Cho đến nay, CCCD đã được nhà nước thực hiện các chính sách khuyến khích, huy động để người dân đăng ký. Điều này đã tạo nên bước tiến mới khi chiếc thẻ bền hơn đồng thời ứng dụng thêm các mục đích khác. Mới đây nhất, nước lại tiếp tục áp dụng CCCD điện tử để tối ưu hoá hơn khi thực hiện các thủ tục xác thực. Trong bài viết hôm nay, Hộ chiếu 24h chia sẻ cho bạn một số lưu ý về CCCD gắn chip để người dân chủ động khi đăng ký, đổi thẻ nhé!

Thủ tục làm lại chứng minh nhân dân
Vì sao nên chủ động đăng ký, đổi thẻ CCCD có gắn chip?

Vì sao nên chủ động đăng ký, đổi thẻ CCCD có gắn chip?

Thông tin cá nhân được bảo mật cao hơn

Thẻ CCCD có gắn chip điện tử bản chất không quá khác biệt so với CCCD mã vạch. Tuy nhiên, thay vì sử dụng mã vạch, nó sẽ được gắn một chon chip điện tử nhỏ. Con chip được sản xuất và cung cấp tuân thủ theo quy định bảo mật của thế giới và Việt Nam. Chính vì chip thực hiện ký số nên rất khó có thể làm giả mạo, từ đó đảm bảo tin cậy hoàn toàn trong khi thực hiện các giao dịch.

Không chỉ vậy, con chip đem đến tiện ích khi lưu trữ được cả thông tin sinh trắc học, cho phép xác thực đảm bảo chính xác cao cho công dân. Nếu áp dụng thẻ CCCd gắn chip, bạn không phải lo lắng vì các thông tin chính chủ sẽ được định danh một cách chính xác. Nhờ đó, các nguy cơ, vấn đề về giả mạo thẻ sẽ giảm thiểu, đảm bảo an toàn bảo mật đặc biệt trong các giao dịch tài chính. 

Xem thêm: Dịch vụ làm căn cước nhanh

Giảm thiểu tình trạng giả mạo giấy tờ

Thẻ CCCD điện tử đem đến mức độ bảo mật cao nhất hiện nay và được ứng dụng các công nghệ hiện đại, chuyên biệt, công nghệ sinh trắc học để kiểm soát nên vấn đề giả mạo giấy tờ là rất khó xảy ra. Không chỉ là 1 con chip điện tử, trên thẻ của bạn còn có mã QR code, thuận lợi cho việc kiểm soát thông tin nhanh chóng. 

Lưu trữ thông tin nhiều loại giấy tờ

Làm thẻ căn cước công dân gắn chip
Lưu trữ thông tin nhiều loại giấy tờ

Lưu trữ thông tin nhiều loại giấy tờ chính là một trong những điểm mà CCCD điện tử nên được áp dụng rộng rãi. Theo đó, một chiếc thẻ CCCD có thể tích hợp thêm 30 loại giấy tờ khác nhau như giấy phép lái xe, thẻ bảo hiểm y tế, sổ BHXH, sổ hộ khẩu, tạm trú tạm vắng,…

Thuận lợi hơn khi lưu trú tại nước ngoài

Nếu trước đó, khi người dân sử dụng CMND 9 số hay CCCD mã vạch thì việc kiểm duyệt lại thông tin tại nước ngoài hay ký kết các hợp đồng quốc tế đều phải hoàn thiện rất nhiều loại thủ tục giấy tờ để xác nhận. Lý do là vì thông tin trên thẻ chủ yếu là in bằng Tiếng Việt. Tuy nhiên, đối với thẻ CCCD điện tử thì lại khác. Nó được sử dụng song ngữ bao gồm cả Tiếng Việt và tiếng Anh nên vô cùng thuận lợi. 

Một số lưu ý về CCCD gắn chip

Không nhất thiết phải về nơi thường trú để làm CCCD gắn chip

Theo thông tin mới nhất, tính từ 1/7/2021, Cơ sở dữ liệu dân cư quốc gia về dân cư đã tiến hành thu thập đầy đủ thông tin của công dân. Cụ thể, 4 cơ quan đại diện có thẩm quyền cấp CCCD được quy định rõ ràng tại điều 26 Luật Căn cước công dân 2014.

Mọi công dân có thể làm CCCD gắn chip tại các cơ quan trực thuộc quản lý CCCD của Bộ Công an, cấp tỉnh, cấp huyện hay tổ chức cấp thẻ Căn cước tại xã, phường, thị trường, cơ quan, đơn vị hoặc ngay tại chỗ ở của người dân trong một số trường hợp cần thiết. 

Thẩm quyền có quyền cấp chứng minh thư nhân dân
Không nhất thiết phải về nơi thường trú để làm CCCD gắn chip

Tóm lại, bạn không cần phải tốn thời gian để đến tận nơi thường trú làm CCCD gắn chip mà hoàn toàn có thể thực hiện ngay tại nơi mình sống, nơi tạm trú một cách hợp pháp, nhanh chóng. 

Xem thêm: Mất thẻ Căn cước thì phải làm sao và quy trình xin cấp lại

Không có Sổ hộ khẩu vẫn làm được CCCD gắn chip

Theo quy định của nhà nước, trong trường hợp cá nhân  không có Sổ hộ khẩu thì vẫn hoàn toàn có thể đăng ký hay đổi thẻ CCCD có gắn chip bình thường. Cụ thể, điều 22 Luật Căn cước công dân 2014 đã nêu rất rõ khi tiến hành CCCD, cán bộ tiếp nhận hồ sơ cần đối chiếu thông tin của công dân trong Tờ khai căn cước công dân với thông tin được cung cấp trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Trường hợp thông tin đầy đủ, trùng khớp và hoàn toàn chính xác thì có thể áp dụng luôn thông tin của công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để tiến hành hoàn thiện hồ sơ cấp thẻ. 

Nếu công dân chưa có thông tin trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư hoặc thông tin đã có sự điều chỉnh thì yêu cầu công dân cần xuất trình các giấy tờ hợp pháp khác để xác thực như giấy khai sinh, sổ tạm trú, hộ chiếu,… chứ không nhất thiết phải là sổ hộ khẩu. 

Thủ tục cần mang theo để làm căn cước công dân khi bị thu hồi sổ hộ khẩu
Không có Sổ hộ khẩu vẫn làm được CCCD gắn chip
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Chat Facebook
Gọi 091.817.6566
Chat hỗ trợ
Chat ngay
1
Bạn cần hỗ trợ?