Hiện nay, để đẩy mạnh, huy động nhân dân làm căn cước công dân gắn chip, nhà nước đã đưa ra những chính sách ưu tiên. Đặc biệt là những cá nhân dùng căn cước công dân gắn chip sẽ được ra máy bay nhanh hơn. Điều này tạo nên làn sóng tích cực, người người đi đăng ký làm căn cước công dân gắn chip. Vậy còn chần chừ gì mà không cùng Hộ chiếu 24h tìm hiểu rõ hơn về chủ đề này trong bài viết hôm nay nhé!

Kinh nghiệm làm căn cước nhanh, tiết kiệm thời gian
Tổng quan về thẻ CCCD có gắn chip

Tổng quan về thẻ CCCD có gắn chip

Định nghĩa

Thẻ CCCD có gắn chip điện tử hay được sử dụng với tên khác là căn cước điện tử (e-ID). Đây được định nghĩa là một loại giấy tờ tuỳ thân của công dân Việt Nam và được áp dụng với mục đích là công cụ nhận diện, xác thực danh tính và chìa khoá để đăng nhập và thông tin công dân trong hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia. CCCD có gắn chip có giá trị chứng minh về căn cước công dân và cho phép chủ sở hữu được nhận các dịch vụ có quy định, đòi hỏi hàng loạt giấy tờ phức tạp.

Căn cước điện tử bản chất cũng không quá khác biệt so với CCCD mã vạch. Song, điểm khác biệt nằm ở trên thẻ không còn các dòng trạng thái thể hiện mã vạch nữa mà thay vào đó là chip điện tử có dung lượng lớn. Nhờ đó mà chiếc thẻ tuy nhỏ bé mà lại có thể lưu trữ được tất cả đặc điểm nhận dạng bằng hình ảnh, vân tay hay sinh trắc học.

Xem thêm: Dịch vụ làm căn cước nhanh

Vì sao CCCD điện tử nên được áp dụng rộng rãi?

Thẻ CCCD có gắn chip điện tử hiện đang được thịnh hành rộng rãi trên nhiều lãnh thổ quốc gia khắp thế giới. Nhờ đó mà các vấn đề về xác thực, chứng minh hay hoàn thiện giấy tờ, thủ tục khác của công dân trở nên tiện lợi, nhanh chóng hơn. 

Làm căn cước nhanh tại Ba Đình cần chuẩn bị gì?
Vì sao CCCD điện tử nên được áp dụng rộng rãi?

Đầu tiên, so với CCCD mã vạch, CMND 9 số hoặc 12 số bằng phôi giấy thì căn cước điện tử được đánh giá cao hơn khi được làm hoàn toàn bằng nhựa cứng, có độ bền cao cùng với đó là độ bảo mật và lưu trữ thông tin khổng lồ. Theo đó, người dùng cũng có thể linh hoạt, mở rộng tích hợp thêm các thông tin, dữ liệu hay dịch vụ tiện ích khác. 

Thứ hai, thẻ CCCD có gắn chip điện tử sẽ được cung cấp đầy đủ các thông tin của Bộ, ban ngành khác nhau như thuế, bảo hiểm y tế, bằng lái xe và các loại giấy tờ có giá trị khác. Điều này giúp công dân phòng tránh được các trường hợp mạo danh, đi thực hiện các giao dịch phải hoàn thiện thủ tục hành chính cầu kỳ mà không cần mang nhiều loại giấy tờ, tiết kiệm tối đa thời gian cũng như chi phí cho những thủ tục hành chính công. 

Hơn nữa, thẻ CCCD điện tử còn đem đến tiện lợi trong xác thực danh tính khi bạn hoàn toàn có thể làm offline. 

Thông báo mới nhất của nhà nước khi thực hiện chính sách ưu tiên người dùng CCCD gắn chip

Theo cục hàng không Việt Nam thông báo, các cơ quan thuộc phạm vi này sẽ chủ trương thực hiện thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử trong vấn đề làm thủ tục đối với khách hàng đi tàu bay nội địa.

Thông báo mới nhất của nhà nước khi thực hiện chính sách ưu tiên người dùng CCCD gắn chip
Thông báo mới nhất của nhà nước khi thực hiện chính sách ưu tiên người dùng CCCD gắn chip

Cụ thể, cục hàng không Việt Nam sẽ tiến hành thử ứng dụng thẻ căn cước công dân có gắn chip thông qua phương pháp nhận diện khuôn mặt khách hàng trước khi áp dụng rộng rãi trên toàn phạm vi lãnh thổ. Theo dự kiến, quá trình thử nghiệm sẽ được bắt đầu từ sân bay Nội Bài và kéo dài trong khoảng 6 tháng tính từ tháng 4 năm 2023.

Trong cuộc họp chủ trương ứng dụng thẻ căn cước công dân có gắn chip để làm thủ tục cho khách hàng đi tàu bay tại các chuyến nội địa mới đây, trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư thuộc cục C60 Bộ Công an đã công bố loại hình công nghệ ứng dụng thẻ CCCD điện tử dưới dạng vân tay và nhận diện khuôn mặt. 

Tại cuộc họp, các thông tin, dữ liệu được thông báo sẽ tích hợp trong thẻ CCCD nhằm cắt giảm các thủ hành chính, đầu tiên là giấy tờ của công dân, hướng tới mục tiêu xây dựng Chính phủ điện tử. Đương nhiên là toàn bộ thông tin lưu trữ đều sẽ được bảo mật, đảm bảo an ninh, an toàn thông tin bởi Ban Cơ yếu Chính phủ. 

Xem thêm: Mất thẻ Căn cước thì phải làm sao và quy trình xin cấp lại

Kế hoạch thực hiện dùng căn cước công dân gắn chip được ra máy bay nhanh hơn

Kế hoạch được công bố bao gồm khu vực làm thủ tục và kiểm tra an ninh hàng không sẽ dành riêng một làn ưu tiên hành khách sử dụng CCCD có gắn chip để hoàn thiện thủ tục. Tiếp đó, họ sẽ sử dụng thiết bị đọc thẻ căn cước công dân nhận diện khuôn mặt thay thế cho việc nhân viên sân bay phải kiểm tra đủ loại giấy tờ thủ công, giúp tiết kiệm thời gian là thủ tục cho hành khách ra máy bay nhanh hơn. 

Kế hoạch thực hiện dùng căn cước công dân gắn chip được ra máy bay nhanh hơn
Kế hoạch thực hiện dùng căn cước công dân gắn chip được ra máy bay nhanh hơn

Cục Hàng không Việt Nam cùng với các đại diện hãng hàng không Việt Nam nhận định rằng việc áp dụng thẻ CCCD có gắn chip điện tử trong việc hoàn thiện thủ tục để hành khách ra máy bay sớm hơn là điều cần thiết. Kế hoạch này sẽ giảm thiểu được thực trạng có cá nhân sử dụng giấy tờ giả, giảm bớt tình trạng quá tải tại bàn check – in tại sân bay. 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Chat Facebook
Gọi 091.817.6566
Chat hỗ trợ
Chat ngay
1
Bạn cần hỗ trợ?