Căn cước công dân gắn chip (CCCD) là một trong những giấy tờ cá nhân quan trọng đối với mỗi công dân. Tuy nhiên có nhiều người lần đầu làm loại giấy tờ này, dễ dẫn đến có những vấn đề chưa rõ trong thủ tục xin cấp thẻ. Trong bài viết này, Hộ chiếu 24h sẽ gửi đến bạn hướng dẫn thủ tục làm thẻ Căn cước công dân gắn chip lần đầu giúp bạn dễ dàng hơn trong việc xin làm loại giấy tờ quan trọng này.

Loại giấy tờ cần chuẩn bị để làm thẻ căn cước công dân gắn chip lần đầu

Để làm căn cước công dân gắn chip lần đầu bạn cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau

  • Sổ hộ khẩu hoặc giấy tạm trú (với những người chưa có sổ hộ khẩu)
  • Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân mã vạch nếu có
  • Giấy khai sinh hoặc các loại giấy tờ hợp pháp khác trong trường hợp thông tin công dân khai trên tờ khai đề nghị cấp căn cước công dân gắn chip có sự thay đổi so với thông tin bên trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư
Hướng dẫn thủ tục làm thẻ Căn cước công dân gắn chip lần đầu
Hướng dẫn thủ tục làm thẻ Căn cước công dân gắn chip lần đầu

Đối tượng đủ điều kiện cấp thẻ CCCD gắn chip

Theo quy định tại khoản 1 điều 19 Luật Căn cước công dân 2014 thì công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên sẽ được cấp thẻ Căn cước công dân. Thẻ căn cước công dân phải được đổi khi công dân đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi, đủ 60 tuổi (Theo điều 21). Đồng thời, với những cá nhân có chứng minh nhân dân (9 số và 12 số), thẻ căn cước công dân mã vạch được đổi sang thẻ CCCD gắn chip khi có yêu cầu từ cơ quan công an hoặc khi thẻ cũ đã hết hạn

Xem thêm: Dịch vụ làm căn cước công dân nhanh tại Hà Nội

Các bước làm thẻ căn cước công dân có gắn chip lần đầu

Bước 1: Điền thông tin vào tờ khai theo mẫu

Người dân mang theo giấy tờ cần thiết đã chuẩn bị đến cơ quan công an có thẩm quyền để đề nghị cấp thẻ CCCD. Sau đó bạn điền thông tin cần thiết vào tờ khai căn cước công dân theo mẫu CC01 tại Đội cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an cấp huyện. Ngoài ra bạn cũng có thể điền tờ khai này tại nơi được phát hoặc tại nhà để điền trực tiếp.

Bước 2: Tiếp nhận yêu cầu và xem xét hồ sơ

Sau khi bạn xuất trình sổ hộ khẩu và cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư được hoàn tất thì cán bộ sẽ thực hiện tiếp nhận kiểm tra hồ sơ và thông tin có trong sổ hộ khẩu hoặc thông tin nhập trên cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư nhằm xác định chính xác người yêu cầu cấp thẻ căn cước công dân gắn chip.

Hướng dẫn thủ tục làm thẻ Căn cước công dân gắn chip lần đầu
Hướng dẫn thủ tục làm thẻ Căn cước công dân gắn chip lần đầu

Bước 3: Chụp ảnh, thu thập vân tay của công dân

Nếu công dân đầy đủ thủ tục và các điều kiện thì cán bộ cơ quan quản lý CCCD sẽ chụp ảnh, thu thập vân tay, đặc điểm nhận dạng của người yêu cầu làm thủ tục cấp thẻ CCCD để in trên phiếu thu thập thông tin CCCD và thẻ CCCD theo quy định. Vân tay của công dân sẽ được cán bộ thu nhận qua máy thu nhận vân tay. Trong trường hợp ngón tay bị cụt, dị tật, khoèo, không lấy được vân tay thì sẽ nội dung cụ thể vào vị trí tương ứng của ngón đó.

Bước 4: Trả kết quả

Công dân sẽ được nhận giấy hẹn trả thẻ Căn cước công dân gắn chip. Thời gian trả kết quả từ thứ 2 cho đến thứ 6 hàng tuần (trừ các ngày nghỉ lễ, tết). Nơi nhận kết quả là tại cơ quan công an tiếp nhận hồ sơ hoặc sẽ trả qua đường bưu điện. Thời gian giải quyết không quá 7 ngày làm việc. Đối với các huyện miền núi, vùng cao, biên giới hay hải đảo thời gian giải quyết không quá 20 ngày làm việc.

Xem thêm: Đôi dòng chia sẻ chuyến đi BangKok –  Pattaya 5 ngày 4 đêm

Hướng dẫn thủ tục làm thẻ Căn cước công dân gắn chip lần đầu
Hướng dẫn thủ tục làm thẻ Căn cước công dân gắn chip lần đầu

Làm thẻ CCCD gắn chip ở đâu

  • Bạn có thể làm CCCD tại Cơ quan quản lý CCCD Công an cấp huyện và đơn vị hành chính tương đương. Các cán bộ tại đây sẽ tiếp nhận hồ sơ giải quyết các trường hợp cấp, đổi, cấp lại thẻ căn cước công dân cho những người đăng ký địa chỉ thường trú tại địa phương đó. 
  • Cơ quan quản lý CCCD công an cấp tỉnh phụ trách tiếp nhận hồ sơ cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD cho người dân có nơi đăng ký thường trú trong phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc đó. Đối với các trường hợp đổi thẻ căn cước công dân theo quy định tại điểm a, b khoản 1 Điều 23 Luật căn cước công dân và cấp lại thẻ cho những công dân có nơi đăng ký thường trú tại tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác
  • Cơ quan quản lý căn cước công dân thuộc Bộ công an tiếp nhận hồ sơ đổi thẻ căn cước công dân khi người dân có yêu cầu và các trường hợp đặc biệt khác do thủ trưởng cơ quan quản lý căn cước công dân thuộc bộ công an quyết định

Như vậy bài viết trên của hộ chiếu 24h đã chia sẻ đến bạn hướng dẫn thủ tục làm thẻ căn cước gắn chip lần đầu. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn nắm rõ hơn các thủ tục xin làm CCCD.

Xem thêm: Thẻ căn cước công dân

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Chat Facebook
Gọi 091.817.6566
Chat hỗ trợ
Chat ngay
1
Bạn cần hỗ trợ?