Hướng dẫn chi tiết thủ tục xin visa Châu Âu là những điều bạn cần biết nếu có nhu cầu đến Châu Âu du lịch hoặc công tác. Châu Âu là một lãnh thổ rất chặt chẽ về mặt an ninh và an toàn của người dân nên việc xin visa Châu Âu khá là khó khăn nếu bạn là người lần đầu tiên làm việc này. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tham khảo các thủ tục xin visa Châu Âu đầy đủ nhất nhé.

Thế nào là visa Châu Âu?

Visa Châu Âu hay còn được gọi là visa Schengen là thị thực có hiệu lực tại tất cả các quốc gia thuộc khu vực Schengen của Châu Âu bao gồm 26 nước. 

Các quốc gia thuộc Schengen bao gồm: Áo, Bỉ, Bồ Đào Nha, Ba Lan, Đan Mạch, Đức, Hy Lạp, Hà Lan, Hungary, Iceland, Luxembourg, Italy, Latvia, Estonia, Lithuania, Malta, Cộng Hòa Séc, Slovakia, Tây Ban Nha, Phần Lan, Slovenia, Na Uy, Thụy Sỹ, Pháp, Thụy Điển và Liechtenstein.

Visa Châu Âu là gì?

Visa Châu Âu là gì?
Visa Châu Âu là gì?

Sở hữu visa Schengen thì bạn sẽ được nhập cảnh tại 26 quốc gia này và miền thị thực với một số quốc gia như Thổ Nhĩ Kỳ, Croatia, Colombia, Cyprus nếu visa còn thời gian hiệu lực.

Các loại visa Châu Âu

Visa Châu Âu có 3 loại: A, D, C. Trong đó loại A và loại C là dành cho khách du lịch, còn loại D là visa dài hạn hơn dành cho những ai đi công tác, học tập hoặc nghiên cứu tại các nước Châu Âu.

Visa Châu Âu loại A

Visa Châu Âu loại A là visa quá cảnh. Nếu có visa này thì bạn chỉ được phép ở lại 1 trong 26 nước Schengen trong thời gian ngắn. Visa này hiện không áp dụng cho người có quốc tịch Việt Nam. Nếu đi du lịch hoặc quá cảnh tại nhiều nước thuộc Schengen thì bạn cần phải xin visa loại C.

Visa Châu Âu loại C

visa Châu Âu loại C thì bạn được phép lưu trú tại Châu Âu ngắn hạn trong khoảng thời gian 90 ngày và visa sẽ có hiệu lực trong vòng 6 tháng. Visa Châu Âu loại C được dùng nếu bạn có nhu cầu đi du lịch các nước thuộc Schengen, quá cảnh hoặc qua chơi với người thân.

Visa Châu Âu loại D

Khác với visa Châu Âu loại A và C thì loại D là visa dài hạn có hiệu lực 6 tháng (180 ngày kể từ ngày nhập cảnh). Đối tượng cần xin visa này là những người sang Châu Âu với mục đích học tập, công tác, nghiên cứu hoặc cư trú.

Các loại visa Châu Âu
Các loại visa Châu Âu

>>> Xem thêm: Các dịch vụ tại Hộ Chiếu 24h

Điều kiện cần để xin được visa Châu Âu

Để xin được visa vào Châu Âu thì bạn phải đáp ứng được các tiêu chí sau đây:

– Có đầy đủ giấy tờ cần thiết, thông tin chính xác đảm bảo sự trung thực, có mục đích rõ ràng.

– Khả năng tài chính cần phải đáp ứng được nhu cầu sống trong khoảng thời gian lưu trú tại Schengen.

– Cam kết không lưu trú bất hợp pháp, quay trở về nước sau khi hết hạn visa.

Chuẩn bị hồ sơ để xin visa Châu Âu

Giấy tờ cá nhân

Mẫu đơn xin visa đi Châu Âu: Bạn cần điền mẫu đơn xin visa đi Châu Âu của quốc gia mà bạn tới. Nếu đi du lịch nhiều nước thuộc Schengen thì nên điền mẫu đơn xin visa là của nước đầu tiên bạn đến hoặc của nước mà bạn sẽ ở lại lâu nhất.

– Ảnh thẻ nền trắng có kích thước 4×6, rõ tai và lông mày.

– Hộ chiếu: Cần phải có 1 hộ chiếu bản gốc và 1 bản hộ chiếu photo đầy đủ. Hộ chiếu còn thời hạn ít nhất 6 tháng và còn trống nhiều hơn 2 trang.

– Chứng minh thư nhân dân/ căn cước công dân bản photo.

– Sổ hộ khẩu bản photo công chứng.

Chuẩn bị hồ sơ xin visa Châu Âu
Chuẩn bị hồ sơ xin visa Châu Âu

Giấy tờ chứng minh khả năng tài chính

– Sổ tiết kiệm: Bản photo công chứng sổ tiết kiệm và bản gốc xác nhận số dư tiết kiệm của ngân hàng. Số tiền tiết kiệm từ 100-200tr.

– Bản sao kê có dấu mộc của ngân hàng chứng minh chi tiêu trong 3 tháng gần nhất.

– Sao kê bảng lương trong 6 tháng gần nhất.

– Giấy sở hữu ô tô, nhà đất… để chứng minh tài sản.

Giấy tờ chứng minh công việc

– Đối với nhân viên: Phải trình ra được hợp đồng lao động và giấy xin nghỉ phép đã có dấu của cơ quan.

– Đối với chủ doanh nghiệp: Chủ doanh nghiệp cần trình ra giấy phép kinh doanh, sao kê tài chính công ty và hóa đơn đóng đầy đủ các khoản thuế trong vòng 3 tháng cho tới 1 năm.

– Đối với người về hưu: Photo công chứng các giấy tờ là thẻ hưu trí, giấy quyết định về hưu và sổ lương hưu.

– Đối với học sinh, sinh viên: Bản photo thẻ học sinh/sinh viên có công chứng. Bản gốc các giấy tờ như thư xác nhận sinh viên, thư cho phép nghỉ học có dấu của cơ sở đào tạo.

– Đối với lao động tự cho cần phải trình được bản thu nhập hằng năm và các loại sổ tiết kiệm photo công chứng.

Giấy tờ cho chuyến đi

– Bảo hiểm du lịch: Phí bảo hiểm du lịch cho 1 tháng tại Châu Âu là 500 ngàn đồng và sẽ được hoàn trả nếu không đậu visa.

– Thông tin vé máy bay và phòng khách sạn: Cần phải có bản mềm của vé máy bay khứ hồi ngày đi và ngày về, địa chỉ các khách sạn cư trú. Để lấy được visa phải mất ít nhất là 15 ngày nên bạn cần phải đặt vé máy bay và phòng khách sạn trước 2 tháng.

– Lịch trình chuyến đi: Lịch trình chuyến đi phải cụ thể nhất có thể để có khả năng đỗ visa cao.

– Thư bày tỏ:Thư bày tỏ nếu có ý định đi du lịch và thư mời nếu đi công tác hoặc đi học. Trong thư cam kết sẽ thực hiện đúng các quy định của nước sở tại.

>>> Xem thêm: Làm hộ chiếu cho trẻ em 2021

Những lưu ý khi xin visa du lịch Châu Âu

– Tất cả các giấy tờ đều phải dịch sang tiếng Anh.

– Thông tin cần phải rõ ràng và trung thực nhất để tránh bị gọi phỏng vấn.

Những lưu ý khi xin visa du lịch Châu Âu
Những lưu ý khi xin visa du lịch Châu Âu

– Nếu bị gọi phỏng vấn thì là do thông tin của bạn có một số điểm chưa rõ ràng. Khi phỏng vấn bạn cần biết một số mẫu câu cơ bản của tiếng anh. Trong cuộc phỏng vấn sẽ có cả người nước ngoài và người Việt nên bạn không cần lo lắng.

Bài viết này là tất cả những thông tin về thủ tục xin visa Châu Âu mà bạn cần phải biết. Hãy liên hệ ngay với Hộ Chiếu 24h để được tư vấn và hướng dẫn cách làm visa chuẩn nhất.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat Zalo
Chat Facebook
Gọi 091.817.6566
Chat hỗ trợ
Chat ngay
1
Bạn cần hỗ trợ?