Thẻ căn cước công dân là một loại giấy tờ tùy thân mà mỗi công dân khi đến độ tuổi nhất định theo quy định của pháp luật đề sẽ phải làm thẻ căn cước công dân. Tuy nhiên,  bạn cũng nên lưu ý về thời gian để làm căn cước công dân sao cho hợp lý nhất Bài viết dưới đây, Hộ chiếu 24h sẽ gợi ý với bạn đọc về những trường hợp nào sẽ bị phạt tiền nếu không đổi/cấp lại căn cước công dân?

Thời gian làm thẻ căn cước công dân nhanh gọn
Gợi ý những ưu điểm vượt trội của thẻ căn cước công dân gắn chip

Gợi ý những ưu điểm vượt trội của thẻ căn cước công dân gắn chip

Theo ban hành của chính phủ thì từ ngày 1/1/2021 thì tất cả người dân Việt Nam sẽ phải làm lại thẻ căn cước công dân theo bản gắn chip. Không phải ngẫu nhiên mà có sự điều chỉnh này. Dưới đây, Hộ chiếu 24H sẽ chỉ với bạn đọc về ưu điểm của căn cước công dân gắn chip.

Thẻ căn cước công dân gắn chip có tính năng ưu việt hơn thẻ căn cước công dân có mã vạch đó chính là tính bảo mật cao, tránh được việc mạo danh,giả mạo thẻ, thuận lợi cho việc giao dịch, ký hợp đồng quốc tế. 

Bên cạnh đó, khi bạn giao dịch bằng thẻ căn cước công dân được gắn chip bạn sẽ yên tâm tránh được các trường hợp lừa đảo, giả mạo và dùng giấy tờ giả để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật.

Không chỉ thế, chỉ có thẻ căn cước công dân gắn chip thì người dân mới có thể tạo ra được các tài khoản định danh điện tử, dễ dàng thực hiện dịch vụ trực tuyến giúp tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại. 

Mặt khác thì thể căn cước công dân được gắn chip còn rất tiện  dụng khi tích hợp nhiều các tính năng hiện  đại như có thể dùng để rút tiền, khám chữa bệnh, tích hợp cả bằng lái xe, bảo hiểm xã hội…

Ngoài ra, một lợi ích của việc sử dụng căn cước công dân gắn chip mà bạn không thể không nhắc đến đó chính là hành động giúp cán bộ ngành nghề công an và chính phủ nâng cao công tác quản lý,xây dựng chính phủ số, xây dựng nền hành chính hiện đại và phục vụ cho việc phát triển kinh tế xã hội.

Xem thêm: Dịch vụ làm căn cước nhanh tại Hà Nội

Đối tượng nào cần phải cấp lại căn cước công dân ?

Thẩm quyền có quyền cấp chứng minh thư nhân dân
Đối tượng nào cần phải cấp lại căn cước công dân ?

Khi sử dụng thẻ căn cước công dân thì người dân sẽ không thể nào tránh khỏi việc phải xin đổi, cấp lại thẻ căn cước. Dưới đây, Hộ chiếu 24H sẽ chia sẻ với bạn về những trường hợp cần đổi, cấp lại thẻ căn cước công dân.

Hiện nay, theo quy định ở Việt Nam hiện nay thì thẻ căn cước công dân gắn chip là loại giấy tờ duy nhất được cấp thay thế khi người dân xin cấp, đổi từ thể căn cước công dân cũ, chứng minh nhân dân hoặc bị hư hỏng…

Những trường hợp xin cấp lại thẻ căn cước công dân

 • Khi công dân đủ các mốc tuổi là 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi
 • Xin cấp lại thẻ khi bị hư hỏng không thể sử dụng được
 • Xin cấp lại thẻ khi có sự thay đổi về họ, chữ đệm tên, tuổi
 • Thẻ sẽ được cấp lại trong trường hợp thay đổi về đặc điểm nhận dạng, xác định lại giới tính, quê quán
 • Đổi thẻ căn cước công dân bị sai sót về thông tin trên thẻ căn cước công dân, bị mất thẻ CCCD
 • Trường hợp nhập tịch, trở lại quốc tịch Việt Nam theo quy định của Luật quốc tịch Việt Nam.

Trường hợp đối tượng xin đổi sang thẻ căn cước công dân mới

 • Chứng minh nhân dân bị hư hỏng không sử dụng được phải đổi sang thẻ căn cước công dân gắn chip
 • Đổi sang thẻ căn cước công dân gắn chip trong trường hợp thay đổi họ, tên,chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh
 • Xin đổi sang thẻ căn cước công dân gắn chip khi thay đổi nơi đăng ký hộ khẩu thường trú ngoài phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương…
Hướng dẫn cách làm giấy căn cước công dân online
Trường hợp đối tượng xin đổi sang thẻ căn cước công dân mới

Không xin đổi/ cấp lại thẻ căn cước công dân gắn chip có bị sao không?

Nếu như gặp phải các trường hợp thuộc diện xin cấp, đổi thẻ căn cước công dân mới mà công dân không thực hiện theo đúng quy định  của pháp luật thì sẽ bị phạt. Dưới đây, Hộ chiếu 24H sẽ chia sẻ với bạn đọc về các mức phạt khi không thực hiện đổi/cấp thẻ căn cước công dân mới.

Theo nghị định 144/2021 của Chính phủ ( có hiệu lực từ ngày 1/1/2022) quy định về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội, phòng, chống tệ nạn xã hội, phòng chống cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ; phòng, chống bạo lực gia đình đã nâng mức phạt với các trường hợp vi phạm về CCCD.

Mức phạt tiền cảnh cáo từ 300.000 – 500.000 đồng với trường hợp:

 • Không xuất trình giấy CMND, CCCD hoặc giấy xác nhận số CCCD khi có yêu cầu kiểm tra của người có thẩm quyền.
 • Không thực hiện đúng quy định của pháp luật về cấp, đổi, cấp trả lại thẻ CCCD
 • Không nộp lại thẻ CCCD cho cơ quan có thẩm quyền khi được thôi,bị tước quốc tịch, bị hủy bỏ quyết định cho nhập quốc tịch Việt Nam…

Xem thêm: Làm căn cước công dân tại Hà Nội

Bài viết trên, Hộ chiếu 24H đã chia sẻ với bạn đọc về các trường hợp bị phạt tiền khi không chấp hành đúng các quy định về việc cấp, đổi trả lại thẻ căn cước công dân. Cùng với đó là mức tiền phạt cho trường hợp không tuân thủ. Nếu có nhu cầu sử dụng các dịch vụ hỗ trợ làm thẻ CCCD nhanh hãy đến với Hộ chiếu 24H.

Được làm thẻ tại nơi tạm trú
Không xin đổi/ cấp lại thẻ căn cước công dân gắn chip có bị sao không?

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: B4-G3 Phạm Ngọc Thạch, Hà Nội

Hotline: 091 817 6566

Email: Hochieu24h.com@gmail.com

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Chat Facebook
Gọi 091.817.6566
Chat hỗ trợ
Chat ngay
1
Bạn cần hỗ trợ?