Làm thẻ căn cước cho người ngoại tỉnh như thế nào? – Căn cước công dân là một trong những loại giấy tờ tùy thân quan trọng của công dân Việt Nam. Được bắt đầu cấp phát và chính thức có hiệu lực từ năm 2016 nhằm thay thế chứng minh nhân dân. Tuy nhiên, đối với những người ngoại tỉnh lại chưa biết cách làm thẻ căn cước tại nơi tạm trú.

Hãy cùng Hộ Chiếu 24h tìm hiểu ngay thông tin chi tiết về vấn đề này trong bài chia sẻ dưới đây nhé!

Làm thẻ căn cước cho người ngoại tỉnh
Làm thẻ căn cước cho người ngoại tỉnh

Đối tượng được cấp thẻ CCCD 

Theo khoản 1 điều 19 Luật Căn cước công dân 2014 thì công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên sẽ được cấp thẻ Căn cước công dân. 

Và theo điều 21 thì thẻ căn cước công dân phải được đổ đi lại khi công dân đó đủ 25 tuổi, 40 tuổi và 60 tuổi.

Trong trường hợp thẻ căn cước công dân được cấp, đổi, cấp lại trong thời hạn 2 năm năm trước tuổi quy định căn cứ vào một căn cước đó vẫn còn giá trị sử dụng đến tuổi đổi thẻ tiếp theo.

Đối tượng được cấp thẻ CCCD
Đối tượng được cấp thẻ CCCD

Bên cạnh đó, những người đang sử dụng chứng minh nhân dân 9 số hoặc 12 số, thẻ căn cước công dân mã vạch khi có yêu cầu hoặc khi thẻ cũ hết hạn sẽ được đổi sang thẻ căn cước công dân gắn chíp.

>>> Xem thêm dịch vụ làm căn cước nhanh tại Hà Nội: Tại đây 

Thủ tục làm thẻ CCCD

Thủ tục làm thẻ căn cước công dân hết sức đơn giản, bạn chỉ cần điền đầy đủ thông tin vào tờ khai làm căn cước công dân gắn Chip.

Nếu thông tin của bạn đã tồn tại trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thì cán bộ công an sẽ tiến hành so sánh thông tin tờ khai với cơ sở dữ liệu đó.

Trong trường hợp kết quả khớp với nhau thì sẽ tiến hành chụp và lấy vân tay,…Còn nếu thông tin không chính xác, bạn cần cung cấp các loại giấy tờ để cán bộ Công an tiến hành so sánh và đối chiếu.

Thủ tục làm thẻ CCCD
Thủ tục làm thẻ CCCD

Nếu cơ sở dữ liệu quốc gia chưa đi vào hoạt động thì những người làm thẻ căn cước công dân phải mang theo sổ hộ khẩu. Trường hợp thông tin trong sổ hộ khẩu thiếu hoặc chưa chính xác thì công dân phải đem theo giấy khai sinh hoặc các giấy tờ có giá trị pháp lý khác.

Để thuận tiện hơn, công dân có thể tiến hành đăng ký làm căn cước công dân theo hình thức trực tuyến thông qua cổng dịch vụ công về cư trú. 

Bạn chỉ cần đăng nhập tài khoản và tại trang chủ lựa chọn căn cước công dân và thao tác theo hướng dẫn. Cần lưu ý chỉ khi những công dân có thông tin trong kho dữ liệu dân cư mới có thể tiến hành được thủ tục làm căn cước công dân online.

>>> Xem thêm: Bật mí cuốn hộ chiếu quyền lực nhất thời Covid – 19

Thủ tục làm thẻ căn cước cho người ngoại tỉnh

Hiện tại, cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư vẫn chưa đi vào hoạt động nên người dân khi có nhu cầu cấp, đổi, cấp lại thẻ căn cước công dân trong mọi trường hợp phải về nơi thường trú để làm thủ tục.

Tuy nhiên, căn cứ vào điều 16 Thông tư 07/2016/TT-BCA thì trường hợp cấp lại thẻ căn cước công dân, đổi thẻ căn cước công dân khi công dân đủ tuổi theo quy định là những trường hợp có thể được thực hiện tại bất cứ địa phương nào mà không cần cần phải về nơi cư trú để làm thủ tục.

Thủ tục làm thẻ căn cước cho người ngoại tỉnh
Thủ tục làm thẻ căn cước cho người ngoại tỉnh

Trong trường hợp cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đi vào hoạt động thì công dân có thể đến bất cứ cơ quan nào dưới đây để làm thẻ căn cước công dân theo điều 26 Luật Căn cước công dân năm 2014:

– Cơ quan quản lý căn cước công dân của Bộ Công an

– Cơ quan quản lý căn cước công dân của công an cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương

– Cơ quan quản lý căn cước công dân của công an cấp huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và đơn vị hành chính tương đương

– Cơ quan quản lý căn cước công dân được cấp phép thẩm quyền tổ chức làm thủ tục cấp thẻ Căn cước công dân tại xã, phường, thị trấn, cơ quan, đơn vị hoặc tại chỗ ở của công dân trong trường hợp cấp bách. 

Giấy tờ cần thiết để làm căn cước đối với người ngoại tỉnh 

Căn cứ theo Điều 12 Thông tư 07/2016/TT-BCA thì khi làm thẻ CCCD tại nơi tạm trú, công dân cần mang những loại giấy tờ cần thiết sau:

– CMND/CCCD cũ

– Sổ hộ khẩu 

– Giấy khai sinh hoặc những loại giấy tờ hợp pháp khác

– Sổ tạm trú 

Đơn vị cung cấp dịch vụ làm thẻ căn cước nhanh, giá rẻ ngay tại Hà Nội 

Hộ Chiếu 24h rất hân hạnh cung cấp các dịch vụ hỗ trợ về thủ tục pháp lý minh bạch, uy tín hàng đầu tại Hà Nội như dịch vụ hộ chiếu, dịch vụ căn cước công dân, dịch vụ lý lịch tư pháp, dịch vụ xác nhận 2 số.

Khi sử dụng dịch vụ tại đơn vị chúng tôi bạn hoàn toàn an tâm về tính pháp lý cũng như giá thành. 

Đội ngũ nhân viên sẽ luôn hỗ trợ và đồng hành cùng bạn để giúp bạn có thêm thông tin chính xác về dịch vụ. 

Để biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ hãy nhanh tay liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ dưới đây để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời. 

Dịch vụ làm Hộ chiếu lấy nhanh

Hotline: 091.817.6566

Gmail : Hochieu24h.com@gmail.com

Địa chỉ: B4-G3 Phạm Ngọc Thạch, Hà Nội

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat Zalo
Chat Facebook
Gọi 091.817.6566
Chat hỗ trợ
Chat ngay
1
Bạn cần hỗ trợ?