Hộ chiếu ngoại giao là loại giấy tờ tùy thân vô cùng quan trọng và cần thiết trong trường hợp cá nhân muốn di chuyển sang những nước khác ngoài nơi thường trú. 

Bởi hộ chiếu cũng có nhiều loại và mỗi chúng ta cần có những kiến thức nhất định về từng loại hộ chiếu để phòng trường hợp cần thiết.

Vì vậy. trong bài viết hôm nay, Dịch vụ làm Hộ chiếu lấy nhanh sẽ cung cấp những thông tin cần thiết về hộ chiếu ngoại giao là gì và những đội tượng nào sẽ được cấp hộ chiếu ngoại giao!

Hộ chiếu ngoại giao là gì?

Hộ chiếu ngoại giao (Diplomatic Passport) là một trong số những giấy tờ quan trọng phục vụ nhu cầu xuất nhập cảnh của mỗi cá nhân. 

Các quan chức ngoại giao trực thuộc Chính phủ có nhiệm vụ đi công tác tại nước ngoài là những đối tượng thường được cung cấp hộ chiếu ngoại giao.

Cũng giống như những loại hộ chiếu thông thường khác, đây là loại giấy tờ được cung cấp và thẩm định bởi cơ quan nhà nước Việt Nam có thẩm quyền cho các công dân Việt Nam có nhu cầu xuất nhập cảnh để chứng minh nhân thân và quốc tịch của mình.

Những nội dung cần được ghi cụ thể trên hộ chiếu ngoại giao như họ và tên đầy đủ, ngày tháng năm sinh như trong giấy khai sinh, ảnh chân dung, nơi sinh quốc tịch, số giấy tờ nhập cảnh, ngày hộ chiếu hết hạn, số định danh cá nhân, chức vụ,…

Hộ chiếu ngoại giao
Hộ chiếu ngoại giao

Tham khảo thêm: Sổ hộ chiếu là gì và những thông tin về số hộ chiếu.

Điều kiện cấp hộ chiếu ngoại giao 

Để sở hữu hộ chiếu ngoại giao, công dân Việt Nam cần đáp ứng đủ những tiêu chí được quy định sau:

– Cá nhân thuộc đối tượng được cấp hộ chiếu ngoại giao bởi tính chất công việc.

– Cá nhân được các cơ quan hoặc người có thẩm quyền cấp phép và chỉ định được phép ra nước ngoài để thực hiện những nhiệm vụ cụ thể được giao.

Đối tượng được cấp hộ chiếu ngoại giao là ai?

Đối tượng được cấp hộ chiếu ngoại giao là ai?
Đối tượng được cấp hộ chiếu ngoại giao là ai?

Sau khi đã hiểu rõ hộ chiếu ngoại giao là gì cũng như những điều kiện mà cá nhân cần đáp ứng để được cấp hộ chiếu ngoại giao. Dịch vụ làm Hộ chiếu lấy nhanh sẽ tiếp tục liệt kê những đối tượng thuộc diện được cấp hộ chiếu ngoại giao cụ thể như sau:

– Tổng Bí thư, ủy viên, ủy viên dự khuyết BCH TW Đảng, đội ngũ trợ lý, thư ký, đặc phái viên của Tổng bí thư BCH TW Đảng, ủy viên bộ Chính Trị, bí thư TW Đảng, những người lãnh đạo đứng đầu, phó lãnh đạo của các cơ quan thuộc BCH TW Đảng, các cơ quan khác được thành lập dưới quyền của BCH TW Đảng, Bộ Chính Trị, Ban bí thư TW Đảng, ủy viên thuộc Ban kiểm tra TW Đảng, văn phòng TW ĐẢng, bí thư, phó bí thư TW Đảng, thành ủy, thành phố trực thuộc TW Đảng, Đảng ủy các Khối cơ quan TW, Khối doanh nghiệp TW, trợ lý của Ủy viên Bộ Chính Trị và gia đình gồm vợ, chồng và các con trong các sự kiện quốc tế khi cần.

– Chủ tịch, phó chủ tịch QH, những người lãnh đạo đứng đầu, cấp phó lãnh đạo, ủy viên ban Thường trực QH, Thường vụ QH, văn phòng QH, lãnh đạo cấp tổng, phó tổng kiểm toán nhà nước, đại biểu QH và đội ngũ trợ lý, thư ký của Chủ tịch QH.

– Chủ tịch, phó chủ tịch nước cùng ban chủ nhiệm, phó chủ nhiệm văn phòng chủ tịch, đội ngũ thư ký, trợ lý, đặc phái viên.

– Thủ tướng, phó thủ tướng chính phủ cùng đội ngũ thư ký, trợ lý, đặc phái viên, những người lãnh đạo cấp cao, cấp phó của tất cả các Bộ, cơ quan ngang hàng Bộ, các cơ quan trực thuộc chính phủ và những cơ quan được thành lập bởi chính phủ, những người lãnh đạo đứng đầu Tổng cục hoặc cá ban ngành tương đương cấp Tổng cục, sĩ quan đang hoạt động tại ngũ và công tác được cấp hàm Thiếu tướng trở lên, các Chuẩn đô đốc Hải Quân.

– Nguyên chủ tịch, phó chủ tịch nước, thủ tướng quốc hội, tổng bí thư BCH TW Đảng, nguyên chủ tịch, ủy viên bộ chính trị, bí thư TW đảng.

– Những người đứng đầu Tòa án và Viện kiểm sát nhân dân tối cao bao gồm chánh án, phó chánh án, viện trưởng, phó viện trưởng và đội ngũ chủ tịch, phó chủ tịch thuộc ủy ban nhân dân và hội đồng nhân dân cấp tỉnh.

– Chủ tịch, phó chủ tịch, ủy viên, tổng thư ký Ban thường trực Ủy ban TW mặt trận tổ quốc, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Nông dân, Cựu chiến binh, Tổng liên đoàn Lao Động, Bí thư thứ nhất, thường trực của Ban thường trực TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

– Các phái đoàn cơ quan đại diện lãnh sự của Việt Nam tại nước ngoài, giao thông viên lãnh sự, giao thông viên ngoại giao thường trực của các tổ chức quốc tế liên chính phủ và những người hiện đang phục vụ trong các ngành ngoại giao được phong hàm hoặc giữ các chức vụ từ Tùy viên trở lên, và gia đình gồm vợ, chồng cùng các con trong các sự kiện quốc tế khi cần.

Tham khảo thêm: Dịch vụ làm hộ chiếu lấy nhanh.

Bài viết trên của Dịch vụ làm Hộ chiếu lấy nhanh đã cung cấp thông tin giúp mọi người am hiểu hơn về hộ chiếu ngoại giao là gì và những đối tượng được cấp hộ chiếu ngoại giao là ai.

Mọi chi tiết thắc mắc xin vui lòng để lại bình luận hoặc liên hệ với chúng tôi qua hotline: 091.817.6566 để được tư vấn mọi thông tin có liên quan. Trân trọng!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Chat Facebook
Gọi 091.817.6566
Chat hỗ trợ
Chat ngay
1
Bạn cần hỗ trợ?