Căn cước công dân là loại thẻ gì?  Đi làm thẻ căn cước cần những gì? Đây được xem là vấn đề được rất nhiều công dân quan tâm khi nhà nước ban hành chính sách thay đổi CMND thành CCCD. Hôm nay, Hộ Chiếu 24h sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết hơn qua nội dung bài viết dưới đây nhé!

Các thủ tục khi làm chứng minh thư nhân dân cấp đổi lại?
Căn cước công dân là loại thẻ gì?

Căn cước công dân là loại thẻ gì?

Tại khoản 1 Điều 3 của bộ Luật căn cước công dân 2014 quy định về loại thẻ căn cước công dân như sau: Căn cước công dân là thông tin cơ bản về lai lịch, nhận dạng của công dân dựa trên quy định của bộ Luật 2014. 

=>> Xem thêm: Dịch vụ làm căn cước nhanh 

Đi làm thẻ căn cước cần những gì? 

Đi làm thẻ căn cước cần những gì? Để thuận tiện trong quá trình làm thẻ căn cước công dân được diễn ra suôn sẻ hơn, người dân cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết, cụ thể như:

Đối với người đổi từ CMND qua CCCD gắn chíp

Công dân nên đem theo một số giấy tờ cần thiết như: 

  • Chứng minh nhân dân nhân đã được cấp trước đó, sổ hộ khẩu. 
  • Giấy khai sinh hay các giấy tờ hợp pháp khác trong trường hợp các thông tin công dân khai trên tờ khai yêu cầu cấp căn cước công dân gắn chíp có sự thay đổi so với thông tin trong sổ hộ khẩu hoặc trên cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. 

Đối với người đổi từ CCCD mã vạch qua CCCD gắn chíp

Đổi thẻ căn cước lấy sớm: Mã số “xấu” có được xin lại không?
Đối với người đổi từ CMND qua CCCD gắn chíp

Công dân đã được cấp CCCD có mã vạch thì thông tin cá nhân đã được lưu trữ trên cơ sở dữ liệu quốc gia. Chính vì thế, khi đổi sang mẫu thẻ CCCD gắn chip mới thì người dân chỉ cần mang theo: 

  • CCCD mã vạch đã được cấp trước đó. 
  • Giấy khai sinh hay các giấy tờ hợp pháp khác trong trường hợp các thông tin công dân khai trên tờ khai yêu cầu cấp căn cước công dân gắn chíp có sự thay đổi so với thông tin trong sổ hộ khẩu hoặc trên cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. 

Tuy nhiên, tại một số địa phương, người dân cần thêm một bước xin giấy giới thiệu cấp đổi CMND sang CCCD của công an cấp xã sau đó nộp tại công an cấp huyện và thực hiện cấp đổi. 

Thủ tục làm thẻ căn cước công dân có gắn chip lần đầu 

Dựa trên quy định tại Điều 4 và 5 về việc cấp thẻ căn cước công dân gắn chíp lần đầu như sau: 

Bước 1: Đề nghị cấp thẻ CCCD

Công dân cần phải đến trực tiếp tại cơ quan Công an có thẩm quyền và yêu cầu cấp thẻ CCCD. 

Trong trường hợp công dân đề nghị cấp thẻ CCCD trên Cổng dịch vụ công quốc giá hay Bộ Công an thì người dân cần lựa chọn dịch vụ và kiểm tra thông tin cá nhân của mình trong Cơ sở dữ liệu dân cư Quốc gia. Trường hợp thông tin đã chính xác thì thời gian, địa điểm đề nghị cấp thẻ căn cước, hệ thống sẽ tự động chuyển về cơ quan Công an nơi mà công dân đó yêu cầu. 

Trình tự cấp, đổi lại thẻ chứng minh thư nhân dân
Thủ tục làm thẻ căn cước công dân có gắn chip lần đầu

Trong quá trình kiểm tra thông tin có sai sót người dân cần mang theo các giấy tờ hợp pháp để chứng minh nội dung thông tin khi đến cơ quan Công an nới tiếp nhận đề nghị cấp đổi lại thẻ CCCD. 

Bước 2: Tiếp nhận yêu cầu cấp CCCD

Các cán bộ sẽ tiếp nhận thông tin và tìm kiếm trong cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư để thiết lập hồ sơ cấp thẻ:

  • Đối với trường hợp thông tin công dân đã có trong Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư và không có sự thay đổi nào thì sử dụng thông tin trên dữ liệu Quốc gia để lập hồ sơ cấp thẻ. 
  • Trường hợp thông tin công dân đã có sẵn trong cơ sở dữ liệu quốc gia nhưng có sự thay đổi và điều chỉnh. Công dân cần xuất trình các giấy tờ pháp lý chứng minh nội dung thay đổi nhằm bổ sung thông tin trong hồ sơ cấp thẻ. 
  • Nếu công dân chưa có thông tin trong dữ liệu Quốc gia về dân cư thì đề nghị công dân xuất trình các giấy tờ hợp pháp chứng minh nội dung thông tin nhân thân để nhập nhật thông tin cá nhân trong cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư trong hồ sơ cấp tẻ như sổ hộ khẩu, giấy khai sinh,… 

Bước 3: Chụp ảnh, lấy vân tay

Cán bộ thực hiện mô tả đặc điểm nhận dạng của công dân thông qua việc chụp ảnh, lấy dấu vân tay,… Ảnh chân dung của công dân khi làm thủ tục cấp thẻ CCCD là ảnh màu phông nền trắng, chụp trực diện, đầu để trần, rõ mặt, không đeo kính,… Về trang phục, công dân nên ăn mặc lịch sự, tác phong nghiêm túc. 

Đối với công dân theo tôn giáo, dân tộc thì có thể mặc lễ phục tôn giáo, trang phục của dân tộc đó,… 

Bước 4: Trả kết quả

Tra cứu qua đường dây nóng
Bước 4: Trả kết quả

Người dân thực hiện nộp lệ phí, sau đó nhận giấy hẹn trả thẻ căn cước công dân. Người dân đi nhận CCCD tại cơ quan Công an nơi tiếp nhận hồ sơ dựa trên thời gian ghi trên giấy hẹn hoặc trả qua đường bưu điện. Các chi phí vận chuyển công dân tự trả. 

=>> Xem thêm: Thủ tục đổi cấp đổi CMND sang CCCD đơn giản, dễ hiểu nhất

Căn cước công dân là loại thẻ gì?  Đi làm thẻ căn cước cần những gì? Nội dung bài viết trên đã cung cấp đến bạn mọi thắc mắc cho cầu hỏi trên. Nếu bạn có nhu cầu cần làm thẻ CCCD gấp hãy liên hệ ngay Hộ Chiếu 24h để được hỗ trợ nhé! 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Chat Facebook
Gọi 091.817.6566
Chat hỗ trợ
Chat ngay
1
Bạn cần hỗ trợ?