Khi xuất cảnh, công dân cần tuân thủ quy định và quy trình của quốc gia mình và quốc gia đích. Thông thường, công dân cần có giấy tờ hợp lệ như hộ chiếu, visa (nếu cần thiết), và tuân thủ các quy định về xuất nhập cảnh, an ninh, và y tế. Công dân cũng cần nắm rõ các yêu cầu và quy định của quốc gia đích về thời hạn lưu trú, mục đích nhập cảnh, và các quy định khác. Trong bài viết này, Hộ Chiếu 24h sẽ cùng bạn tìm hiểu về thủ tục xuất cảnh tai Việt Nam nhé!

Xuất cảnh là gì?

Thủ tục xuất cảnh
Thủ tục xuất cảnh

Xuất cảnh là một thuật ngữ được sử dụng để chỉ quá trình rời khỏi một quốc gia hoặc vùng đất để định cư ở một quốc gia hoặc vùng đất khác. Thuật ngữ này thường được sử dụng trong ngữ cảnh di cư hoặc nhập cư.

Khi một người hoặc một gia đình quyết định xuất cảnh, họ thường sẽ xin cấp phép và thực hiện các thủ tục đi lại để rời khỏi quốc gia hiện tại của mình và nhập cảnh vào quốc gia mới. Quy trình và yêu cầu xuất cảnh có thể khác nhau tùy theo quốc gia và quy định pháp luật của từng nước.

Xuất cảnh có thể được thực hiện vì nhiều lý do khác nhau, bao gồm tìm kiếm cơ hội kinh doanh, học tập, làm việc, tái định cư gia đình, tìm kiếm chế độ chính trị ổn định hơn, hoặc lý do cá nhân khác.

Xem thêm: Đơn vị tư vấn cấp đổi hộ chiếu nhanh tại Hà Nội

Quy định về thủ tục xuất cảnh đi nước ngoài tại Việt Nam

Có một số loại giấy tờ xuất nhập cảnh, bao gồm:

  • Hộ chiếu ngoại giao: Đây là loại hộ chiếu được cấp cho các quan chức ngoại giao và nhân viên công sở của chính phủ. Hộ chiếu ngoại giao thường có đặc quyền và định cư trên lãnh thổ của quốc gia mình đại diện.
  • Hộ chiếu công vụ: Đây là loại hộ chiếu dành cho nhân viên công vụ của một tổ chức hoặc công ty. Hộ chiếu công vụ cho phép người sở hữu di chuyển và làm việc ở các quốc gia khác trong khung thời gian được quy định.
  • Hộ chiếu phổ thông: Đây là loại hộ chiếu thông thường mà hầu hết mọi người sử dụng để xuất nhập cảnh. Nó cung cấp thông tin cá nhân cơ bản và được chính quyền cấp phép để di chuyển qua các biên giới quốc gia.
  • Giấy thông hành: Đây là một loại giấy tờ đặc biệt được cấp phép để di chuyển qua biên giới giữa hai quốc gia mà không cần sử dụng hộ chiếu. Giấy thông hành thường được áp dụng trong những trường hợp đặc biệt, chẳng hạn như di chuyển giữa các quốc gia láng giềng có thể có thỏa thuận đặc biệt về thông hành.
Thủ tục xuất cảnh
Thủ tục xuất cảnh

Trong sổ hộ chiếu, có hai loại: hộ chiếu có gắn chíp điện tử và hộ chiếu không gắn chíp điện tử, được cấp cho công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên. Hộ chiếu không gắn chíp điện tử được cấp cho công dân Việt Nam chưa đủ 14 tuổi hoặc cấp theo thủ tục rút gọn.

Thông tin trên giấy tờ xuất cảnh bao gồm đầy đủ thông tin cá nhân của công dân, bao gồm: ảnh chân dung, họ, tên và chữ đệm, ngày tháng năm sinh, giới tính, quốc tịch, ký hiệu và số giấy tờ xuất nhập cảnh, ngày tháng năm cấp và cơ quan cấp, ngày tháng năm hết hạn, số định danh cá nhân hoặc số chứng minh nhân dân. Đối với hộ chiếu ngoại giao và hộ chiếu công vụ, thông tin bổ sung như chức vụ và chức danh phù hợp với yêu cầu đối ngoại cũng được ghi lại.

Thời hạn của giấy tờ xuất cảnh

Đối với loại hộ chiếu ngoại giao và hộ chiếu công vụ, thời hạn được quy định từ 01 năm đến 05 năm, và có thể được gia hạn một lần không quá 03 năm.

Đối với hộ chiếu phổ thông, thời hạn được quy định như sau: Hộ chiếu phổ thông được cấp cho người từ đủ 14 tuổi trở lên có thời hạn 10 năm và không được gia hạn.

Hộ chiếu phổ thông được cấp cho người chưa đủ 14 tuổi có thời hạn 05 năm và không được gia hạn. Hộ chiếu phổ thông cấp theo thủ tục rút gọn có thời hạn không quá 12 tháng và không được gia hạn. Ngoài ra, giấy thông hành cũng có thời hạn không quá 12 tháng và không được gia hạn.

Các hành vi bị nghiêm cấm xuất cảnh của công dân việt nam

Trốn tránh nghĩa vụ quân sự

Công dân Việt Nam không được phép xuất cảnh khi đang nợ nghĩa vụ quân sự hoặc có các vấn đề liên quan đến nghĩa vụ quân sự chưa được giải quyết.

Thủ tục xuất cảnh
Thủ tục xuất cảnh

Trốn thuế, lừa đảo và tội phạm

Nếu có các hoạt động trái phép như trốn thuế, lừa đảo, hoặc liên quan đến tội phạm, công dân Việt Nam có thể bị hạn chế xuất cảnh hoặc bị cấm xuất cảnh.

Vi phạm an ninh quốc gia

Công dân Việt Nam không được phép tham gia các hoạt động hoặc tổ chức liên quan đến những hoạt động chống phá nhà nước hoặc đe dọa an ninh quốc gia. Vi phạm này có thể dẫn đến hạn chế hoặc cấm xuất cảnh.

Nợ nần và nghĩa vụ tài chính

Nếu công dân Việt Nam có nợ nần hoặc không đáp ứng được các nghĩa vụ tài chính, chẳng hạn như không trả nợ ngân hàng hoặc không trả các khoản phí, có thể bị hạn chế hoặc cấm xuất cảnh.

Các lý do an ninh và chính trị

Nhà chức trách có thể hạn chế hoặc cấm công dân Việt Nam xuất cảnh nếu có các lý do an ninh hoặc chính trị đặc biệt, như trường hợp công dân có thông tin mật hoặc liên quan đến các vấn đề nhạy cảm quốc gia.

Xem thêm: Tìm hiểu thủ tục làm căn cước công dân gắn chip lần đầu

Như vậy, bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin quan trọng về thủ tục xuất cảnh. Trước khi xuất cảnh, công dân nên làm thủ tục đăng ký, nộp các giấy tờ cần thiết, và tuân thủ quy định của cơ quan chức năng liên quan để đảm bảo việc xuất cảnh diễn ra thuận lợi và hợp pháp.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Chat Facebook
Gọi 091.817.6566
Chat hỗ trợ
Chat ngay
1
Bạn cần hỗ trợ?