp với dữ liệu trên cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư chưa, nếu các thông tin này hoàn toàn trùng khớp thì chúng ta sẽ đi đến các bước tiếp theo. 

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ, sau đó xem xét hồ sơ

Sau khi bạn hoàn thiện hồ sơ và tờ khai mà cán bộ cung cấp, các cán bộ ở các cơ quan thẩm quyền có chức năng sẽ tiếp nhận thông tin của bạn, sau đó kiểm tra hộ khẩu và tìm kiếm thông tin của công dân đã khai trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Sau khi hoàn tất bước kiểm tra trên thì lập hồ sơ để làm thẻ căn cước cho công dân đó. 

Bước 3: Chụp ảnh chân dung và lấy dấu vân tay 

Cấp thẻ căn cước công dân theo đúng quy định
Tiếp nhận hồ sơ, sau đó xem xét hồ sơ

Tại nơi cơ quan mà công dân đã đăng ký làm thẻ căn cước, các cán bộ sẽ tiến hành thu thập các địa điểm nhận dạng riêng biệt có trên khuôn mặt của bạn, sau đó mới tiến hành thu thập dấu vân tay. Tiếp theo đó là kiểm tra lại các thông tin mà bạn đã điền trên phiếu thu thập thông tin theo mẫu, nếu không còn gì sai sót thì mới mời bạn tiến hành ký tên để xác nhận lại toàn bộ thông tin có trong tờ khai là đúng sự thật. 

Bước 4: Trả thẻ căn cước sau khi đã hoàn thành

Sau khi bạn đã hoàn thành 3 bước trên thì công dân sẽ tiến hành đóng các loại chi phí liên quan đến quy trình làm căn cước công dân cho phía cơ quan có thẩm quyền và sau đó bạn sẽ nhận được một tờ giấy hẹn trao trả căn cước công dân cho bạn. Thời gian trả thẻ từ thứ 2 đến thứ 6 trong tuần, không tính các ngày lễ hoặc ngày tết. 

Công dân sẽ dựa vào ngày giờ trên tờ giấy hẹn để quay lại nơi bạn đã đề nghị được cấp căn cước công dân và nhận lại thẻ căn cước công dân của mình hoặc bạn cũng có thể gửi đường bưu điện trong thời đại phát triển như hiện nay. 

Sau khi nhận thẻ thì nhớ kiểm tra lại các thông tin ghi trên thẻ của mình đã chính xác hay chưa nhé. Việc này là rất quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến các loại giấy tờ tùy thân của bạn. 

Xem thêm: Mất thẻ Căn cước thì phải làm sao và quy trình xin cấp lại

Tạm kết

Trên đây là toàn bộ thông tin về thủ tục làm căn cước nhanh tại huyện Chương Mỹ mà bạn cần biết. Hy vọng rằng sau khi đọc bài viết thì bạn đã hiểu rõ hơn về quy trình làm thẻ căn cước nhanh nhé!

Thủ tục giấy tờ làm thẻ căn cước công dân khá đơn giản
Bước 4: Trả thẻ căn cước sau khi đã hoàn thành

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Chat Facebook
Gọi 091.817.6566
Chat hỗ trợ
Chat ngay
1
Bạn cần hỗ trợ?