Đến khi công dân đủ 14 tuổi trở lên thì căn cước công dân là vật dụng vô cùng cần thiết chứng minh thân phận là một công dân Việt Nam. Chính vì thế, cứ đến độ tuổi này là công dân cần tiến hành đi làm căn cước công dân. Vậy giấy tờ cần thiết khi đi làm căn cước công dân là gì? Cùng hochieu24h.com tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

Căn cước công dân có vai trò gì?
Thẻ căn cước công dân là loại thẻ gì?

Thẻ căn cước công dân là loại thẻ gì?

Căn cước công dân là một loại giấy tờ chứng minh thân phận của Việt Nam và theo quy định tại khoản 1 điều 3 Luật CCCD 2014 thì CCCD chính là thông tin về nhận dạng, lai lịch của công dân đó theo luật. 

Nguyên tắc cấp đổi lại thẻ CCCD cũng được quy định rõ ràng và người đổi cần thực hiện theo quy tắc, trình tự như sau:

 • Khi đổi, cấp lại CCCD thì người đổi cần tuân thủ Luật CCCD và hệ thống pháp luật liên quan đến căn cước công dân cũng như việc quản lý sau này. 
 • Phía bên cơ quan CA sẽ là đơn vị tạo những điều kiện tốt nhất để người dân có thể thực hiện việc đổi trả một cách nhanh chóng, kịp thời và chính xác nhất. Đặc biệt đối với những cán bộ thực hiện trọng trách lấy thông tin cũng như làm công tác cấp, đổi CCCD thì cần phải chịu trách nhiệm về đề xuất của mình, trả lời của công dân cũng như một số thông tin kê khai khác. 
 • Đối với những thay đổi của công dân so với CSDL quốc gia thì cán bộ công an cần phải thường xuyên phối hợp với đơn vị quản lý công dân tại xã phường trực thuộc để cập nhật những thông tin mới nhất khi có sự thay đổi. 
 • Cán bộ hoặc cơ quan thực hiện cấp lại thẻ CCCD không được copy thông tin trái phép trong quá trình thu nhận hồ sơ của công dân. 

Xem thêm: Dịch vụ làm căn cước công dân tại Hà Nội

Khi nào cần làm CCCD gắn chip tại Việt Nam?

Đối với công dân Việt Nam để được làm CCCD gắn chip cần phải đủ một số điều kiện sau đây theo quy định:

Thời gian làm thẻ căn cước công dân nhanh gọn
Khi nào cần làm CCCD gắn chip tại Việt Nam?
 • Công dân đã đủ từ 14 tuổi trở lên và thẻ sẽ phải tiến hành đổi lại khi công dân đạt các cột mốc tuổi tác khác trong đời đó là đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi. Đến độ tuổi này thì đồng nghĩa với việc CCCD của người đó không còn có hiệu lực và phải nhanh chóng đến cơ quan gần nhất để tiến hành làm các thủ tục đổi lại. 
 • Nếu công dân đang sở hữu CMND dạng 12 số hay 9 số thì cũng được yêu cầu phải đổi sang CCCD gắn chip hoặc khi thẻ cũ hết hạn. 

Lợi ích của công dân sau khi làm CCCD gắn chip

Tính bảo mật thông tin cá nhân được nâng cao

Chip điện tử gắn trên thẻ được sử dụng theo chuẩn quy định bảo mật của thế giới cũng như Việt Nam nên rất khó làm giả trong quá trình công dân thực hiện các giao dịch. Ngoài ra, điểm đặc biệt ở con chip này là nó có khả năng lưu trữ thông tin sinh trắc học nên người sử dụng căn cước công dân có thể hoàn toàn yên tâm về định danh chủ thẻ một cách chính xác. 

Tích hợp nhiều giấy tờ

Một điểm khiến thẻ được đánh giá cao là thẻ có tích hợp hơn 30 loại giấy tờ khác nhau từ bảo hiểm y tế, giấy phép lái xe, sổ hộ khẩu,… Chính vì thế người dùng có thể sử dụng một thẻ thay cho việc phải đem theo nhiều thẻ khác nhau mà vẫn đảm bảo thông tin được cung cấp đầy đủ. Nên Nhà nước mới khuyến khích người dân nên đổi sang dạng chip này và thực hiện đổi một cách nhanh chóng như vậy. 

Xem thêm: Thủ tục đổi cấp đổi CMND sang CCCD đơn giản, dễ hiểu nhất 

Đi làm căn cước công dân mang những giấy tờ gì?

Dịch vụ làm căn cước nhanh
Đi làm căn cước công dân mang những giấy tờ gì?

Đổi từ CMND qua CCCD gắn chip

Khi đi đổi người làm căn cước công dân gắn chip cần mang theo: 

 • Chứng minh nhân dân đã được cấp trước đó
 • Sổ hộ khẩu
 • Giấy khai sinh và một số giấy tờ xác thực thông tin cá nhân nếu có sự thay đổi so với dữ liệu quốc gia về công dân đó.

Đổi từ CCCD cũ sang CCCD gắn chip

Vì thông tin của người làm căn cước công dân cũ đã được cơ quan chức năng lưu trên cơ sở dữ liệu quốc gia nên khi đi làm căn cước công dân gắn chip thì công dân cần lưu ý một số giấy tờ sau:

 • Căn cước công dân cũ có mã vạch đã làm trước đó
 • Giấy khai sinh và một số giấy tờ xác thực thông tin cá nhân nếu có sự thay đổi so với dữ liệu quốc gia về công dân đó.

Làm CCCD lần đầu tiên

Người lần đầu tiên làm căn cước công dân chỉ cần đem theo 2 loại giấy tờ chính để chứng minh thân phận và tiến hành lưu thông tin về cơ sở dữ liệu quốc gia như:

Thủ tục làm chứng minh thư nhân dân nhanh
Đổi từ CCCD cũ sang CCCD gắn chip
 • Sổ hộ khẩu
 • Giấy khai sinh
 • Một số giấy tờ nếu người làm căn cước có sự thay đổi về thông tin của nhân thân. 

Hy vọng với một số thông tin chúng tôi cung cấp thì bạn đọc đã nắm được khi đi làm căn cước công dân gắn chip thì cần mang những giấy tờ gì. Follow chúng tôi để đọc nhiều thông tin hữu ích hơn nhé!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Chat Facebook
Gọi 091.817.6566
Chat hỗ trợ
Chat ngay
1
Bạn cần hỗ trợ?