Hiện nay pháp luật cư trú không còn nhắc đến sổ hộ khẩu, vậy khi công dân chuyển hộ khẩu có phải làm lại thẻ căn cước hay không là một câu hỏi khá nhiều người quan tâm. Chính vì thế, trong bài viết hôm nay, Hộ Chiếu 24h sẽ giúp bạn cung cấp thêm các thông tin chi tiết về vấn đề này nhé!

Cơ sở pháp lý về quy định làm lại thẻ căn cước

Cơ sở pháp lý về quy định làm lại thẻ căn cước
Cơ sở pháp lý về quy định làm lại thẻ căn cước

Việc làm căn cước công dân hay cấp mới, đổi lại căn cước công dân đều đã được nhà nước quy định cụ thể trong các bộ luật sao:

  • Điều 5 Nghị định số 05/1999/NĐ-CP của Chính phủ về Chứng minh nhân dân, 
  • Nghị định số 170/2007/NĐ-CP Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 05/1999/NĐ-CP ngày 03 tháng 02 năm 1999 của Chính phủ về Chứng minh nhân dân,
  • Nghị định số 106/2013/NĐ-CP sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị định số 05/1999/NĐ-CP ngày 03 tháng 02 năm 1999 của Chính phủ về Chứng minh nhân dân đã được sửa đổi, bổ sung bằng Nghị định số 170/2007/NĐ-CP ngày 19 tháng 11 năm 2007 của Chính phủ

Các trường hợp làm lại thẻ căn cước công dân

Theo quy định trong bộ Luật, các trường hợp được phép làm lại thẻ căn cước công dân cụ thể như sau:

  • Thẻ bị hư hỏng và không thể sử dụng được
  • Công dân đã thay đổi thông tin về họ, tên, chữ đệm hoặc đặc điểm nhận dạng được ghi trên đó ở căn cước công dân.
  • Cần xác định lại giới tính, quê quán của công dân
  • Có vấn đề sai sót về thông tin được in trên thẻ Căn cước công dân hiện tại
  • Khi công dân có yêu cầu
Các trường hợp làm lại thẻ căn cước công dân
Các trường hợp làm lại thẻ căn cước công dân

Ngoài ra, một số trường hợp sẽ được cấp lại căn cước công dân như sau:

  • Thẻ căn cước công dân bị mất
  • Người có quốc tịch khác được trở lại quốc tịch Việt Nam theo quy định của Pháp luật

Như vậy, theo các quy định trên cũng như căn cứ vào luật cư trú năm 2020 thì quy định về sổ hộ khẩu không còn được đề cập nữa. Như vậy nếu công dân thay đổi nơi đăng ký hộ khẩu thường trú phạm vi ngoại tỉnh, thành phố thì phải làm thủ tục đổi lại căn cước công dân gắn chip.

Xem thêm: Làm Căn Cước Công Dân

Thủ tục đổi lại thẻ căn cước công dân

Bước 1: Nộp hồ sơ

Những người có nhu cầu làm lại thẻ căn cước công dân trước hết cần điền vào mẫu tờ khai căn cước công dân, sau đó nộp lại tại cơ quan công an có thẩm quyền.

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

Thủ tục đổi lại thẻ căn cước công dân
Thủ tục đổi lại thẻ căn cước công dân

Khi nhận được thông tin của người dân, các cán bộ công san sẽ thu thập và cập nhật thông tin, tài liệu và tiến hành kiểm tra đối chiếu theo thông tin từ cơ sở dữ liệu quốc gia để xác định tính chính xác trong thông tin của người cần cấp thẻ Căn cước công dân.

Đặc biệt đối với những người trong quân đội thì cần xuất giấy tờ chứng minh kèm theo giấy giới thiệu của thủ trưởng đơn vị.

Bước 3: Chụp ảnh, thu thập vân tay và in Phiếu thu nhận thông tin

Tại nơi làm lại thẻ, các bộ cơ quan sẽ chụp ảnh và thu thập vân tay, đặc điểm nhận dạng của công dân đến làm thủ tục và tiến hành in phiếu thu nhận thông tin, chuyển cho người dân kiểm tra lại một lần nữa, nếu đã chính xác thì ghi rõ họ tên.

Bước 4: Nộp lệ phí và nhận giấy hẹn trả thẻ Căn cước công dân

Sau khi hoàn thành những thông tin trên, trong trường hợp người dân làm lại thẻ Căn cước công dân thì sẽ phải thanh toán lệ phí làm thẻ căn cước công dân là 70.000 đồng/ thẻ.

Đồng thời các cán bộ cơ quan quản lý Căn cước công dân sẽ lấy giấy hẹn trả thẻ sau khi nhận được thanh toán lệ phí. Trường hợp công dân chưa cung cấp đủ hồ sơ, thủ tục theo quy định thì sẽ được hướng dẫn hoàn thiện để cấp thẻ.

Bước 5: Nhận thẻ căn cước công dân

Bộ phận xử lý sẽ trả thẻ Căn cước công dân theo thời hạn và địa điểm trong giấy hạn. Trường hợp người dân yêu cầu trả thẻ tại địa điểm khác thì cơ quan quản lý sẽ trả thẻ theo yêu cầu thì cần trả thêm phí dịch vụ chuyển phát.

Xem thêm: Thủ tục đổi cấp đổi CMND sang CCCD đơn giản, dễ hiểu nhất

Thời hạn cấp lại thẻ Căn cước công dân

Thời hạn cấp lại thẻ Căn cước công dân
Thời hạn cấp lại thẻ Căn cước công dân

Theo quy định, đối với việc cấp lại thẻ căn cước công dân, các thành phố, thị xã sẽ giải quyết không quá 15 ngày làm việc. Đối với các huyện miền núi, vùng cao, biên giới và khu vực hải đảo thì thời gian làm việc không quá 20 ngày. Còn các khu vực khác thì thời gian làm việc là 15 ngày.

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi liệu đổi hộ khẩu thường trú thì có cần làm lại thẻ căn cước công dân hay không. Hy vọng những thông tin vừa rồi sẽ giúp ích được cho quý bạn đọc. Đừng quên cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích khác về các loại thủ tục hành chính, giấy  thông qua các bài viết tiếp theo trên trang chủ của Hộ Chiếu 24h nhé!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Chat Facebook
Gọi 091.817.6566
Chat hỗ trợ
Chat ngay
1
Bạn cần hỗ trợ?