Căn cước công dân chính là giấy tờ tùy thân mà nhà nước cấp cho mọi công dân Việt Nam với mục đích để dễ dàng xác minh thông tin cá nhân, lại lịch và đặc điểm nhận dạng riêng của mỗi công dân. Vậy loại giấy tờ tùy thân này có bắt buộc phải làm không? Bài viết dưới đây, Hộ chiếu 24h sẽ giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc của bạn đọc về có bắt buộc phải làm căn cước công dân không?

Thẻ căn cước công dân gắp chip là gì?
Tìm hiểu về thẻ căn cước công dân

Tìm hiểu về thẻ căn cước công dân

Cũng giống với chứng minh thư nhân dân thì thẻ căn cước công dân cũng là một loại giấy tờ tùy thân mà nhà nước cấp cho mọi công dân Việt Nam, trong đó giá trị của căn cước công dân chính là căn cứ chính xác về xác định thông tin, lai lịch, đặc điểm nhận dạng của mọi công dân Việt Nam. Có thể nói căn cước công dân chính là bản mới chuyển đổi từ chứng minh thư nhân dân mà ra.

Theo như quy định của Pháp luật Việt Nam hiện nay những công dân từ đủ 14 tuổi trở lên có thể được phép làm căn cước công dân, căn cước công dân phải được đổi lại các mốc tuổi là 25 tuổi, 40 tuổi và 60 tuổi. 

Theo đó, với những người đang sử dụng chứng minh thư nhân dân và căn cước công dân có chứa mã vạch trần cần chuyển đổi sang căn cước công dân có gắn chip khi được yêu cầu.

Xem thêm: Dịch vụ làm căn cước nhanh

Căn cước công dân có bắt buộc phải làm không?

Như đã biết, căn cước công là một loại giấy tờ tùy thân mà nhà nước cấp cho mỗi công dân Việt Nam khi đến độ tuổi nhất định. Căn cước công dân ngoài việc giúp cho nhà nước quản lý được công dân thì nó còn là giấy tờ để xác định danh tính của cá nhân mình.

Bởi vậy, có thể nói căn cước công dân được xem là một loại giấy tờ vật bất ly thân và quan trọng hàng đầu và nhà nước bắt buộc mỗi công dân Việt Nam phải làm căn cước công dân. Đây được xem là mệnh lệnh và bắt buộc mỗi công dân Việt Nam đều phải chấp hành nghiêm túc theo đúng quy định của pháp luật và nhà nước.

Cơ quan công an cấp thẻ căn cước công dân
Căn cước công dân có bắt buộc phải làm không?

Thẻ căn cước công dân có nội dung như thế nào?

Trong mỗi thẻ căn cước công dân của một cá nhân hay bất kỳ công dân nào đều sẽ được làm theo nội dung như chứa đựng các thông tin cá nhân cơ bản của người dân. 

Mặt trước của thẻ căn cước công dân sẽ được ghi các thông tin cá nhân với nội dung như: Số căn cước công dân, họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, quê quán, quốc tịch, nơi thường trú và thời gian hết hiệu lực của thẻ.

Mặt sau của thẻ căn cước công dân gồm các mã vạch đã được mã hóa điện tử, dấu vân tay ngón trỏ bên phải, ngón trỏ bên trái, ghi đặc điểm nhận dạng của cá nhân, ngày cấp thẻ và cơ quan cấp thẻ cho công dân.

Khi làm thẻ căn cước công dân gắn chip cần chuẩn bị những gì?

Bước 1:  Điền vào tờ khai căn cước công dân

Bạn sẽ tiến hành điền các thông tin cá nhân vào tờ khai căn cước công dân khi đến các điểm làm CCCD tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả cấp huyện hoặc trung tâm phục vụ hành chính công hoặc có thể điền vào tờ giấy khai trực tuyến.

Đảm bảo thông tin bạn kê khai trên trang thông tin điện tử dịch vụ công trực tuyến là chính xác, sau đó bạn sẽ lựa chọn ngày, tháng, năm làm thủ tục cấp thẻ CCCD và gửi tờ khai đến cơ quan quản lý CCCD nơi bạn đăng ký hộ khẩu thường trú trên trang thông tin điện tử trực tuyến.

Dịch vụ làm căn cước nhanh
Điền vào tờ khai căn cước công dân

Bước 2: Xuất trình giấy tờ cần thiết

Khi bạn làm CCCD cần phải xuất trình sổ hộ khẩu, nếu thông tin trên sổ hộ khẩu chưa đầy đủ hoặc không thống nhất với thông tin đã kê khai trên tờ khai trước đó thì buộc công dân cần phải xuất trình thêm giấy khai sinh.

Bước 3: Chụp ảnh, lấy dấu vân tay

Sau khi kê khai và xác minh đầy đủ các giấy tờ hợp lệ công dân cần trực tiếp đến cơ quan công an có thẩm quyền để tiến hành chụp ảnh và thu dấu vân tay và đặc điểm nhận dạng của mình. Tiếp đó là làm thủ tục cấp thẻ CCCD để tin phiếu thu nhân thông tin trên thẻ.

Bước 4: Nhận giấy hẹn và trả thẻ CCCD 

Sau khi đã hoàn tất các thủ tục cần thiết để làm thẻ căn cước công dân thì bạn sẽ được cán bộ công an cấp cho giấy hẹn về thời gian trả thẻ, trường hợp công dân chưa đầy đủ thông tin sẽ được hướng dẫn hoàn thiện để cấp thẻ CCCD theo đúng quy định.

Người dân sẽ được các cán bộ hẹn về thời gian trả thẻ căn cước và thời gian trả thẻ sẽ từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần và có thể trả qua đường bưu điện.

Dịch vụ làm thẻ căn cước lấy nhanh tại Hà Nội

Nếu bạn quá bận rộn với công việc và không có thời gian trực tiếp đến tận các cơ quan chức năng, địa phương để làm thẻ căn cước thì có thể sử dụng các dịch vụ làm thẻ căn cước lấy nhanh chuyên nghiệp và uy tín nhất. – Trong số đó không thể bỏ qua Hochieu24h.com đây là đơn vị cung cấp dịch vụ tư vấn làm căn cước công dân nhanh, uy tín tại Hà Nội mà bạn có thể tin tưởng sử dụng.

Dịch vụ làm căn cước nhanh
Dịch vụ làm thẻ căn cước lấy nhanh tại Hà Nội

Xem thêm: Tìm hiểu thông tin về đổi thẻ CCCD, khi đi làm cần mang theo những giấy tờ gì?

Bài viết trên đây, Hộ chiếu 24h đã chia sẻ với bạn đọc về tầm quan trọng và bắt buộc cần phải làm thẻ căn cước công dân. Cùng với đó là các bước tiến hành thủ tục làm căn cước công dân. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng các dịch vụ hỗ trợ làm căn cước lấy nhanh uy tín, chất lượng hãy đến với Hộ chiếu 24h.

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: B4-G3 Phạm Ngọc Thạch, Hà Nội

Hotline: 091 817 6566

Email: Hochieu24h.com@gmail.com

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Chat Facebook
Gọi 091.817.6566
Chat hỗ trợ
Chat ngay
1
Bạn cần hỗ trợ?