Hiện nay, việc xác minh danh tính luôn được nhà nước ưu tiên hàng đầu. Điều này vừa đảm bảo thông tin, quyền lợi cho cả người dân và các tổ chức trong các hoạt động kinh doanh. Chính vì thế mà luôn có những quy định riêng cho vấn đề này. Để bạn không gặp phải tình huống không mong muốn, bài viết hôm nay của Hộ chiếu 24h sẽ tổng hợp các mức phạt về CCCD/CMND màn người dân cần biết nhé!

Dịch vụ đổi thẻ căn cước lấy sớm ở đâu?
Trường hợp không đổi mới CCCD khi đến hạn sẽ bị phạt lên tới 500.000 đồng

Trường hợp không đổi mới CCCD khi đến hạn sẽ bị phạt lên tới 500.000 đồng

Theo quy định của nhà nước, nếu một cá nhân có CCCD đã hết hạn mà không thực hiện việc đổi mới thì sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc tài chính từ 300.000 đến 500.000 đồng. Bên cạnh đó còn các trường hợp sau đây cũng được tính là lỗi về CCCD/CMND:

 • Không xuất trình giấy chứng minh nhân dân, chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân hoặc giấy chứng thực số chứng minh nhân dân trong hoàn cảnh có yêu cầu kiểm tra của cán bộ có thẩm quyền
 • Không tuân thủ đúng theo quy định của luật pháp đối với vấn đề cấp, đổi, cấp lại thẻ căn cước công dân
 • Không giao nộp lại giấy chứng minh nhân dân, chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân cho cơ quan có thẩm quyền đối với trường hợp được thôi, bị tước quốc tịch hoặc bị huỷ bỏ quyết định cho nhập quốc tịch Việt Nam. Ngoài ra, cá nhân vẫn chịu mức phạt tương đương nếu không nộp lại giấy chứng minh nhân dân, chứng minh nhân dân hay thẻ căn cước công dân cho cơ quan có thẩm quyền thi hành lệnh tạm giữ, tạm giam, các cơ quan thi hành án phạt tù, cơ quan thi hành quyết định chuyển giao vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc. 

Xem thêm: Dịch vụ làm căn cước nhanh

Sử dụng các CMND/CCCD của người khác trong bất kỳ trường hợp nào sẽ bị phạt đến 2.000.000 đồng

Nếu cá nhân thuộc một trong những hành vi sau đây sẽ phải chịu mức phạt cho dùng CCCD/CMND của người khác (từ 1.000.000 đến 2.000.000):

Thời hạn làm căn cước công dân mà bạn nên biết
Sử dụng các CMND/CCCD của người khác trong bất kỳ trường hợp nào sẽ bị phạt đến 2.000.000 đồng
 • Tước đoạt, sử dụng giấy chứng minh nhân dân, chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân hay giấy chứng thực số chứng minh nhân dân của cá nhân khác.
 • Có dấu hiệu tẩy xóa, sửa chữa hay các hành vi làm sai lệch nội dung đã cung cấp trong giấy chứng minh nhân dân, chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân hay giấy chứng thực số chứng minh nhân dân.
 • Có hành vi cố ý làm hư hỏng hay thậm chí huỷ hoại giấy chứng minh nhân dân, chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân, giấy chứng thực số chứng minh nhân dân trong bất kỳ trường hợp nào. 

Kê khai thông tin sai lệch với sự thật khi đăng ký cấp CCCD sẽ bị phạt đến 4.000.000 đồng

Theo quy định nhà nước, cá nhân thuộc trường hợp vi phạm cung cấp sai thông tin khi đăng ký cấp CCCD sẽ phải chịu mức phạt dao động từ 2.000.000 đến 4.000.000 đồng, cụ thể là một trong các hành vi sau đây:

 • Làm giả mạo, sử dụng các loại giấy tờ, tài liệu, dữ liệu làm giả để được cấp giấy chứng minh nhân dân, chứng minh nhân dân, căn cước công dân hay giấy chức thực xác nhận số chứng minh nhân dân. 
 • Khi đăng ký cấp giấy chứng minh nhân dân, chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân hoặc giấy xác nhận chứng minh nhân dân mà cung cấp thông tin, tài liệu không trùng khớp với thực tế. 

Xem thêm: Mất thẻ Căn cước thì phải làm sao và quy trình xin cấp lại

Khi nào nên cấp đổi CMND?
Kê khai thông tin sai lệch với sự thật khi đăng ký cấp CCCD sẽ bị phạt đến 4.000.000 đồng

Việc thế chấp, cầm cố CCCD/CMND có thể bị phạt nặng nhất là 6.000.000

Cá nhân sẽ phải chịu mức phạt từ 4.000.000 đến 6.000.000 nếu nằm trong trường hợp thế chấp, cầm cố CCCD/CMND, cụ thể là các hành vi sau:

 • Làm giả mạo giấy chứng minh nhân dân, chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân, giấy chứng thực số chứng minh nhân dân nhưng lại không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
 • Cá nhân sử dụng các loại giấy chứng minh nhân dân, chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân hay giấy chứng thực số chứng minh nhân dân bị làm giả. 
 • Thực hiện các hành vi thế chấp, cầm cố hay nhận cầm cố giấy chứng minh nhân dân, chứng minh nhân dân, căn cước công dân trong bất kỳ trường hợp nào.
 • Tiến hành mua, bán, thuê, cho thuê các loại giấy chứng minh nhân dân, chứng minh nhân dân hay thẻ căn cước công dân.
 • Cá nhân cho mượn, mượn các loại giấy chứng minh nhân dân, chứng minh nhân dân, căn cước công dân với mục đích thực hiện hành vi trái pháp luật. 

Bên cạnh các hình thức phạt cảnh cáo hay tài chính đã kể trên, đối với các trường hợp vi phạm có liên quan đến cấp, quản lý, sử dụng CCCD/CMND sẽ bị xử thêm mức phạt bổ sung và bị áp dụng các biện pháp nhằm khắc phục hậu quả theo quy định của nhà nước. 

Đối tượng được  làm giấy căn cước công dân оnlinе
Việc thế chấp, cầm cố CCCD/CMND có thể bị phạt nặng nhất là 6.000.000

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Chat Facebook
Gọi 091.817.6566
Chat hỗ trợ
Chat ngay
1
Bạn cần hỗ trợ?