Hiện nay nhu cầu đăng ký làm căn cước công dân online Hà Nội tăng lên thay vì đến tại cơ quan chức năng đăng ký trực tiếp. Liệu làm căn cước công dân online có được không và được thực hiện như thế nào? Hôm nay Hộ Chiếu 24h sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về việc đăng ký CCCD. Cùng khám phá ngay nhé! 

Thủ tục giấy tờ làm thẻ căn cước công dân khá đơn giản
Căn cước công dân là gì?

Căn cước công dân là gì?

Dựa vào Khoản 1, Điều 3 của bộ Luật căn cước công dân năm 2014 quy định: 

Căn cước công dân được xem là thông tin cơ bản về lại lịch, nhận dạng công dân theo quy định của bộ luật này. Thẻ căn cước công dân là một trong số giấy tờ tùy thân của công dân Việt Nam có giá trị chứng minh CCCD có thể thực hiện các giao dịch trên lãnh thổ Việt Nam. 

Hiểu theo cách khác, thẻ căn cước công dân là một dạng của chứng minh nhân dân thế hệ mới. Trong đó thể hiện những thông tin cá nhân của tất cả công dân Việt Nam và có thể thay thế cho nhiều loại giấy tờ khác. 

Đăng ký làm căn cước công dân online Hà Nội được không?

Hiện nay, việc xin cấp căn cước công dân online Hà Nội là hình thức được nhiều người ưa chuộng. Bởi vô số tiện ích mà chúng mang lại cụ thể như tiết kiệm công sức, thời gian, không cần đứng xếp hàng chờ đợi, tránh được các rủi ro không đáng có, thực hiện đặt lịch hẹn chính xác và chuẩn bị đầy đủ hồ sơ nhanh chóng. 

Tuy nhiên, hình thức đăng ký căn cước công dân online Hà Nội tại nhà mới được áp dụng hiện nay. Bạn vẫn có thể làm thẻ căn cước công dân tại các trụ sở quận, huyện hoặc Công an hành chính có hộ khẩu thường trú. 

Địa điểm cụ thể:  44 Phạm Ngọc Thạch, Đống Đa, Hà Nội (cơ sở 1) hoặc số 6 Quang Trung, Hà Đông (cơ sở 2).

=>> Xem thêm: Làm Căn Cước Công Dân

Thủ tục làm chứng minh thư nhân dân nhanh
Đăng ký làm căn cước công dân online Hà Nội được không?

Quy định về thẻ căn cước công dân

Một số quy định về thẻ căn cước công dân mà người dân có thể chưa biết đó là:

Đối tượng được cấp thẻ Căn cước công dân

Dựa trên bộ Luật căn cước công dân năm 2014, người dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở nên sẽ được cấp thẻ CCCD theo khoản 1 điều 19. Thẻ căn cước phải được cấp đổi khi công cân đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi theo điều 21 của bộ luật này. 

Trường hợp, thẻ căn cước công dân được đổi hay cấp lại trong thời hạn 02 năm trước tuổi quy định thì vẫn có giá trị sử dụng đến tuổi đổi thẻ tiếp theo. 

Bên cạnh đó, những ai đã có chứng minh nhân dân, thẻ CCCD có mã vạch được chuyển đổi sang thẻ căn cước công dân gắn chip khi có yêu cầu hoặc thẻ cũ đã hết hạn,… 

Giá trị của thẻ căn cước công dân

Thẻ CCCD có thể thay thế các giấy tờ mà người dân sử dụng từ trước đến nay bao gồm sổ hộ khẩu, giấy chứng nhận kết hôn, BHXH,… 

Tương lai, loại thẻ này có khả năng sử dụng thay hộ chiếu trong trường hợp Việt Nam và nước ngoài ký kết điều ước hoặc có thỏa thuận quốc tế cho phép công dân Việt Nam thay thế cho việc sử dụng hộ chiếu. 

Thủ tục làm lại chứng minh nhân dân
Đối tượng được cấp thẻ Căn cước công dân

Sau khi hoàn thiện cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, thẻ CCCD sẽ được gắn chip nhằm trở thành loại thẻ công dân điện tử. Điều này sẽ giúp người dân loại bỏ được nhiều loại giấy tờ tùy thân khi tham gia các giao dịch hiện nay. 

Đăng ký làm căn cước công dân online Hà Nội làm như thế nào?

Để có thể dễ dàng trong việc đăng ký làm thẻ căn cước công dân online tại Hà Nội bạn có thể tham khảo các bước dưới đây.

Bước 1: Đăng ký, đăng nhập

Người dân có thể truy cập vào trang chủ của Cổng dịch vụ Công quốc gia để đăng ký tài khoản dịch vụ theo hướng dẫn. Tiếp theo bạn đăng nhập để thực hiện dịch vụ công trực tuyến. 

Bước 2: Chọn dịch vụ cấp căn cước công dân

Sau khi tiến hành đăng nhập, công dân lựa chọn dịch vụ cấp thẻ căn cước công dân. Sau đó thực hiện các thao tác hướng dẫn trên trang Dịch vụ công. 

Bước 3: Nộp hồ sơ trực tuyến

Sau khi thực hiện chọn dịch vụ cấp căn cước công dân và làm theo các yêu cầu. Công dân tiến hành đăng ký thủ tục bằng cách nhấn chọn mục “nộp trực tuyến” Sau thao tác này, hồ sơ của công dân đã được chuyển đến cơ quan Công an có thẩm quyền. 

Bước 4: Theo dõi kết quả

Cấp thẻ căn cước công dân theo đúng quy định
Theo dõi kết quả

Trong giai đoạn chờ kết quả giải quyết hồ sơ từ cơ quan Công an, công dân có thể truy cập vào Cổng dịch vụ công để tiện cho việc theo dõi và giải quyết hồ sơ. 

Bước 5: Nhận kết quả hồ sơ

Người dân có thể đến trực tiếp cơ quan Công an để nộp lệ phí và nhận kết quả theo lịch hẹn đã được thông báo. Hoặc chuyển khoản lệ phí và nhận kết quả qua đường bưu điện. Toàn bộ chi phí vận chuyển công dân sẽ là người chi trả. 

=>> Xem thêm: 4 cách tra cứu thẻ căn cước công dân gắn chip đã làm xong chưa

Đăng ký làm căn cước công dân online Hà Nội làm như thế nào? Chắc hẳn qua nội dung trên bạn đã nắm được câu trả lời cho câu hỏi trên. Nếu có thắc mắc hay có nhu cầu làm thẻ CCCD nhanh chóng hãy liên hệ ngay với Hộ Chiếu 24h để được tư vấn nhé! 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Chat Facebook
Gọi 091.817.6566
Chat hỗ trợ
Chat ngay
1
Bạn cần hỗ trợ?