Căn cước công dân là một vật không thể thiếu đối với mọi công dân khi đủ từ 14 tuổi trở lên. Đối với những người làm lần đầu, xin cấp lại CCCD thường có chung một thắc mắc không biết giờ làm căn cước công dân chính xác là khi nào? Hãy cùng hochieu24h.com tìm hiểu nhé!

Dịch vụ đổi thẻ căn cước lấy sớm ở đâu?
Giờ làm căn cước công dân chính thức là khi nào?

Giờ làm căn cước công dân chính thức là khi nào?

Công dân khi muốn tiến hành đổi lại hay xin cấp lại CCCD thì cần phải đến các cơ quan theo quy định tại Điều 26 Luật CCCD 2014:

 • Cơ quan QL CCCD của Bộ Công an
 • Cơ quan QL CCCD của Công an thành phố trực thuộc trung ương, tỉnh
 • Cơ quan QL CCCD của Công an quận, huyện, thị xã hoặc thành phố thuộc tỉnh hoặc những đơn vị tương đương khác. 
 • Cơ quan QL CCCD thẩm quyền tổ chức cấp CCCD tại phường, thị trấn, xã, cơ quan hoặc tại chỗ trong một số trường hợp đặc biệt. 

Theo thông tư mới năm 2021 thì công dân có thể lựa chọn đơn vị làm CCCD sao cho phù hợp và thuận tiện nhất trong quá trình di chuyển hoặc gần nơi thường trú, tạm trú. 

Vì cơ quan thực hiện nhiệm vụ đổi, cấp lại CCCD là đơn vị thuộc cơ quan Nhà nước nên sẽ phải làm việc tuân theo giờ hành chính. 

Giờ hành chính tại các cơ quan nhà nước bắt đầu từ:

 • Buổi sáng: bắt đầu từ 8h-12h
 • Buổi chiều: bắt đầu từ 13h30-17h30
 • Thời gian làm việc chính thức trong tuần là từ thứ 2 đến thứ 6, 2 ngày cuối tuần là thứ 7 và CN thì các cán bộ nghỉ làm. 

Chính vì thế, công dân nếu muốn đi làm CCCD vào thứ 7 và CN là điều không thể và chỉ làm được trong giờ hành chính. 

Xem thêm: Dịch vụ làm căn cước công dân tại Hà Nội

Lịch làm thẻ căn cước ở Hà Nội
Đi làm căn cước công dân mang những giấy tờ gì?

Đi làm căn cước công dân mang những giấy tờ gì?

Đổi từ CMND qua CCCD gắn chip

Khi đi đổi người làm căn cước công dân gắn chip cần mang theo: 

 • Chứng minh nhân dân đã được cấp trước đó
 • Sổ hộ khẩu
 • Giấy khai sinh và một số giấy tờ xác thực thông tin cá nhân nếu có sự thay đổi so với dữ liệu quốc gia về công dân đó.

Đổi từ CCCD cũ sang CCCD gắn chip

Vì thông tin của người làm căn cước công dân cũ đã được cơ quan chức năng lưu trên cơ sở dữ liệu quốc gia nên khi đi làm căn cước công dân gắn chip thì công dân cần lưu ý một số giấy tờ sau:

 • Căn cước công dân cũ có mã vạch đã làm trước đó
 • Giấy khai sinh và một số giấy tờ xác thực thông tin cá nhân nếu có sự thay đổi so với dữ liệu quốc gia về công dân đó.

Làm CCCD lần đầu tiên

Người lần đầu tiên làm căn cước công dân chỉ cần đem theo 2 loại giấy tờ chính để chứng minh thân phận và tiến hành lưu thông tin về cơ sở dữ liệu quốc gia như:

Đổi thẻ CCCD, khi đi làm cần mang theo những giấy tờ gì?
Yêu cầu cấp CCCD gắn chip
 • Sổ hộ khẩu
 • Giấy khai sinh
 • Một số giấy tờ nếu người làm căn cước có sự thay đổi về thông tin của nhân thân

Thủ tục làm căn cước công dân gắn chip 

Bước 1: Yêu cầu cấp CCCD gắn chip

Để tiến hành yêu cầu cấp, đổi thẻ CCCD chip thì công dân cần đến trực tiếp tại cơ quan công an có thẩm quyền để đề nghị được cấp thẻ căn cước công dân. Công dân có thể đề nghị thông qua Cổng dịch vụ công quốc gia, Cổng dịch vụ công Bộ Công an thì công dân tiến hành lựa chọn dịch vụ, kiểm tra thông tin của mình trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. 

Nếu thông tin đã chính xác thì công dân có thể làm CCCD gắn chip rất đơn giản. Trong trường hợp thông tin cung cấp chưa chính xác thì người dân cần mang theo các giấy tờ hợp pháp để chứng minh thông tin đến cơ quan công an nơi tiếp nhận hồ sơ để ề nghị cấp, đổi lại thẻ căn cước công dân gắn chip.

Bước 2: Tiếp nhận đề nghị cấp CCCD gắn chip

Sau khi nhận được yêu cầu cấp CCCD thì cán bộ quản lý tại cơ quan Công an trực thuộc đơn vị đó sẽ tiến hành nhận được hồ sơ của công dân, các cán bộ sẽ thu nhận thông tin và tìm kiếm thông tin công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để tiến hành lập hồ sơ cấp thẻ.

Xem thêm: Thủ tục đổi CMND sang Căn cước công dân gồm những bước nào?

Bước 3: Chụp ảnh, thu thập dấu vân tay, nhận dạng đặc biệt

 Chụp ảnh, thu thập dấu vân tay, nhận dạng đặc biệt
Chụp ảnh, thu thập dấu vân tay, nhận dạng đặc biệt

Sau khi xem xét, đối chiếu thông tin so với thông tin gốc lưu trên CSDLQG thì công dân sẽ được chuyển sang bước thu thập dấu vân tay, ảnh chân dung và đặc điểm nhận dạng của công dân để in trên Phiếu thu nhận thông tin căn cước công dân gắn chụp để công dân kiểm tra và ký tên. 

Công dân cũng sẽ được cán bộ xác thực lại một lần nữa thông tin trước khi mẫu phiếu được in ra. Thông thường ảnh khi làm thẻ căn cước sẽ là ảnh màu, phông nền trắng, được chụp chính diện, rõ mặt và hai tai, không đeo kính, tác phong nghiêm túc. Đối với các công dân theo công giáo, dân tộc thì được phép giữ nguyên lễ phục tôn giáo của mình.

Bước 4: Trả kết quả

Công dân đã tiến hành thực hiện đầy đủ các bước, cung cấp đủ thông tin và đóng lệ phí thực hiện làm CCCD thì được coi như hoàn tất thủ tục. Sau khi hoàn tất các thủ tục, công dân nộp lệ phí và nhận giấy hẹn trả thẻ căn cước công dân. Đối với những người có yêu cầu địa chỉ nhận thẻ khác thì có thể trả thêm phí phát sinh.

Hy vọng với thông tin mà chúng tôi cung cấp thì bạn đọc đã trả lời được câu hỏi giờ làm căn cước công dân hợp lý và có thể sắp xếp thời gian đi làm thẻ phù hợp. 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Chat Facebook
Gọi 091.817.6566
Chat hỗ trợ
Chat ngay
1
Bạn cần hỗ trợ?