Xét nghiệm COVID tại Việt Nam – Địa điểm, thủ tục và phí – Covid 19 được coi là một sát thủ vô hình đang lây lan ngày một nhanh hơn vì vậy việc phát hiện sớm là điều kiện tiên quyết để ngăn ngừa dịch bênh. Vậy quy trình test covid 19 được diễn ra ở đâu, có những thủ tục gì và chi phí như thế nào?

Phương pháp xét nghiệm covid 19

Xét nghiệm RT-PCR

Phương pháp xét nghiệm RT-PCR là phương pháp xác định sự hiện diện của virus trong cơ thể, trong những ngày đầu mới nhiễm vi rút chưa đủ lớn và chưa xuất hiện nhiều trong đường hô hấp và kết cả âm tính mặc dù bị nhiễm. Phương pháp này thường được chỉ định cho người bị phơi nhiễm 21 ngày hoặc chẩn đoán nhiễm covid 19. Nếu như trong quá trình lấy mẫu kỹ thuật bảo quản mẫu không đảm bảo hoặc sau 21 ngày nhiễm xét nghiệm có thể thành âm tính do tự khỏi thì có thể cho ra kết quả không chính xác.

Phương pháp xét nghiệm
Phương pháp xét nghiệm

Xét nghiệm này cần có sự chứng nhận đủ năng lực từ Bộ Y Tế, theo đó các cơ sở này phải đảm bảo đầy đủ về trang thiết bị cũng như phòng ốc, đội ngũ xét nghiệm phải được đào tạo. Ngoài ra quá trình xét nghiệm cũng cần tuân theo quy trình với giá thành hợp lý và thời gian trả kết quả cũng cần đúng quy định. 

>>>Xem thêm: Dịch vụ làm hộ chiếu nhanh tại Hà Nội 

Xét nghiệm kháng thể virut trong máu 

Xét nghiệm này sẽ cho biết trong máu người bệnh có kháng thể SARS-CoV-2 hay không, phương pháp test nhanh này được chỉ định sau 2 tuần khi phơi nhiễm để cơ để sản xuất ra kháng thể. Phương pháp này có kỹ thuật đơn giản hơn cùng với chi phí rẻ hơn. Phương pháp này sẽ có kết quả nhanh hơn nhưng nếu như xét nghiệm trước 2 tuần thì sẽ có thể có kết quả không chính xác.

Nguyên nhân là do lúc này cơ thể chưa sinh ra kháng thể. Kết quả này có thể âm tính mặc dù cơ thể đã nhiễm covid 19 kể cả kết quả dương tính cũng không thể xác định được kháng thể sinh ra được sinh ra gần đây hay trước đó. Vì vậy nếu như không chắc chắn với phương pháp này bạn có thể lựa chọn phương pháp xét nghiệm RT PCR để có thể cho ra kết quả chính xác nhất.

Phương pháp xét nghiệm máu
Phương pháp xét nghiệm máu

Phương pháp test nhanh có thể xác định liệu cơ thể đã có kháng thể kháng lại virut chưa tuy nhiên kháng thể hình thành sau 2 tuần bị nhiễm. Vì vậy nên nếu như kết quả test nhanh dương tính mà PCR âm tính thì khả năng lây nhiễm không còn nếu như ngược lại thì khả năng người đó đã bị nhiễm bệnh và kháng thể chưa kịp hình thành trong máu. Vì vậy những người xét nghiệm sớm trước ngày 21 nếu ra âm tính cũng không nên chủ quan, nếu như một người bị nhiễm covid, virus sẽ xâm nhập cơ thể âm thầm tăng lên khi đạt tải lượng nhất định. Lúc đó vi rút sẽ phát tán ra ra đường hô hấp và gây triệu chứng. 

Quá trình này được gọi là thời gian virus ủ bệnh, trong thời gian này vi rút sẽ chưa phát tán qua đường hô hấp nên xét nghiệm có thể âm tính. Những người này hoàn toàn có thể bị dương tính vào ngày hôm sau và thời gian ủ bệnh hầu hết bệnh nhân là dưới 21 ngày nhưng có tỷ lệ nhỏ có thể dài hơn.

>>>Xem thêm: Hướng dẫn thủ tục xin visa Châu Âu 

Xét nghiệm covid 19 ở đâu?

Tính đến ngày 7/6/2021 đã có gần 150 đơn vị được cấp phép thực hiện xét nghiệm và các đơn vị này tập trung tại các tỉnh thành như Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, trong đó miền Nam có 58 đơn vị và miền Bắc 65 đơn vị và miền Trung 20 đơn vị. Miền nam gồm bệnh viện đa khoa Tâm Anh Thành Phố Hồ Chí Minh, viện Y tế công cộng Thành phố Hồ Chí Minh và các trung tâm kiểm soát bệnh tật và trung tâm y tế dự phòng tỉnh Hậu Giang.

Địa điểm xét nghiệm
Địa điểm xét nghiệm

Miền Bắc gồm viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, viện đào tạo Y học dự phòng và y tế công cộng, trường Đại học Y tế công cộng, trung tâm kiểm soát dịch bệnh và trung tâm y tế dự phòng Hải Phòng. Miền Trung gồm 20 đơn vị gồm các trung tâm kiểm soát dịch bệnh, bệnh viện Đa khoa trung ương Huế, đa khoa tỉnh Quảng Ngãi và viện Pasteur Nha Trang. 

Thủ tục và chi phí xét nghiệm covid

Chi phí xét nghiệm covid là bao nhiêu là câu hỏi được nhiều người quan tâm, hiện tại đối với test nhanh thì chi phí sẽ là 350.000đ trên một mẫu và 734.000đ đối với xét nghiệm PCR, còn đối với các bệnh viện tư thì mẫu xét nghiệm này có giá 1.5 triệu đến 4 triệu. Tuy nhiên nhà nước và bảo hiểm y tế đã có công văn hỗ trợ chi phí xét nghiệm cho những đối tượng xuất hiện triệu chứng nghi nhiễm và ngần ngại với chi phí xét nghiệm. Theo đó người có nguy cơ nhiễm và có thẻ bảo hiểm y tế khi trở về từ vùng dịch sẽ được làm xét nghiệm và kết quả âm tính sẽ được bảo hiểm y tế lo chi phí.

Chi phí xét nghiệm
Chi phí xét nghiệm

Có thể thấy được rằng phương pháp xét nghiệm covid ở đâu và chi phí bao nhiêu là điều rất cần thiết vì thế mỗi người dân nằm trong các trường hợp nghi nhiễm cần được xét nghiệm sớm để có biện pháp xử lý. Hộ chiếu 24h là nơi hỗ trợ các bạn các dịch vị làm hộ chiếu căn cước với đội ngũ nhân viên tư vấn nhiệt tình. 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat Zalo
Chat Facebook
Gọi 091.817.6566
Chat hỗ trợ
Chat ngay
1
Bạn cần hỗ trợ?